Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Bám sát tình hình cơ sở, không bỏ địa bàn trong thời gian nghỉ Tết

Về nhiệm vụ phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các quận, huyện đến xã, phường phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ COVID-19 cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường đây nóng để báo cáo thành phố. Trong các ngày trực Tết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện đến cơ sở, các tổ y tế lưu động để kiểm tra.
Mang Tết ấm áp đến với trẻ em mồ côi vì COVID-19 Hà Nội: Bố trí cán bộ y tế trực 24/24 giờ trong dịp Tết Vĩnh Phúc: Công ty cổ phần Kehin trao gần 1000 xuất quà tết cho người nghèo

Sáng 26/1, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP; Đại diện các Sở, ban, ngành TP...

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Ghi nhận 1 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần qua (19/1 - 25/1/2022), trung bình thành phố ghi nhận 2.902 ca/ngày. Số ca mắc cơ bản đang được kiểm soát tốt song dự báo, tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm "giả tạo" do người dân về quê đón Tết và sẽ tăng trở lại sau Tết. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Hiện, thành phố đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. Thành phố đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 1 trường hợp tại cộng đồng. Như vậy, biến chủng mới đã có tại Hà Nội, nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể. Do đó, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh, cần tiếp tục theo dõi sát và áp dụng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm chặt đối với các chuỗi lây nhiễm biến chủng này.

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện Thạch Thất, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Mỹ Đức…. đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tập trung cao điểm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Công tác theo dõi, quản lý, xử lý tiếp nhận thông tin đối với các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Cùng với đó là việc thực hiện các cơ chế chính sách, hỗ trợ cho các đối tượng phòng, chống dịch COVID-19; Đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý các ca mắc vẫn tăng cao, trong đó số ca mắc cộng đồng khoảng 30%. Nhân định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, số ca mắc tại TP sẽ tăng cao hơn nữa, do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp này lớn sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Ngành Y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó đảm bảo được mục tiêu là giảm tỷ lệ chuyển tầng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong; Sẵn sàng không có ngày nghỉ lễ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị quận huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; Chỉ khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế…

Tập trung 8 phần việc quan trọng

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022, Tiểu ban Truyền thông - Ban chỉ đạo thành phố đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung tuyên truyền về công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố.

Các địa phương, đơn vị phải bố trí cán bộ trực Tết và phải có đầu mối, số điện thoại liên hệ trực tiếp. Nếu có bất kỳ phức tạp nào phát sinh trên địa bàn vào dịp Tết, các địa phương, đơn vị phải báo cáo ngay với Tiểu ban Truyền thông - Ban chỉ đạo thành phố để kịp thời xử lý.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP đánh giá, những ngày qua, bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, các lực lượng ở cơ sở đã chuyển động mạnh mẽ và đạt được kết quả rõ nét như: Kiểm soát điều trị, chuyển tầng ở mức tốt; Nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả được triển khai…

Nhắc về lực lượng tuyến đầu với nhiều vất vả khó khăn, hy sinh thầm lặng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu việc Thủ đô đi đầu cả nước trong việc có cơ chế hỗ trợ. Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, việc giải ngân chính sách hỗ trợ ở các quận huyện đang làm tốt nhưng cấp thành phố vẫn còn thấp.

“Ngay ngày mai các cấp từ thành phố với địa phương phải khẩn trương triển khai, đảm bảo tiền hỗ trợ đến với tuyến đầu kịp thời trước Tết”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ 8 phần việc cần chú trọng. Trong đó, các đơn vị cần liên tục cập nhật số liệu về tiêm vét người cao tuổi chưa tiêm, người từ chối tiêm, số liệu trẻ em 5 đến 11 tuổi để chuẩn bị tiêm; Rà soát bổ sung lực lượng phòng chống dịch dịp Tết.

Chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu các quận huyện đến xã phường phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ COVID-19 cộng đồng, trạm y tết với số điện thoại, đường đây nóng để báo cáo thành phố. Trong các ngày trực Tết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện đến cơ sở, các tổ y tế lưu động để kiểm tra. Từ ngày mai phải có đầy đủ danh sách, các đơn vị phải luôn sẵn sàng.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị bám sát chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tiêm vắc xin xuyên tết, thực hiện an toàn, hiệu quả. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương để đảm bảo điều trị kịp thời cho các bệnh nhân COVID-19.

Về việc chuẩn bị cho việc đón học sinh lớp 7 trở lên quay trở lại trường từ 8/2, Chủ tịch UBND các quận huyện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các quận, huyện cũng cần chủ động phương án, kịch bản cụ thể, có lộ trình, để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học quay lại trường; Quan tâm việc kiểm soát, hạn chế tập trung đông người, thực hiện 5K thực chất.

“Cần tập trung cao độ trong 2 phần việc: Tiếp tục phát huy điểm sáng về đảm bảo an sinh xã hội và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo Nhân dân Thủ đô yên tâm”, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile