Bài 4: Ao làng thành bể bơi ”xịn sò” - Ước mơ của hàng vạn thiếu nhi

Một số ao làng được cải tạo thành bể rộng rãi, sạch sẽ cho người dân và trẻ em bơi lội, tắm mát. Cùng với đó là những công trình lắp camera giám sát phòng chống đuối nước cũng được nhiều tổ chức đoàn thể tại Hà Nội triển khai.
Bài 2: Nỗi đau mang tên “chết đuối” Đừng để đuối nước mãi là nỗi ám ảnh

Biến ao làng thành bể bơi “xịn sò”

Người dân làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã ủng hộ số tiền 1.3 tỷ đồng để biến ao nước tù, nhiều rác thải trong làng thành ao bơi miễn phí cho cộng đồng. Để rồi bây giờ cứ vào mỗi buổi sáng, chiều, ao bơi tại trung tâm làng này đón hàng trăm người dân đổ về tắm mát, tập bơi…

Ý tưởng biến ao tù, bẩn thành bể bơi cho trẻ em được ông Lê Năng Công, nay là Phó ban Quản lý vận hành ao bơi làng Hưng Giáo ấp ủ từ cách đây 3 năm. Ông Công chia sẻ, thời nay, các cháu thanh thiêu nhi không có nhiều chỗ tắm vì các ao ô nhiễm và bị lấp gần hết, đặc biệt là nỗi lo về tai nạn đuối nước luôn ám ảnh, vì đa số trẻ nhỏ vẫn đang thiếu kỹ năng bơi lặn.

Chính vì thế, ông nảy ra ý tưởng cải tạo ao làng thành ao bơi để giúp các cháu có điều kiện, không gian bơi lội thoả thích. Theo ông Công, ao bơi làng Hưng Giáo có diện tích 1.100m2, tổng kinh phí hoàn thiện 1.3 tỷ đồng, bắt đầu hoạt động từ ngày 30/4/2023.

Ao làng được cải tạo thành bể bơi
Ao làng Hưng Giáo được cải tạo thành bể bơi lớn

Công trình bể bơi này được xây dựng kiên cố, ốp gạch xanh, đáy đổ bê tông, đã lắp đèn chiếu sáng và camera ở các góc. Ao bơi phân chia khu vực rõ ràng cho người lớn và trẻ em. Khu vực bơi dành cho người lớn có diện tích 600m2, với mực nước 1.2m còn nơi dành cho trẻ em là 500m2, mực nước 0.8m. Nước trong ao bơi một tuần được thay hai lần, nguồn nước lấy từ giếng ngầm, qua bể lắng khoảng 3 ngày cho trong rồi mới bơm vào ao.

Ở bể bơi đặc biệt này, luôn có thành viên Ban quản lý vận hành theo sát, kiểm tra, nhắc nhở liên tục người tham gia bơi để đảm bảo an toàn và vệ sinh sạch sẽ. Các em nhỏ tắm đến một tiếng đồng hồ là được loa thông báo khẩn trương lên bờ để đảm bảo sức khỏe, ngày hôm sau đến tắm tiếp, gia đình nào có con nhỏ, chiều cao dưới 1m phải có người thân kèm. Ngay đầu ao bơi có bảng nội quy rõ ràng khi xuống tắm.

Trong dịp hè nóng bức này, chiều nào, Lê Ngọc Tùng (học sinh trường THCS Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) cũng đến bể bơi này để tắm mát. Có hôm Tùng đi cùng người nhà, có hôm đi cùng các bạn. Tùng sớm được bố mẹ cho học bơi nên bơi giỏi và rất thích bơi lội. Cậu bé bày tỏ: “Ao bơi này quy củ, giống như một bể bơi “xịn sò” cỡ lớn ngoài trời vậy. Em rất thích bơi lội ở đây và rất vui, phấn khởi khi ở làng có bể bơi miễn phí sạch, đẹp”.

"Camera thanh niên" giám sát 24/24

Vào dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) vừa qua, hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”, Đoàn Thanh niên huyện Mỹ Đức, Hà Nội cùng Đoàn xã Hợp Tiến khánh thành, bàn giao công trình thanh thiếu nhi “Camera giám sát phòng chống đuối nước” khu vực hồ Quan Sơn của xã.

Huyện đoàn Mỹ Đức khánh thành công trình camera giám sát
Huyện đoàn Mỹ Đức - Đoàn xã Hợp Tiến khánh thành công trình “Camera giám sát phòng chống đuối nước”

Hệ thống camera góc rộng, độ nét cao gồm các tính năng như: Khả năng bao quát diện tích hơn 500m2 mặt hồ, với tầm nhìn xa rõ nét trên 150m; Đàm thoại tương tác hai chiều âm thanh chất lượng cao; Cài đặt không giới hạn số lượng máy tính và điện thoại di động, tiện theo dõi và phát tín hiệu cảnh báo về thiết bị, trong tầm quét của camera...

Camera quay 360 độ theo góc cần quan sát điều chỉnh trên điện thoại; Thẻ nhớ ghi nhớ thông tin liên tục trong một tuần, thuận tiện cho công tác kiểm tra, giám sát; Phóng to gấp 10 lần hình ảnh, độ nét gần như không thay đổi trong tầm trên 150m…

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mỹ Đức có trên 400 ao, hồ lớn nhỏ, tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, đặc biệt với trẻ em trong dịp hè. Vì vậy, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có các hành động cụ thể trong việc ngăn ngừa tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em, tuổi trẻ địa phương đang tiếp tục kêu gọi người dân, các doanh nghiệp, mạnh thường quân chung tay ủng hộ, nhân rộng mô hình góp phần bảo vệ, chăm sóc trẻ em được tốt nhất.

Hệ thống camera giám sát phòng chống đuối nước của Huyện đoàn Gia Lâm
Hệ thống camera giám sát phòng chống đuối nước của Huyện đoàn Gia Lâm

Dịp hè này, Huyện đoàn Gia Lâm, Hà Nội cũng bàn giao mô hình điểm công trình thanh thiếu nhi - "Camera giám sát, phòng chống đuối nước" tại thôn Viên Ngoại, xã Đặng Xá. Anh Phạm Văn Phong, Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm cho biết, huyện hiện có trên 280 ao, hồ với tổng diện tích gần 180ha. Phần lớn ao, hồ trên địa bàn đã được nạo vét, xử lý vệ sinh môi trường, xây dựng kè và đường bao, tạo cảnh quan đồng bộ, trở thành những “lá phổi xanh” trong khu dân cư.

Tuy nhiên, đây cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, nhất là trong dịp nghỉ hè. Nguyên nhân đuối nước thường xảy ra đối với học sinh, trẻ em là do bản tính hiếu động, tò mò; Hoặc do sự bất cẩn trong việc chăm sóc, quản lý của gia đình, để các em tự do vui chơi, bơi lội tại khu vực ao, hồ… mà không có sự nhắc nhở kịp thời.

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và có các hành động cụ thể trong việc ngăn ngừa tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trên địa bàn, Huyện đoàn Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch triển khai lắp đặt camera giám sát tại một số ao, hồ thường xuyên có trẻ em bơi lội trong dịp hè. Từ hệ thống này chủ động cảnh báo sớm tới đoàn viên, thanh niên, công an phụ trách khu vực và lãnh đạo thôn, xóm, tổ dân phố khi phát hiện các trường hợp trẻ em bơi lội trong các khung giờ vắng người quản lý như sáng sớm hoặc đầu giờ trưa...

Trong thời gian sắp tới, Đoàn Thanh niên huyện sẽ đồng loạt triển khai các hình thức vận động, xã hội hóa các nguồn lực, để tiếp tục lắp các hệ thống camera giám sát tương tự tại các ao, hồ còn lại trên địa bàn.

(Còn nữa)

Lê Dung
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động