Quảng Nam

Bài 21 - Quảng Nam: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty CP Bách Đạt An

Kết luận Thanh tra vừa ban hành đã chỉ rõ các cá nhân, tổ chức "dính líu" tới sai phạm tại 14 dự án của Công ty CP Bách Đạt An ở Quảng Nam. Trong đó, có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.
Bài 20 – Quảng Nam: Lãnh đạo tỉnh nói gì với 1000 người dân đi đòi sổ đỏ Bài 19 - Quảng Nam: Vụ 1000 người dân đòi sổ đỏ, có yếu tố hình sự Bài 18 - Quảng Nam: Giám đốc Bách Đạt An tiếp tục lẩn tránh khách hàng Bài 17 - Quảng Nam: Hàng trăm người đến nhà GĐ Công ty Bách Đạt đòi sổ đỏ Bài 16 - Quảng Nam: Công ty Bách Đạt An có người chống lưng?
bai 21 thanh tra tinh quang nam chi ra hang loat sai pham cua cong ty cp bach dat an
Hàng trăm người dân tập trung đông người đòi quyền lợi trước trụ sở Công ty Bách Đạt tại Đà Nẵng

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 12/7, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có kết luận thanh tra số 06 về việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An), qua đó đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm của doanh nghiệp này.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Theo Quyết định số 2450 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt An cho Công ty CP Bách Đạt An, Công ty CP Bách Đạt An được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư 16 dự án, cụ thể dự án đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT 607 thị xã Điện Bàn; Khu đô thị Sentosa city (7B); khu Đô thị 7B mở rộng; khu đô thị Sentosa Riverside; Khu đô thị Bách Thành Vinh; khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng; khu dân cư An Cư 1; khu dân cư và chợ Điện Dương; khu đô thị Bách Đạt 3; khu đô thị Bách Đạt 4; khu đô thị Bách Đạt 5; khu đô thị Bách Đạt 6; khu đô thị An Phú Qúy…

Về tình tự, thủ tục đất đai, Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai.

Tất cả các dự án được kiểm tra chỉ có 5 dự án là khu đô thị Sentosa Riverside; khu đô thị An Cư 1; khu đô thị 7B, khu đô thị An Phú Qúy và khu Dân cư chợ Điện Dương có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh, còn lại các dự án đều không có quyết định thu hồi đất, giao đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đặc biệt, 14 dự án đầu tư nhưng chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có dự án nào có cam kết bảo vệ môi trường.

bai 21 thanh tra tinh quang nam chi ra hang loat sai pham cua cong ty cp bach dat an

Dự án Hera Complex Riverside tại Khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các dự án theo kế hoạch thanh tra, qua kiểm tra cho thấy hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, 4 dự án Bách Đạt An 3, 4, 5 và 6 đang trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, chưa được dưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa triển khai dự án trong thực tế…

“Công ty chưa thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục các hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, về bảo vệ môi trường, về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiến độ thực hiện dự án chậm, quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được được phê duyệt.

Công ty ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomlex với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

bai 21 thanh tra tinh quang nam chi ra hang loat sai pham cua cong ty cp bach dat an
Người dân tập trung tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An đòi sổ đỏ

Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án nêu trên (vụ việc 1.000 người dân đòi sổ đỏ - PV) đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ban quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình…”, kết luận nêu rõ.

bai 21 thanh tra tinh quang nam chi ra hang loat sai pham cua cong ty cp bach dat an
Hàng trăm người vây trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam đơn vị phân phối đất nền cho Công ty CP Bách Đạt An

Ngoài việc chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu xử lý các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức của Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường đã để Công ty CP Bách Đạt An triển khai dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Đối với Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi số tiền 522.234.018 đồng về khoản tiền sử dụng đất còn phải nộp về chuyển đổi 5 lô đất tái định cư sang đất khác tại dự án khu đô thị An Phú Qúy.

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật đã có loạt 20 bài viết phản ánh về những sai phạm tại các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư trong suốt những năm qua.

Trong đó, sai phạm nghiêm trọng nhất phải kể đến 3 dự án của doanh nghiệp này là: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Complex Riverside tại Khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (TX. Điện Bàn, Quảng Nam) khi hàng trăm người dân có nguy cơ mất tiền thật nhưng không lấy được đất, không có sổ đỏ.

Sự việc trở nên rất nóng khi cách đây hơn 2 tháng, hàng trăm người dân tập trung đông người trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam cầu cứu lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi khi mua phải đất trên "giấy" từ Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty CP Bách Đạt An. Hình ảnh hàng trăm người dân cầm băng rôn, khẩu hiệu và những người hiếu kỳ đứng xem tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đầu tư của tỉnh này.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Ngọc Dương
Phiên bản di động