Bài 2: Tung tin giả có thể bị phạt tù tới 3 năm

Những tin giả không chỉ khiến người dân hoang mang lo lắng mà còn để lại những hậu quả kinh tế hết sức nặng nề. Luật sư cho rằng, người tung tin giả có thể bị phạt tù tới 3 năm nếu để lại hậu quả nghiêm trọng.
Bài 1: Tin giả trên mạng nhiều hơn số người nhiễm virus Corona Hà Nội: Xử lý đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh virus corona Làm gì để không gây hoang mang, hiểu lầm về virus corona trên MXH?
bai 2 tung tin gia co the bi phat tu toi 3 nam
Luật sư Giang Văn Quyết (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Tin giả nhưng hậu quả thật

Nhiều bệnh nhân biết mình bị ung thư, dù ở giai đoạn sớm nhưng lại không tuân thủ chỉ định điều trị của bác sỹ mà tự ý chữa bệnh bằng các phương pháp đồn thổi trong dân gian hay trên mạng xã hội khiến cho tình trạng trở lên nghiêm trọng.

Bệnh nhân N.T.C (52 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) đã được các bác sĩ chẩn đoán là ung thư vú giai đoạn 2. Dù bác sỹ đã khuyên bệnh nhân này nếu tuân thủ phác đồ điều trị thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao nhưng bà C nhất quyết không nghe.

Sau khi về nhà, bà C đã nghe theo lời đồn thổi trên mạng, dùng thuốc lá để đắp vào phần ngực có khối u và uống lá đu đủ để chữa ung thư. Trong suốt 6 tháng, vết thương không những không thuyên giảm mà có dấu hiệu mưng mủ, khối u như sắp vỡ, bệnh chuyển sang giai đoạn muộn và nguy cơ tử vong rất cao.

Ngành nông nghiệp là một trong số những ngành thường xuyên phải chịu đựng những hậu quả rất nặng nề từ các tin đồn giả. Cách đây vài năm, người trồng chuối ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi khốn khổ vì kẻ xấu tung tin đồn ăn chuối bị ung thư.

Hậu quả của tin giả này khiến cho hàng nghìn hộ dân trồng chuối bị thiệt hại do không bán được hàng và người dân thì hoang mang lo lắng. Nhiều hộ dân không bán được chuối đã phải chặt bỏ cho gia súc ăn. Trước tình trạng đó, các đơn vị công an của tỉnh Quảng Ngãi đã phải vào cuộc điều tra những kẻ tung tin giả này.

Những tin giả cũng xuất hiện tại 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang về việc người dân sử dụng túi bao trái của Đài Loan có chứa độc để bọc trái xoài. Tin gỉa này đã khiến giá xoài tại 2 tỉnh này giảm mạnh. Nguy hiểm hơn, tin đồn xuất hiện ngay vào chính vụ thu hoạch nên gây thiệt hại càng nặng nề, giá xoài có lúc giảm tới 50%.

Theo đó, giá xoài cát Hòa Lộc tại Tiền Giang được thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 25.000-26.000 đồng/kg, còn bán ở các chợ giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, giảm từ 20.000-25.000 đồng so với trước khi xuất hiện tin giả.

Tung tin giả có thể bị xử lý hình sự

Luật sư Giang Văn Quyết (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, có người thông tin giả để “câu view”, để thu hút người khác đọc để bán hàng hoặc để thoả mãn chiêu trò lừa người khác... nhưng cũng có người tung tin giả với những ý đồ rất xấu, làm nhiễu loạn xã hội.

Trong khi đó, nhiều người dễ tin vào thông tin giả và sẵn sàng chia sẻ thông tin giả này đến với người khác là vì phần đông người dân chưa đủ nhận thức, kiến thức để phân biệt đâu là thông tin chính thống, thông tin thật, đâu là thông tin giả.

“Họ cũng quá vội vàng trong việc chia sẻ mà không kiểm chứng. Việc vội vàng chia sẻ tin giả một phần cũng vì nhiều người chưa ý thức hậu quả của việc lan truyền thông tin thất thiệt. Việc chia sẻ miễn phí và dễ dàng các tin giả dẫn đến người chia sẻ không bị cản trở gì”, luật sư Quyết cho hay.

Liên quan đến việc xử lý các trường hợp tung tin giả, luật sư Quyết cho hay, một trong những điều cấm quy định trong Luật An ninh mạng là việc thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác. Do đó, người vi phạm tùy theo mức độ có thể bị xử lý, xử phạt hành chính, thậm chí, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với các hành vi: Lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Các hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn cũng bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Nếu hành vi tung tinh thất thiệt gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, internet với mức phạt tù lên đến 3 năm.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile