Bài 2: Sau hội thảo không phép, lực lượng chức năng làm việc với Công ty Media Pharma Việt Nam

Lực lượng chức năng vừa lập biên bản Công ty TNHH Media Pharma Việt Nam do bà Hoàng Trang làm Giám đốc vì vi phạm quy định tổ chức hội thảo không phép.    
Bài 1: Công ty TNHH Media Pharma Việt Nam ngang nhiên tổ chức hội thảo không phép

Trong bài 1, Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin về hoạt động tổ chức hội thảo không phép của Công ty TNHH Media Pharma Việt Nam. Ngay khi có thông tin về hội thảo này, lực lượng chức năng phường Nhân Chính và Công an quận Thanh Xuân đã đến kiểm tra thực tế tại tầng 1, nhà hàng tiệc cưới Hoàng Gia 2 (số 39 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).

bai 2 sau hoi thao khong phep luc luong chuc nang lam viec voi cong ty media pharma viet nam
Lực lượng chức năng vào kiểm tra thực tế nơi tổ chức hội thảo của Công ty TNHH Media Pharma Việt Nam tại Nhà hàng Tiệc cưới Hoàng Gia 2

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã mời đại diện Công ty về trụ sở UBND phường Nhân Chính để làm việc. Theo biên bản, thành phần buổi làm việc gồm: ông Đỗ Đình Việt – Công chức văn hóa xã hội phường Nhân Chính; Thượng úy Bùi Văn Đài – Công an phường Nhân Chính; ông Nguyễn Quang Phát – Công an quận Thanh Xuân; bà Nguyễn Thị Út Thương, ông Hà Anh Tuấn – Nhân viên Công ty Media Pharma Việt Nam và bà Tô Thị Nhung – Đại diện người tham gia.

Theo quy định, hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm yêu cầu phải có các thông tin cơ bản về tên sản phẩm; tính năng, công dụng sản phẩm; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; lưu ý khi sử dụng (nếu có) để đăng ký với chính quyền nơi tổ chức.

Biên bản làm việc với Công ty Media Pharma Việt Nam nêu rõ: “Tại thời điểm làm việc, đại diện Công ty là đơn vị tổ chức hội thảo mang tên “Kinh doanh đột phá”… từ 9h – 17h ngày 4/6/2019 tại Trung tâm Tổ chức Tiệc cưới Hoàng Gia 2 (số 39, Nguyễn Thị Định)… Số lượng người tham gia gần 200 người; trong hội thảo có tổ chức mini game để tặng quà cho 5 người gồm các sản phẩm viên đặt phụ khoa, kem chống nắng, xịt se khít.

Tại thời điểm làm việc, Công ty và người đại diện chưa xuất trình giấy tờ hoạt động kinh doanh hội thảo”.

Kết luận tại buổi làm việc, UBND phường Nhân Chính đã yêu cầu đúng 9h30, ngày 5/6/2019, Công ty Media Pharma Việt Nam phải xuất trình các giấy tờ có liên quan đến hoạt động kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm. Lực lượng chức năng cũng yêu cầu Công ty không được tái diễn việc tổ chức hội thảo khi chưa thông báo với chính quyền nơi tổ chức.

Liên quan đến việc lập biên bản làm việc với Công ty Media Pharma Việt Nam, theo tìm hiểu của PV, bà Nguyễn Thị Út Thương là Giám đốc Kinh doanh của Công ty này. Đồng thời, bà này cũng trực tiếp hướng dẫn người tham gia hội thảo chơi mini game và nhận quà tặng. Tuy nhiên, khi viết bản tường trình với lực lượng chức năng, bà Thương không hề nhắc đến chức danh quan trọng của mình mà chỉ viết các nội dung chung chung: Ngày 4/6 tôi có tham gia hội thảo chia sẻ về kinh doanh online của hệ thống Saxy Lady... tôi tự nguyện tham gia... chương trình hoàn toàn miễn phí và được công khai trên facebook…

bai 2 sau hoi thao khong phep luc luong chuc nang lam viec voi cong ty media pharma viet nam
Bà Út Thương cho người tham gia hội thảo của Công ty TNHH Media Pharma Việt Nam thử sản phẩm kem chống nắng ngay trên sân khấu

Được biết trước đó không lâu, tại nhà hàng tiệc cưới Hoàng Gia 2, một công ty TNHH cũng tổ chức hội thảo có nội dung tương tự với quy mô 500 khách mời. Mặc dù đơn vị tổ chức sự kiện tại nhà hàng này đã bị lập biên bản về việc cho tổ chức hội thảo không xin phép nhưng chỉ sau hơn 1 tháng đã tái phạm.

Theo vị đại diện phường Nhân Chính, việc tổ chức hội thảo có quy mô trên 30 người phải xin phép chính quyền. Vị này phân tích, những hội thảo tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an ninh trật tự và nguy cơ thực hiện những hoạt động trái quy định của pháp luật. Như vậy cũng có nghĩa, hoạt động tổ chức hội thảo của Công ty TNHH Media Pharma Việt Nam với quy mô lên đến hơn 200 người mà không được phép của chính quyền nơi tổ chức là trái với quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, việc để một địa bàn liên tục diễn ra những hội thảo, hội nghị, sự kiện tập trung đông người mà không được phép của chính quyền nơi tổ chức thì trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty tổ chức hội thảo; sau đó cần xem xét lại trách nhiệm quản lý địa bàn của lực lượng chức năng...

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Minh Lê - Thùy Linh - Hoài An
Xem phiên bản mobile