Bài 2: Hé lộ công trình “khủng” sai phép trong quần thể danh thắng Hương Sơn

Chỉ cách Đền Trình vài trăm mét, có một khách sạn rộng cả ngàn m2 mọc lên sừng sững vào cuối năm 2019, đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm 2020.
Khung giá đất ở Hà Nội, TP HCM cao nhất 162 triệu đồng/m2 Bị bòn rút, người coi rừng Hương Sơn “kêu cứu” Hà Nội - Bài 4: Nhiều cán bộ xã Tân Lập bị kỷ luật vì để xảy ra vi phạm đất đai Hà Nội: Kỷ luật gần 100 nhân sự liên quan tới sai phạm xây dựng

Khách sạn 8 tầng, ngàn m2 xây ngay sát Đền Trình

Những ngày cuối năm 2019, đến với di tích thắng cảnh Hương Sơn, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp với một công trình bề thế, có quy mô lớn nhất trong khu vực đang được gấp rút hoàn thành xây dựng. Một công trình có diện tích vài nghìn m2 tọa lạc ngay bến Đục và chỉ các Đền Trình vài trăm mét. Đó là khách sạn Mai Lâm - chùa Hương.

bai 2 he lo cong trinh khung sai phep trong quan the danh thang huong son
Công trình khách sạn Mai Lâm - Chùa Hương được đánh giá "khi gắn với quy định pháp luật thì người ta có vi phạm"

Theo quan sát của PV, công trình có khoảng 8 tầng, thiết kế hình vuông, có với hàng trăm cửa sổ theo kiểu phòng khách sạn, không có ban công, phía đỉnh mái thiết kế theo kiểu mái đình 4 góc uốn cong.

Nhiều người dân cho biết: khách sạn này là công trình bề thế nhất mà họ từng thấy ở đây, đã được khởi công xây dựng từ nhiều năm trước và chắc Tết năm nay (2020) sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng.

Với một công trình quy mô khủng nằm sát ngay cạnh quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn, nhiều người đặt câu hỏi liệu có ảnh hưởng gì đến các công trình di tích cổ xưa ở vùng đất Phật hay không?

Lãnh đạo xã: Khách sạn Mai Lâm không có báo cáo huyện

Mang câu hỏi này tới UBND xã Hương Sơn, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn cho biết: Thời gian qua xã cũng đã khá vất vả khi phải xử lý công trình này. "Tôi phải ra làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội rất nhiều lần.. Công trình này hồ sơ không có báo cáo huyện, huyện không cấp phép, đến khi thanh tra Sở Xây dựng về làm việc thì hóa ra có thiếu sót", ông nói.

bai 2 he lo cong trinh khung sai phep trong quan the danh thang huong son
Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức)

Lãnh đạo xã cho biết thêm: "Mặc dù ở đây chưa có quy hoạch, chưa triển khai cấp phép xây dựng, nhưng ông xây dựng cao, vượt quá quy hoạch xây dựng nông thôn mới hoặc trong khu vực du lịch thì vẫn phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt".

Nhấn mạnh về sai phạm pháp lý của công trình này lãnh đạo xã nói: "Người dân người ta cứ nghĩ đất của người ta, tiền của người ta thì người ta cứ làm thôi, nhưng khi gắn với quy định pháp luật thì người ta có vi phạm".

(còn tiếp...)

PV
Xem phiên bản mobile