Bài 2 - Bộ trang điểm bé gái mua tại My Kingdom: Lập lờ ranh giới giữa đồ chơi và mỹ phẩm

Với bộ đồ chơi trang điểm như thật, con trẻ mê mẩn bôi mặt đỏ xanh. Chuyên gia khẳng định đây là mỹ phẩm, không phải đồ chơi và cảnh báo về nguy cơ sức khỏe. Còn sản phẩm chỉ có công bố hợp quy đồ chơi mà không phải là giấy phép lưu hành mỹ phẩm.
Tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng học tập ở mầm non Yên Bái Đồ chơi Halloween cho giới trẻ càng kinh dị càng cháy hàng Rắn chui vào nhà, bé trai tưởng đồ chơi ở trong giỏ lôi ra nghịch Google tung loạt đồ chơi công nghệ thông minh Hà Nội: Bắt giữ 50 tấn bánh kẹo, đồ chơi nhập lậu Thu giữ trên 7.000 sản phẩm đồ chơi nhập lậu từ Trung Quốc Phố Hàng Mã rực đỏ đón Trung thu

Những dấu hiệu lạ

Từ câu chuyện về bộ đồ trang điểm như thật và những lo ngại của một người mẹ gửi tới báo Tuổi trẻ Thủ đô, phóng viên đã tìm tới các cửa hàng My Kingdom trên địa bàn Hà Nội để khảo sát.

Tại quầy đồ chơi bé gái, bộ trang điểm gồm (phấn, son, màu mắt, sơn móng tay có mã hàng: 2506 MIR; 2301 MIR; 2306 MIR; 2324 MIR)… đắt như tôm tươi dịp Giáng sinh và Năm mới. Theo như lời người bán hàng, bộ trang điểm là mặt hàng đồ chơi bé gái bán chạy nhất trong dịp này. Và quả thật, sau vài ngày, mặt hàng này đã "cháy hàng".

Bộ trang điểm này tại My Kingdom được dán tem phụ kèm dấu hợp quy “Intertek VietNam”. Như vậy là sản phẩm này được xếp vào nhóm đồ chơi. Tuy nhiên, trên bao bì sản phẩm, thông tin mô tả lại khá mâu thuẫn.

Trên tem phụ của sản phẩm ghi: “Xuất xứ Trung Quốc, thành phần: Nhựa; Tên hàng: Đồ chơi trẻ em: Bộ dụng cụ trang điểm màu hồng sành điệu ...".

Còn ở phần hướng dẫn sử dụng lại ghi:“Bộ trang điểm cao cấp với bảng màu mắt phong phú, sơn móng tay, má hồng, son, son dưỡng. Bộ sản phẩm có mặt gương bên trong để bé gái có thể tự trang điểm”.

Ngoài ra trên website và catalog cũng giới thiệu chi tiết thông tin sản phẩm: “Bộ dụng cụ trang điểm màu hồng Make It Real 2506MIR với bảng màu phong phú, bé có thể thỏa sức sáng tạo phối màu mắt với nhau. Sản phẩm được làm từ nguyên liệu an toàn cho bé sử dụng. Sản phẩm bao gồm: Gương; 20 màu phấn mắt; 2 màu má hồng; 2 son bóng; 3 màu sơn móng tay; Sách hướng dẫn”.

Như vậy, nếu chỉ đọc lướt, các bậc phụ huynh sẽ tưởng đây là đồ chơi bằng nhựa, mô phỏng các dụng cụ trang điểm. Trên thực tế, bộ đồ chơi bao gồm các sản phẩm giống như sản phẩm trang điểm thật để các bé bôi lên da, lên mặt, lên móng tay như người lớn.

bai 2 bo trang diem be gai mua tai my kingdom lap lo ranh gioi giua do choi va my pham
My Kingdom bán hàng loạt mỹ phẩm "đội lốt" đồ chơi trẻ em

Khi bóc bộ đồ chơi ra, trên từng sản phẩm lại có thành phần chi tiết các chất trong hộp, hũ, tuýp sản phẩm đựng hỗn hợp nhiều màu sắc dạng bột và kem.

Kèm theo đó là một tờ hướng dẫn bên trong hoàn toàn là chữ nước ngoài với những hình ảnh minh họa hướng dẫn trẻ sử dụng sản phẩm có thể trang điểm thật trên da mặt. Bên trong còn có tem phụ khác bằng tiếng nước ngoài và có biểu tượng chiếc hộp mở nắp với ký hiệu 12M (biểu thị sử dụng sản phẩm trong vòng 12 tháng kể từ khi mở nắp - PV) nhưng ngoài vỏ hộp, ký hiệu này lại là 6M. Dù là sản phẩm hướng dẫn trẻ dùng trên da nhưng trên hướng dẫn không hề có cảnh báo về nguy cơ dị ứng.

bai 2 bo trang diem be gai mua tai my kingdom lap lo ranh gioi giua do choi va my pham
Bên trong bộ dụng cụ trang đểm Make It Real 2506MIR

Trên một số sản phẩm có nhãn ghi thành phần cấu thành sản phẩm. Các thành phần này bao gồm bột Talc, Paraffinum Liquidum (Minerl Oil) Polybutene, Ethylhexyl Palmitate, Phenoxyethanol...

Để làm rõ bộ sản phẩm này là mỹ phẩm hay đồ chơi, phóng viên đã đem những sản phẩm Make It Real 2506MIR mua tại My Kingdom (không có vỏ hộp đồ chơi-PV) đến gặp chuyên viên hóa mỹ phẩm để xin tư vấn.

Người này cho biết, các thành phàn như bột Talc, Paraffinum Liquidum (Minerl Oil) Polybutene, Ethylhexyl Palmitate, Phenoxyethanol... là những hóa chất thường gặp trong hóa mỹ phẩm. Nếu đây là sản phẩm mỹ phẩm dùng cho trẻ em, cha mẹ cần kiểm tra kĩ nguồn gốc sản phẩm và giấy phép lưu hành sản phẩm. Bởi tất cả hóa mỹ phẩm đều có bảng thành phần, chỉ số, kết quả kiểm nghiệm nộp kèm theo hồ sơ công bố tại Sở Y tế hoặc Cục Quản lý Dược. Làn da của bé rất nhạy cảm, mỏng manh và cha mẹ nên lưu ý chọn các thành phần tự nhiên thay vì hóa chất trong hóa mỹ phẩm.

Phóng viên đã liên hệ với công ty cổ phần Việt Tinh Anh, đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng My Kingdom để làm rõ nghi vấn mỹ phẩm hay đồ chơi với bộ sản phẩm Make It Real 2506MIR. Đã 2 tuần trôi qua, Việt Tinh Anh vẫn chưa có phản hồi.

Có hay không việc "chạy" mỹ phẩm thành đồ chơi?

Theo quy định, đồ chơi trẻ em phải công bố hợp quy nếu được sản xuất trong nước hoặc đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu nếu là đồ chơi nhập khẩu. Giấy chứng nhận hợp quy trong trường hợp này có hiệu lực tối đa là 3 năm.

bai 2 bo trang diem be gai mua tai my kingdom lap lo ranh gioi giua do choi va my pham

Bộ đồ chơi trang điểm của các hãng khác chỉ dùng chất liệu nhựa làm mô hình

Trong vai một khách hàng có nhu cầu muốn làm hợp quy đồ chơi nhập khẩu, PV đã điện thoại qua đường dây nóng của công ty TNHH Intertek Việt Nam (Một tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/ giám định/ chứng nhận đồ chơi trẻ em phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia - PV).

Khi hỏi về việc có thể công bố được bộ bảng màu trang điểm cho trẻ nhỏ hay không, một nhân viên nam giới thiệu là chuyên viên phòng kiểm định đồ chơi của công ty này cho biết: “Cái đó không phải đồ chơi vì nó liên quan đến mỹ phẩm, mang tính chất trang điểm rồi. Nếu mình cố gắng hợp quy sản phẩm không nằm trong danh mục, sau này khi cơ quan chức năng đi kiểm tra là mình sẽ bị phạt”.

bai 2 bo trang diem be gai mua tai my kingdom lap lo ranh gioi giua do choi va my pham
Phần hướng dẫn bên trong của sản phẩm là chữ nước ngoài

Mặc dù chuyên viên này trả lời như vậy nhưng bộ trang điểm cho trẻ em Make It Real 2506MIR ở cửa hàng My Kingdom lại có dán tem phụ kèm dấu hợp quy “Intertek VietNam”.

Trên thực tế, bố mẹ Việt sẵn lòng "chi mạnh hầu bao" để mua đồ chơi cho con cái. Trong khi đó, nếu gắn mác mỹ phẩm trang điểm thì các ông bố bà mẹ sẽ phải so đo tính toán nhiều hơn vì lo ngại về tính an toàn, về những cảnh báo về dùng hóa mỹ phẩm sớm cho trẻ.

Như vậy, có hay không việc đặt nhầm kệ mỹ phẩm trang điểm trẻ em sang kệ đồ chơi? Tem hợp quy trên bộ đồ chơi Make It Real 2506MIR bán tại My Kingdom là như thế nào? Công ty TNHH Intertek Việt Nam giữ vai trò gì trong câu chuyện này?

Để tiếp tục làm rõ thông tin, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã gửi công văn đến Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để vào cuộc xác minh.

bai 2 bo trang diem be gai mua tai my kingdom lap lo ranh gioi giua do choi va my pham
Phần nhãn phụ có dán tem hợp quy Intertek VietNam
Công ty cổ phần Việt Tinh Anh sở hữu chuỗi cửa hàng My Kingdom. Chuỗi cửa hàng này được thành lập từ giữa năm 2009. Đến nay, sau 1 thập kỷ, đây là một trong những chuỗi cửa hàng có quy mô lớn nhất trên thị trường hiện nay với khoảng 200 cửa hàng tại nhiều tỉnh thành, trong đó riêng Hà Nội và TP HCM đã chiếm hơn một nửa.

(còn tiếp...)

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile