Có thể xử lý hình sự, vì sao tin giả vẫn tràn lan?

Bài 1: Tin giả trên mạng nhiều hơn số người nhiễm virus Corona

Đến nay, các cơ quan chức năng mới phát hiện 13 trường hợp dương tính với virus Corona nhưng số lượng người đăng tin giả liên quan đến sự việc này đã lên tới con số hàng trăm người.
Sự hoang mang về dịch bệnh do virus Corona đến từ sự thiếu hiểu biết Người phụ nữ bị phạt hơn 12 triệu vì tung tin thất thiệt về 4 người tự tử vì dưa hấu rẻ Lại tung tin Hà Nội 4 ca nhiễm virus corona 'Ổ dịch' tin giả gieo rắc sự lo lắng nguy hại hơn cả virus corona
bai 1 tin gia tren mang nhieu hon so nguoi nhiem virus corona
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng người dân cần thận trọng trước các thông tin giả trên mạng xã hội

Xử lý hàng trăm trường hợp

“Ăn trứng gà chống được virus Corona”, “Tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu”, “ Ăn một số loại hoa quả gây ung thư”… chỉ một phần trong số hàng loạt các tin giả được người dân chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội.

Các thông tin giả được chia sẻ với tần suất dày đặc trên mạng xã hội khiến cơ quan quản lý Nhà nước phải vào cuộc để xử lý. Tuy nhiên, khi các đối tượng tung tin giả này vừa bị xử lý, ngay lập thêm thêm các đối tượng khác tiếp tục tung các tin sai khác.

Việc tung tin giả dày đặc trong thời gian qua liên quan đến tình hình dịch viêm phổi do virus Corona gây ra, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện, có trách nhiệm xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, qua nắm bắt thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông và công an các tỉnh cho thấy, đến nay việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch là rất quyết liệt. Cụ thể, tại TP Hà Nội, công an huyện Thạch Thất đã triệu tập một cá nhân để xử phạt.

Tại TP Hồ Chí Minh đang tiến hành xử lý 17 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh Corona. Thanh Hoá cũng xử lý 3 đối tượng, Đà Nẵng xử lý 2 đối tượng. Quảng Ninh xử lý một trường hợp với mức phạt 7,5 triệu đồng. Cần Thơ cũng xử lý một cá nhân. Thái Nguyên đang xử lý 2 đối tượng.

“Theo thông tin tôi nắm được thì Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cũng quyết tâm xử lý trường hợp các nghệ sĩ thông tin sai mà dư luận và cơ quan báo chí phát hiện được, làm rõ trách nhiệm về tung và phát tán tin giả”, ông Lâm cho hay.

Còn Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh, xử lý theo quy định.

“Hiện nay, chúng tôi đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết gỡ bỏ, căn cứ theo Khoản 3, Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và quy định trong việc loan tin đồn sai qua mạng. Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm rõ với 41 trường hợp không hợp tác để củng cố tài liệu, xử lý hình sự khi đủ điều kiện”, ông Quang nhấn mạnh.

Tung tin giật gân để “câu like”

Liên quan đến tình trạng tin giả tràn lan trên mạng xã hội, trao đổi với phóng viên, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, những người thông tin giả có nhiều loại. Có những người đưa tin giả để phục vụ các lợi ích nào đó của họ nhưng số đông hơn là những người muốn nổi tiếng bằng cách đó. Họ đưa các tin giật gân để mọi người biết đến giúp họ nổi tiếng.

Một số người khác đưa tin giả nhưng không có mục đích chính trị hay nổi tiếng lại thích làm những trò lạ lùng, trái ngược với mọi người. Còn có những người đưa tin giả để “câu like”.

Trong đó, trừ một số người có mục đích ác ý ra còn lại là những người vô ý thức. Họ không hiểu về những tác hại của những việc mình làm. Những tin thất thiệt này rất nguy hại, nó gây ra sự bất ổn trong xã hội, hiểu sai về mọi chuyện nên pháp luật phải xử phạt.

Đánh giá về việc một số người dân dễ dàng tiếp nhận và lan truyền tin giả, ông Hòa cho biết, đó là những người cả tin, thấy ai nói gì cũng tin. Hơn nữa sau đó họ lại đem tin giả đó đi lan truyền với người khác để ra vẻ mình biết những thông tin mà người khác không biết, thậm chí là kiếm chuyện làm quà. Đây cũng là những người vô ý thức, họ không biết những tin giả lan truyền rất tai hại.

“Những tin giả rất tai hại ở chỗ là 1 người nói họ không tin nhưng nhiều người nói đi nói lại các tin giả ấy làm cho những người ban đầu không tin nhưng sau đó lại tin”, ông Hòa cho hay.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, những người chín chắn sẽ quan sát, đánh giá xem tin đó có đáng tin hay không nhưng những người nông nổi ngay khi tiếp cận với tin giả là lập tức đi lan truyền với người khác. Trong khi đó, môi trường mạng hiện nay lan truyền thông tin rất nhanh nên mức độ nguy hại rất cao so với trước đây.

Hơn nữa, tin giả ngày nay rất tinh vi, ví dụ như ghép ảnh, làm clip… khiến người dân rất dễ tin là thật. Giữa tin giả và tin thật rất khó phân biệt vì vậy người dân cần hết sức tỉnh táo.

(Còn nữa)

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile