Sự thật về hàng loạt Trung tâm điều trị nám – tàn nhang bảo hành trọn đời

Bài 1: Quảng cáo điều trị nám vĩnh viễn "không tái lại” nhập nhèm câu khách

Hàng loạt cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn Hà Nội, treo biển hiệu “Trung tâm điều trị nám tàn nhang” nhưng lại không thể hiện rõ số cấp phép của Sở Y tế. Đáng nói những cơ sở này kê hàng chục loại mỹ phẩm có chữ Trung Quốc cho khách hàng với giá hàng chục triệu đồng…
Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng Khách hàng tố Thẩm mỹ quốc tế Harry Lạc Long Quân bán sản phẩm trôi nổi Iris Giới thiệu sản phẩm trôi nổi, hội thảo IRIS bị lập biên bản

Tung chiêu kiếm ‘mồi' bằng biển hiệu vi phạm

Gần đây, trên địa bàn các quận thuộc thành phố Hà Nội như: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng… xuất hiện những cơ sở spa gắn biển hiệu chứa thông tin nhập nhèm: “Trung tâm điều trị nám tàn nhang, nám, mụn – Bảo hành trọn đời không tái lại” nhưng lại không thể hiện rõ số cấp phép của Sở Y tế.

undefined
Để thu hút khách các cơ sở treo biển nhập nhèm và quảng cáo các dịch vụ giá rẻ

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã ghi nhận thực tế tại các cơ sở spa có tên Crystal Skin tại địa chỉ số 15 – tòa A3 – KĐT Vinhomes Gardeia – Hàm Nghi – Nam Từ Liêm (Hà Nội); cơ sở Spa Cẩm Tú tại địa chỉ số 1 ngõ 8 Lê Quang Đạo – Phú Đô - Nam Từ Liêm (Hà Nội); cơ sở Nila spa có địa chỉ tại TT3 – 24 khu biệt thự liền kề HD Mon – Hàm Nghi (Hà Nội); Cơ sở spa Sirius, địa chỉ CT4 – Vimeco Nguyễn Chánh – Trung Hòa – Cầu Giấy (Hà Nội); Cơ sở Luxi Spa địa chỉ tại A7 – 06 An Bình City, Bắc Từ Liêm (Hà Nội)…

undefined
Treo biển hiệu là trung tâm điều trị nhưng cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

Điểm chung của các cơ sở này là biển hiệu hoành tráng được treo tại vị trí dễ tiếp cận người xung quanh nhất với nội dung “Trung tâm điều trị mụn, nám tàn nhang – Bảo hành trọn đời không tái lại”. Nếu nhìn vào biển hiệu của các cơ sở này không ít người lầm tưởng đây là cơ sở y tế có chuyên môn cao, có thể điều trị các bệnh lý về da.

Tuy nhiên qua tìm hiểu thực tế được biết Sở Y tế Hà Nội chưa cấp phép cho những “trung tâm điều trị” này.

undefined
Biển hiệu "trung tâm điều trị" được treo ở vị trí bắt mắt

Ông Nguyễn Quang Trung (Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân – Sở Y tế Hà Nội) cho biết: “Những cơ sở chỉ thực hiện sóc da, cắt tóc, gội đầu, làm móng… và hoàn toàn không được sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì thì không cần điều kiện quy định về y tế, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp mà không cần Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động. Vì vậy, nếu cơ sở nào treo biển quảng cáo về hoạt động điều trị mà chưa được Sở Y tế cấp phép là vi phạm quy định của pháp luật. Để kết luận cơ sở treo biển vi phạm đó có thực hiện hành vi khám bệnh, chữa bệnh chui hay không thì cơ quan chính quyền địa phương phải giám sát, xử lý.”

Gội đầu giá 9 nghìn và mánh “vợt” khách mua mỹ phẩm để “điều trị”

Ngoài điểm chung là biển hiệu “Trung tâm điều trị” thì các cơ sở này còn có thêm những biển quảng cáo về dịch vụ giá rẻ khác nhằm thu hút khách hàng như: Gội đầu 9 nghìn; làm Nail 39 nghìn, chăm sóc da mặt chuyên sâu 139 nghìn…

Trong vai khách hàng, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có mặt tại cơ sở spa Crystal Skin địa chỉ số 15 – tòa A3 – KĐT Vinhomes Gardeia – Hàm Nghi – Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Thấy khách hàng, nhân viên của spa đon đả mời, chào và tư vấn dịch vụ. Sau khi lựa chọn và được chăm sóc bằng dịch vụ gội đầu 9 nghìn đồng, các nhân viên tại Spa Crystal Skin tiếp tục giới thiệu thêm dòng sản phẩm US-IL-YUN có thể trị nám, mụn, tàn nhang… và cũng khẳng định các sản phẩm có đầy đủ phiếu công bố mỹ phẩm của Bộ Y tế.

undefined
Đơn hàng tối thiểu là từ 14 triệu đồng

Để khách hàng tin tưởng hơn, nhân viên thuyết phục khách hàng soi da và ghi chép thông tin vào phiếu thăm dò như tên tuổi, tình trạng sức khỏe, tình trạng da, số lần sinh con, tần suất quan hệ tình dục… sau đó tư vấn phương pháp điều trị là sử dụng dòng sản phẩm US-IL-YUN để vỗ lên da mặt hàng ngày. Khi khách hàng đã “say sưa” với những lời tư vấn có cánh, nhân viên bắt đầu lên phác đồ và “kê đơn” điều trị. Nếu khách hàng khai có dấu hiệu rối loạn nội tiết tố thì nhân viên sẽ kê thêm “thuốc” như: viên uống bối đế hoặc viên uống nữ nhân đan…

“Em thấy chị có dấu hiệu rối loạn nội tiết tố vì vậy ngoài các sản phẩm điều trị bên ngoài em sẽ kê thêm cho chị viên uống bối đế. Đây là loại thuốc Đông y có khả năng sửa chữa buồng trứng, giúp trẻ hóa từ bên trong” – Nhân viên của Spa Crystal Skin tư vấn.

undefined
Khách hàng đến chăm sóc da sẽ được kê đơn điều trị mụn, nám bằng mỹ phẩm Trung Quốc

Theo ghi nhận, hầu hết khách hàng nào đến đây để tư vấn và lựa chọn dịch vụ “điều trị” nám, mụn… cũng được nhân viên “kê đơn” giá trị từ 14 triệu trở lên với hàng chục sản phẩm mang thương hiệu US-IL-YUN.

Ghi nhận thực tế tại cơ sở Spa Cẩm Tú địa chỉ số 1 ngõ 8 Lê Quang Đạo – Phú Đô - Nam Từ Liêm (Hà Nội); cơ sở Nila spa có địa chỉ tại TT3 – 24 khu biệt thự liền kề HD Mon – Hàm Nghi (Hà Nội); Cơ sở spa Sirius, địa chỉ CT4 – Vimeco Nguyễn Chánh – Trung Hòa – Cầu Giấy (Hà Nội); Cơ sở Luxi Spa địa chỉ tại A7 – 06 An Bình City, Bắc Từ Liêm (Hà Nội)… Thì cách tư vấn, kê đơn và cách chốt đơn mỹ phẩm thương hiệu US-IL-YUN cũng tương tự như spa Crystal Skin.

undefined
Sản phẩm là mỹ phẩm nhưng được nhân viên spa thần thánh thành sản phẩm điều trị

Theo PGS.TS. Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện da liễu Trung ương khẳng định: Nám và tàn nhang là bệnh nên người bệnh cần phải đến những cơ sở y tế khám chữa bệnh.

“Tại các Thẩm mỹ viện (TMV) và Spa, theo nguyên tắc thì không được quyền tư vấn, thăm khám, điều trị bệnh nám và tàn nhang. Chính vì vậy việc đến TMV hay Spa để chữa nám và tàn nhang là hoàn toàn không đúng”, PGS.TS. Lê Hữu Doanh nhấn mạnh.

Như vậy có thể thấy việc treo biển với nội “Trung tâm điều trị mụn, nám tàn nhang – Bảo hành trọn đời không tái lại” của các cơ sở nêu trên không những vi phạm về quy định quảng cáo mà còn có dấu hiệu vi phạm về luật khám bệnh, chữa bệnh.

Tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, trường hợp Thẩm mỹ viện và Spa có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; hoặc có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (trừ trường hợp cấp cứu) thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Cơ sở này cũng có thể bị đình chỉ từ 06 tháng đến 12 tháng trong trường hợp cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

Trong trường hợp Thẩm mỹ viện và Spa có hành vi tư vấn và điều trị nám, tàn nhang khi không phải là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được sự cấp phép của ngành Y tế mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 242 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 với mức phạt tù cao nhất lên đến mười lăm năm tù”.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile