Bài 1 - Danh thắng Hương Sơn: Công trình sai phép "băm nát" di tích

Các kênh mương dẫn nước ra dòng suối Yến dần bị lấp, những ngọn núi đá vôi dần biến thành những căn nhà tầng khang trang, những cánh đồng lúa ven núi nay biến thành nhà ở...nằm ngay cạnh Đền Trình. 
Bị bòn rút, người coi rừng Hương Sơn “kêu cứu” Tràng An - Ninh Bình: Gia tăng lượt khách, giảm tác động lên Di sản Thanh tra Đà Nẵng công bố kết luận sai phạm trong quản lý đất đai Hà Nội kiểm điểm 45 cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai Hà Nội: Kỷ luật gần 100 nhân sự liên quan tới sai phạm xây dựng

Ngang nhiên xây dựng trong vùng di sản

Danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là “Di tích Quốc gia đặc biệt” tại Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25/12/2017. Thành phố Hà Nội luôn có khuyến cáo phải bảo vệ nghiêm ngặt di tích này.

Gần đây, theo phản ánh của người dân, quần thể danh thắng Hương Sơn đang bị “băm nát” bởi rất nhiều công trình “khủng”, trong đó có những ngôi nhà rộng cả trăm m2 có hàng rào dây thép gai bảo vệ.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tìm xuống tận nơi.

bai 1 danh thang huong son cong trinh sai phep bam nat di tich
Các công trinh sai phạm mọc lên ngày càng nhiều ngay sát ven núi

Theo ghi nhận thực tế, tại khu vực phía sau Đền Trình ước chừng 300m, một số công trình nhà ở đã được xây dựng kiến cố. Tuy nhiên, đây không phải công trình cũ mà có những dấu hiệu cho thấy các công trình mới được hoàn thiện. Một số công trình vẫn trong quá trình đang xây dựng. Đường dẫn vào khu vực này cũng đang được san lấp xây dựng mở rộng, bằng việc đổ đất, đá san nền để xe ô tô, xe tải dễ dàng ra vào khu vực này.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở khu vực này mỗi năm lại xuất hiện thêm những công trình mới, diện tích bị lấn chiếm càng ngày các mở rộng.

bai 1 danh thang huong son cong trinh sai phep bam nat di tich

Có cả những công trình mới đang xây dựng

Anh Nguyễn H.P một người dân thôn Đục Khê cho biết: Không hiểu vì lý do gì mà các công trình ở khu vực này mọc lên như nấm. Trước đây toàn bộ là vùng đồng ruộng, suối và núi non ai cũng biết, mà giờ nhà ở, nhà hàng mọc lên san sát. "Chúng tôi không hiểu những xây dựng công trình này nằm sát đền Trình mà chính quyền không hay biết", anh nói.

bai 1 danh thang huong son cong trinh sai phep bam nat di tich
Con đường mới được mở, căn nhà này còn mới xây dựng tường bao và có hàng dào kiên cố

Không chỉ ở khu vực Đền Trình, phía đối diện bên kia suối Yến nhiều ha đất nông nghiệp cũng đang bị san lấp. Cùng với đó là những căn nhà rộng cả nghìn m2 đang được công nhân xây dựng rầm rộ. Có mặt tại khu vực đường đôi dọc bờ suối Yến (thôn Yến Vỹ) những ngày cuối năm 2019, nơi đây như một công trường đông đúc, nhộn nhịp với tiếng máy xúc, máy cẩu, những người thợ hàn đang hoàn thiện bộ khung cho những căn nhà rộng hàng nghìn m2.

Người dân thôn Yến Vĩ cho biết, khu vực này trước là đường đê, một bên là suối Yến một bên đồng ruộng, cấy lúa. Sau đó đường đê được mở rộng. Chỉ sau một thời gian ngắn hàng chục ngôi nhà xây dựng kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp.

bai 1 danh thang huong son cong trinh sai phep bam nat di tich
Khu vực phía sau Đền Trình không thiếu những công trình mới mọc lên, đất đá đổ dân lấp kênh mương

Chính quyền xã thoái thác trách nhiệm

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn khẳng định: “Đó là những vi phạm từ trước còn hiện tại chúng tôi cũng chẳng có gì vi phạm ở đấy cả”.

Đồng thời, ông cũng cho biết, những công trình xây dựng khu vực phía sau Đền Trình không phải do chính quyền xã quản lý mà thuộc một số đơn vị khác.

bai 1 danh thang huong son cong trinh sai phep bam nat di tich

“Quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn, nó thuộc khoanh vùng trong khu vực của di tích… Một số lén lút xây dựng trộm ở đây, nó phải là trách nhiệm của Ban Quản lý Di tích thắng cảnh Hương Sơn. Khi người ta (Ban Quản lý Di tích-PV) phát hiện ra các vi phạm, phải đình chỉ và ra thông báo cho UBND xã biết chứ không phải trách nhiệm của mình chúng tôi… đúng ra trách nhiệm lớn nhất là Ban Quản lý Di tích, chứ không phải trách nhiệm riêng một mình xã. Nếu các ông (Ban Quản lý di tích) không thông báo cho chúng tôi thì chúng tôi cũng không biết”, ông Tuấn khẳng định.

bai 1 danh thang huong son cong trinh sai phep bam nat di tich

Di tích quốc gia đặc biệt là di tích có giá trị đặc biệt tiêu biểu của quốc gia. Việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được quy định rõ trong Luật di sản văn hóa.

Việc cho tồn tại công trình sai phép sẽ tạo ra tiền lệ xấu, cơ quan chức năng phát hiện các sai phạm tuy nhiên các công trình sai phạm vẫn đang tồn tại và tiếp tục mở rộng, nó không bị áp dụng các biện pháp buộc tháo dỡ theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Nghị định 139/2017…khiến dư luận đặt câu về tính nghiêm minh của việc chấp hành pháp luật xây dựng tại xã Hương Sơn, Mỹ Đức.

Ngày 14/1/2014, UBND TP Hà Nội đã ra Chỉ thị 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.Chỉ thị 04/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

(còn tiếp...)

PV
Xem phiên bản mobile