Bác sĩ "nghìn like": Hạnh phúc khi sẻ chia thông tin hữu ích tới cộng đồng

Từ năm 2017 đến nay, bác sĩ trẻ Trần Quốc Khánh (khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) đã có hàng nghìn bài viết về chủ đề sức khỏe cộng đồng. Với anh, việc đem đến những thông tin hữu ích cho mọi người là niềm vui, hạnh phúc.
Tỉnh đoàn Yên Bái tặng hoa chúc mừng Hội thầy thuốc trẻ dịp 27/2 Làm bác sĩ, hoặc là quen với áp lực hoặc là bị đào thải

Vì sức khỏe cộng đồng

Trên Facebook cá nhân, mỗi bài viết về chủ đề sức khỏe cộng đồng của bác sĩ Khánh thường nhận được hàng nghìn lượt like, hàng trăm bình luận, chia sẻ… Biệt danh "bác sĩ nghìn like" cũng bắt đầu từ đây.

bac si nghin like hanh phuc khi se chia thong tin huu ich toi cong dong
Bác sĩ Trần Quốc Khánh.

Anh tâm sự: “Tôi mong muốn những người lao động bình thường, bác xe ôm, cô hàng cá, chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể đọc, lắng nghe những tư vấn hữu ích về sức khoẻ”.

Theo bác sĩ Khánh, lúc đầu, anh chỉ dùng Facebook như nơi để giải trí sau các ca mổ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tại bệnh viện, anh gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thông thường, bố mẹ người thân hoàn toàn có thể nhận biết sớm nhưng không ai phát hiện ra. Điều đó khiến anh trăn trở.

Ở các nước tiên tiến ít bị trường hợp như vậy bởi người ta chủ động nắm tình trạng sức khỏe của bản thân, xây dựng cho mình những thói quen ăn uống và thể dục thể thao tốt. Ngoài ra, họ còn có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đó chính là y học thường thức, y học dự phòng nhưng ở Việt Nam điều này còn rất hạn chế.

Nhận thấy sự tương tác của mọi người trên mạng xã hội ngày càng nhiều, bác sĩ Khánh đã tự nhủ, tại sao không viết những kiến thức y học thường thức, chia sẻ trên các trang mạng để mọi người được biết? Từ suy nghĩ đến hành động, anh bắt đầu viết và nhận được sự quan tâm của khá nhiều người trên mạng xã hội.

Mặc dù viết về các kiến thức y học, bệnh tật nhưng chàng bác sĩ trẻ sử dụng giọng văn dễ hiểu và gần gũi như đang trò chuyện cùng mọi người. Không chỉ cung cấp kiến thức, anh còn giải đáp, hướng dẫn người bệnh đến những cơ sở y tế uy tín.

Hiện nay, trang Facebook cá nhân của anh có hơn 100.000 người theo dõi. Nhiều người dùng mạng xã hội cho biết, đọc các bài viết của anh dường như đã trở thành thói quen. Bởi ở đó, họ không chỉ có kiến thức để bảo vệ bản thân, gia đình mà còn cảm nhận sự gần gũi, đáng quý của một người thầy thuốc.

bac si nghin like hanh phuc khi se chia thong tin huu ich toi cong dong
Bác sĩ Trần Quốc Khánh tham gia tọa đàm trực tuyến do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Nhiều người cũng thắc mắc, điều gì đã khiến chàng bác sĩ trẻ vô cùng bận rộn với công việc ở khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức vẫn dành thời gian cho những bài viết vì sức khỏe cộng đồng trên mạng xã hội. “Mỗi lần chia sẻ kiến thức hữu ích tới mọi người, tôi rất vui. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi làm được điều tốt đẹp cho cuộc sống”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Sống là cho đi

Những ngày cuối năm 2019, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người dân. Tuy nhiên, họ cũng cảm thấy an tâm hơn nhờ những bài viết trên trang cá nhân của bác sĩ Khánh. Anh không chỉ viết bài mà còn livestream cung cấp kiến thức, hướng dẫn mọi người cách phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ lúc bệnh dịch mà trong cuộc sống thường ngày, nhiều người cảm thấy vững tâm hơn khi bên cạnh họ có một bác sĩ trẻ nhiệt huyết, luôn sẵn sàng chia sẻ lúc khó khăn. Những điều anh chia sẻ đang mang lại giá trị cho xã hội. Đó cũng là động lực để anh tiếp tục thực hiện những bài viết trên trang cá nhân giúp người dân có ý thức hơn phòng chống bệnh tật.

“Người dân có kiến thức y học thường thức chưa cao. Rất nhiều người vào viện khi bệnh đã quá nặng do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, chưa có kiến thức để phát hiện bệnh sớm cũng như việc ăn uống tập luyện khoa học và dự phòng bệnh tật.

Đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, khó có thể cứu chữa thì họ mới đi bệnh viện. Đó thực sự là điều đáng tiếc. Là bác sĩ, tôi đam mê chia sẻ những kiến thức về y học. Tôi muốn thực hiện một phần trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng", bác sĩ Khánh cho biết.

Người ta thường gọi anh là bác sĩ Khánh, đúng như nick name trên mạng xã hội. Anh cũng đang sống đúng như lời tựa trong trang cá nhân: "Sống là cho đi, đâu chỉ nhận cho riêng mình".

bac si nghin like hanh phuc khi se chia thong tin huu ich toi cong dong
Bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

Với anh cuộc đời đã cho mình sinh ra, mình phải sống có trách nhiệm. Mỗi con người được sinh ra, được nuôi dưỡng trong hệ thống giáo dục, ở trong xã hội này phải có một phần trách nhiệm. Cũng không cần làm gì quá to tát, mình cứ làm hết sức và chia sẻ hết mức là có thể đóng góp.

“Tôi từng đọc được đâu đó dòng chữ: “Bạn đang nắm giữ sức mạnh để dễ dàng làm tăng tổng hạnh phúc trên thế gian. Bằng cách nào? Bằng cách trao đi vài lời ấm áp chân tình cho người đang cô đơn hay mỏi mệt. Có lẽ ngày mai bạn sẽ quên đi những lời tử tế bạn đã nói hôm nay nhưng người nhận có thể sẽ trân trọng chúng suốt cả cuộc đời…”. Cuộc sống là vậy, trao đi yêu thương để nhận lại những tấm chân tình”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

https://tuoitrethudo.com.vn/bac-si-nghin-like-hanh-phuc-khi-se-chia-thong-tin-huu-ich-toi-cong-dong-d2079862.html

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile