Bác sĩ mách bạn: Que cấy tránh thai có gây vô sinh?

Biện pháp cấy que tránh thai còn khá lạ lẫm với nhiều chị em phụ nữ Việt nam, thậm chí còn có những hiểu lầm không đúng về biện pháp này. Theo như các bác sĩ tại Phòng khám Sản phụ khoa Vietmec Thanh Xuân thì Que cấy ngừa thai có hiệu quả cao hàng đầu trong các biện pháp ngừa thai, trên 99%.
Điều dưỡng đang mang thai bị bệnh nhân giật tóc, lên gối hành hung Hút mỡ bụng cho người mang thai: BV có siêu âm nhưng không phát hiện có thai 4 tuần Bao giờ xét xử đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia? Chồng lấy phôi của vợ để giúp người phụ nữ khác mang thai Chồng bày mưu lấy cắp phôi của vợ tại bệnh viện Bưu Điện giúp bồ mang thai Phương pháp tránh thai mới: Sử dụng miếng dán vi kim tự tiêu

Không như những đồn thổi trên các diễn đàn về việc cấy que dễ dàng gặp tác dụng phụ, gây tâm lí lo sợ.

Các bác sĩ tại Phòng khám Sản phụ khoa Vietmec Thanh Xuân cho biết đã tiếp nhận hàng ngàn ca cấy que tránh thai và khẳng định: Số trường hợp gặp tác dụng phụ là vô cùng ít và vẫn có thể khắc phục được

So với các biện pháp tránh thai khác thì que cấy tránh thai thực sự tiên lợi, an toàn và hiệu quả hơn cả. Việc cấy que thực hiện đơn giản trong khoảng 10 phút, đi kèm với tư vấn thông tin chu đáo của các bác sĩ chuyên khoa và theo dõi hỗ trợ trong suốt thời gian 3 năm sử dụng.

bac si mach ban lam tuong ve tac dung phu cua que cay tranh thai
Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng

Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng (hiện đang công tác tại Phòng khám Sản phụ khoa Vietmec Thanh Xuân) cho biết, có khá nhiều đồn thổi về que tránh thai.

Chẳng hạn như tin đồn cấy que tránh thai sẽ gây vô sinh. Bác sĩ Hằng cho biết: Không có bằng chứng y học chứng minh que cấy tránh thai là nguyên nhân gây vô sinh cho chị em phụ nữ. Mặc dù cho hiệu quả ngừa thai kéo dài (3-5 năm, tùy theo từng loại), que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời.

"Cũng như các biện pháp tránh thai tạm thời khác, biện pháp này có thể dừng bằng cách tháo que bất cứ lúc nào khi người phụ nữ có nhu cầu mang thai. Sau khi tháo que, khả năng sinh sản của người phụ nữ sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng", bác sĩ Hằng khẳng định

bac si mach ban lam tuong ve tac dung phu cua que cay tranh thai
Lầm tưởng về tác dụng phụ của que cấy tránh thai

Theo số liệu thống kê, khoảng một phần năm phụ nữ sử dụng que cấy tránh thai gặp hiện tượng vô kinh, một số khác có thay đổi kinh nguyệt, thường trong vài tháng đầu tiên, như kinh nguyệt ít hơn, chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc ra máu thấm giọt. Những xáo trộn về chu kỳ kinh nguyệt có thể gặp khi sử dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố thông thường sẽ giảm dần hoặc hết sau vài tháng sử dụng.

Theo bác sĩ Hằng thì hiện tượng này không phải là bệnh lý như những lời đồn thổi, bởi giai đoạn vô kinh tạm thời này không phải là bệnh lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Que cấy tránh thai có thể sử dụng cho nhiều phụ nữ có nhu cầu tránh thai ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong những hoàn cảnh khác nhau, trừ trường hợp cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sinh; có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi; xuất huyết âm đạo chưa giải thích được; ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú; đang có bệnh lý gan nặng; đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

Bác sĩ Hằng cũng đưa ra lời khuyên chị em phụ nữ tốt nhất nên đi khám kiểm tra sức khỏe và tư vấn cán bộ y tế trong trường hợp có bất thường sau khi cấy que tránh thai và để biết một biện pháp tránh thai có phù hợp với mình hay không,

Đinh Linh
Phiên bản di động