Bác sĩ mách bạn: 12 bí kíp cho con uống thuốc dễ dàng hơn

Theo BS Nhi khoa Trương Hoàng Hưng, cho con uống thuốc là một kiến thức cha mẹ cần chuẩn bị chứ không phải đợi con ốm rồi nháo nhào đè con ra bơm thuốc. Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ giúp trải nghiệm uống thuốc của trẻ trở nên "ngọt ngào" hơn.
Lỡ thời gian vàng chữa ung thư do uống thuốc nam 2 chị em nhập viện cấp cứu vì tưởng thuốc chuột là kẹo Lại thêm bé gái 7 tháng tuổi nguy kịch vì uống thuốc hạ sốt paracetamol Uống thuốc hạ sốt, bé trai 27 tháng nguy kịch
bac si mach ban bi kip cho con uong thuoc
Cho con uống thuốc là một nghệ thuật cha mẹ cần phải học, bác sĩ cần sự tinh tế để đảm bảo thành công trong điều trị. Ảnh minh họa

1. Chuẩn bị tâm lý

Theo BS Hưng, trò chơi khám bệnh, cho búp bê uống thuốc là một cách thức giúp con trẻ hiểu khi ốm cần uống thuốc. Khi con chơi trò chơi sẽ dễ tiếp nhận sự thật mình phải uống thuốc khi ốm. Cha mẹ cần chơi cùng con và nhắc lại trò chơi mỗi khi cần cho con uống thuốc.

2. Gương mặt tươi cười

Cha mẹ đem thuốc cho con với bộ mặt buồn bã, rầu rĩ, lo lắng hay thái độ tiêu cực, ép buộc, bé sẽ cảm nhận được thái độ này và sợ thuốc.

Thay vào đó, cha mẹ nên mang thuốc tới với thái độ vui vẻ, biến nó thành trò chơi như trò cút bắt, lái máy bay... khi bơm thuốc, trẻ nhỏ sẽ vì mê chơi mà không biết mình vừa uống thuốc. Như vậy việc uống thuốc sẽ nhẹ nhàng hơn với bé rất nhiều.

3. Vòng qua lưỡi

Khi cho con uống thuốc, nhất là thuốc có vị đắng, không nên cho vào giữa miệng. Nên dùng một bơm tiêm hay ống nhỏ, trẻ há miệng hay nhéo nhẹ vào má trẻ kéo ra và cho bơm tiêm hay ống thuốc vào hai bên má tới phía sau miệng và bơm từ từ vào để tránh lưỡi tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Trẻ nhỏ có thể cho ngậm ống bơm thuốc và mút từ từ nếu thuốc ngọt.

4. Cải thiện mùi vị

Nên chọn thuốc có mùi vị thơm ngọt sẽ khiến trẻ thích uống hơn. Bạn nên nói với bác sĩ để bác sĩ giúp bạn chọn các loại thuốc có vị ngọt. Nếu không có thuốc dễ uống, có thể dùng các loại nước ép trái cây bé thích thêm vào thuốc.

Lưu ý không dùng quá nhiều nước ép, bởi nếu quá nhiều bé không uống hết sẽ không đủ liều.

5. Cho thuốc vào thức ăn

Hầu hết các loại viên nén có thể được tán nhuyễn ra, hay có viên nang có thể được tháo ra để lấy các hạt thuốc bên trong (không được tán nhuyễn) và cho vào thức ăn trẻ ưa thích. Trong trường hợp này phải cho trẻ ăn hết mới đủ liều.

Nên hỏi bác sĩ trước khi dùng cách này vì một số thuốc dạng phóng thích chậm sẽ làm thay đổi tác dụng thuốc nếu tán nhuyễn ra. Khi tán nhuyễn có thể cho vào bọc nylon và nghiền bằng muỗng lớn.

6. Cho trẻ quyền kiểm soát

Bạn có thể cho trẻ được chọn lựa việc uống thuốc như là: uống trong ly nhỏ hay từ ống nhỏ thuốc, uống trước hay sau khi tắm, chọn loại mùi vị gì. Trẻ thường sẽ dễ chấp nhận và hợp tác hơn khi được chọn lựa.

7. Uống thuốc lạnh

Uống thuốc lạnh sẽ làm tê vị giác và không bị khó chịu vì đắng, có thể cho ngậm viên nước đá nhỏ trước khi uống, hay cho thuốc trong tủ lạnh trước khi uống, nhất là các thuốc như corticoid rất đắng.

8. Đánh lừa cái lưỡi

Cho trẻ ăn hay uống chút thức ăn lỏng mà lạnh ngọt như siro đá, chocolate lỏng trước khi uống thuốc sẽ làm lưỡi bị bao phủ bởi vị ngọt, giúp trẻ uống dễ hơn mà không bị đắng.

9. Khuyến khích bằng phần thưởng

Khi trẻ lớn hơn thì có thể dùng phần thưởng để khích lệ. Phần thưởng có thể là món đồ chơi nhỏ trẻ thích, có thể dùng những miếng dán có hình nhân vật hoạt hình trẻ thích dán vào lịch để trẻ thấy tiến triển của mình.

Phần thưởng đầu tiên không nên quá khó sau đó có thể tăng độ khó từ từ như là uống hết một hay vài ngày thuốc mới có phần thưởng.

10. Tập uống thuốc viên

Khi trẻ từ 5-6 tuổi trở lên, bạn có thể tập cho uống thuốc viên, bắt đầu bằng tập nuốt những viên kẹo nhỏ như một trò chơi. Có thể áp dụng vài mẹo nhỏ, như nhúng thuốc viên nang vào nước lạnh trước khi cho uống để làm trơn hơn, hay bẻ nhỏ viên nang cho vào rau câu và uống nhiều lần.

11. Trung thực

Đừng bao giờ gạt trẻ bằng cách bảo là thuốc ngọt, dễ uống nếu thật sự không phải vậy. Trẻ có suy nghĩ từ rất sớm và bạn sẽ làm trẻ rối loạn trong tư duy, mất lòng tin vào chính bạn. Giải thích cho trẻ uống thuốc sẽ làm trẻ bớt đau, thoải mái hơn, và trẻ sẽ cám ơn và tin bạn khi hết bệnh hay cảm thấy tốt hơn. Đừng bao giờ gạt trẻ rằng thuốc là kẹo, con bạn sẽ tìm thuốc uống thay cho ăn kẹo và sẽ bị quá liều thuốc.

12. Nhờ bác sĩ giúp đỡ

Nếu con quá khó uống thuốc, cha mẹ có thể trò chuyện cùng bác sĩ để bác sĩ kê lại đơn thuốc: dùng thuốc có nồng độ cao hơn để rút lại số lần uống thuốc trong ngày; Dùng thuốc dạng syrup thêm mùi vị cho trẻ nhỏ; Thay bằng thuốc nhét hậu môn hoặc thuốc tiêm tùy trường hợp cụ thể.

Ngoài ra còn một số mẹo nhỏ khác như nhờ người khác cho uống thay vì cha mẹ vì trẻ sẽ bớt chống đối với người lạ. Khi cần giữ chặt trẻ thì nên dùng chăn quấn trẻ sẽ bớt chống đối hơn.

D.Minh
Xem phiên bản mobile