Bác sĩ Đại học Y Hà Nội "bày" cách hiểu đúng về khẩu trang chống dịch

Bác sĩ tại Đại học Y cho rằng, nhiều người sai lầm khi dùng khẩu trang. Virus Corona không lây qua không khí, mà lây qua giọt bắn, nên người bệnh dùng khẩu trang có thể ngăn được phần lớn giọt bắn. Do đó, khẩu trang dùng để nhằm hạn chế sự phát tán của người bệnh, chứ không phải người khỏe dùng để tránh bệnh.
Lên xe bus vừa vắng vừa không dám nói chuyện khi có dịch Corona Sinh viên đi học khi dịch Corona: Không cần thiết đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi

Mới đây, các chuyên gia của WHO, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ, Trường Đại học Y Hà Nội đã cung cấp kiến thức liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona cho các thầy, cô và sinh viên tại Trường Đại học Y Hà Nội.

bac si dai hoc y ha noi bay cach hieu dung ve khau trang chong dich
Tại Đại học Y Hà Nội nhiều sinh viên không đeo khẩu trang y tế mặc dù dịch Corona đang diễn biến phức tạp.

Chia sẻ tại sự kiện, Bác sĩ Vũ Quốc Đạt – giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng: "Nhiều người lo lắng vật nuôi trong nhà sẽ lây bệnh do virus Corona, nhưng chỉ có động vật hoang dã mới truyền bệnh. Tin đồn về các phụ gia, thực phẩm như nước tương, dầu gió có thể phòng là bệnh hoàn toàn sai".

Bác sĩ Đạt khẳng định: "Hiện nay rất nhiều người sai lầm khi dùng khẩu trang. Virus Corona không lây qua không khí, mà lây qua giọt bắn, nên người bệnh dùng khẩu trang có thể ngăn được phần lớn giọt bắn. Do đó, khẩu trang dùng để nhằm hạn chế sự phát tán của người bệnh, chứ không phải người khỏe dùng để tránh được bệnh. Do đó, WHO khuyến cáo những người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang. Không nên dùng khẩu trang rộng rãi cho người lành, vì có thể còn nhiễm bệnh do sử dụng không phù hợp, như không rửa tay ngay sau khi đeo khẩu trang, khi sờ vào mặt ngoài khẩu trang; dùng khẩu trang suốt một ngày".

Về việc đeo khẩu trang, Lê Quang Bảo - Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: "Bản thân mình vẫn phải đi trực ở bệnh viện hàng tuần, nên việc đeo khẩu trang là thường xuyên. Nhưng khi đến trường thì rất ít sinh viên đeo khẩu trang. Theo mình, có những trường hợp thì cần thiết đeo khẩu trang như tiếp xúc với người có triệu chứng dịch bệnh hoặc nơi tụ tập đông người. Còn nếu mình không tiếp xúc ở những nơi đó thì cũng không cần thiết phải đeo khẩu trang".

"Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội thì tiếp xúc nhiều với loại virus khác nữa, không chỉ là Corona, nên việc sinh viên đeo khẩu trang thường xuyên là cần thiết, tuy nhiên, không nên đeo quá nhiều như cả ngày đeo khẩu trang là không cần thiết"- Bảo nói.

Còn bạn Hoàng Thị Thu Hương - sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cho hay: "Ban đầu mình cũng hơi hoang man. Tuy nhiên sau khi được các thầy cô thông tin và trấn an thì mình đã yên tâm. Trên diễn đàn sinh viên các sinh viên ở trường đa số các bạn đều khá đồng tình với quan điểm của thầy cô, bởi là sinh viên trường Y nên bọn mình ý thức cao trong việc học tập và phòng dịch. Mọi người trong trường khá tự tin với công tác phòng chống dịch bệnh ở trường. Thứ hai, môi trường của trường mình khá yên tâm".

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile