Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai phát ngôn tại Chùa Ba Vàng: "Tôi xin lỗi"

Bên cạnh việc thừa nhận phát ngôn của mình là thiếu suy nghĩ, vị bác sĩ này cũng gửi lời xin lỗi tới giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp, ngành y vì phát ngôn của mình đã làm ảnh hưởng tới uy tín của các thầy và ngành y. 
bac si benh vien bach mai phat ngon tai chua ba vang toi xin loi

Trước sự việc bác sỹ Nguyễn Hồng Phong đã có những phát ngôn về việc bệnh nhân nên đến chùa Ba Vàng chữa bệnh, mới đây Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi họp báo với sự có mặt của bác sỹ Hồng Phong để cung cấp thông tin.

Tại buổi họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi về phát ngôn của mình. Bác sĩ Phong cho rằng, đó là phát ngôn thiếu suy nghĩ và khẳng định: "Khi người dân có bệnh, phải đến bệnh viện, điều trị theo phác đồ. Còn việc người dân tìm đến chùa hay chốn tâm linh sẽ giúp tinh thần bệnh nhân lạc quan hơn. Sự lạc quan, phấn chấn của bệnh nhân cũng giúp đỡ bác sĩ khá nhiều về việc điều trị bệnh cho bệnh nhân".

Cùng với đó, bác sĩ Phong cũng gửi lời xin lỗi tới giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp, ngành y vì phát ngôn của bác sĩ làm ảnh hưởng tới uy tín của các thầy và ngành y.

Hình ảnh bác sĩ Phong phát ngôn tại chùa Ba Vàng

Hình ảnh bác sĩ Phong phát ngôn tại chùa Ba Vàng

Cũng theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, việc xử lý trường hợp của bác sỹ Phong sẽ phải theo pháp luật, dựa trên những bằng chứng và hội đồng kỷ luật sẽ xử lý theo pháp luật.

Về việc bệnh viện sẽ cho bác sĩ Phong nghỉ việc hay không phải đưa ra Hội đồng kỷ luật của bệnh viện xem xét. Tại thời điểm này, bệnh viện Bạch Mai chưa đưa bác sỹ Phong ra Hội đồng kỷ luật.

TS Trần Thành Nam, Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Trong quá trình công tác tại bệnh viện hơn 6 năm chưa từng có phản ánh nào về bác sỹ Phong về việc tư vấn cho bệnh nhân lên chùa chữa bệnh, cũng chưa từng có ý kiến phàn nàn nào của bệnh nhân về bác sỹ Phong. Hiện tại bác sỹ Phong đang đi học tại Đại học Y Hà Nội và đang không khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện chưa có bằng chứng nào về việc cúng bái sẽ chữa khỏi bệnh. Việc sử dụng liệu pháp tâm lý chữa bệnh trong y học cũng phải theo các chuyên ngành tâm, thần kinh, dựa trên các nghiên cứu, bằng chứng khoa học. Về chuyên môn, bệnh nhân khi bị bệnh phải đến các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời. Với kỹ thuật y học hiện đại như hiện nay, việc chẩn đoán và điều trị rất tiến bộ với các kỹ thuật cao. Việc đi chùa để cầu xin thực ra chỉ để an tâm tinh thần, thực tế bác sĩ khi khám bệnh cũng cần có các biện pháp tâm lý.

Hà An
Xem phiên bản mobile