Bắc Ninh: Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Cầu

Liên quan đến tình trạng cá chết trên sông Cầu, đoạn qua xã Dũng Liệt và Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Yên Phong xác định, nguyên nhân ban đầu khiến cá chết là do thiếu oxy.
Liên danh nhà đầu tư Sân golf Thuận Thành liệu có đủ năng lực tài chính? Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Quế Võ Bắc Ninh: Một ca dương tính với covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh

Ông Nguyễn Văn Hợi - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Phong (Bắc Ninh) xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt đó là do thiếu oxy. Theo đó, lượng oxy đo tại lồng nuôi đạt 0,85-2,35 mg/lít, trong khi để đảm bảo cho cá nuôi trong lồng sinh trưởng và phát triển tốt, lượng oxy phải trên 4mg/lít.

bac ninh xac dinh nguyen nhan khien ca chet hang loat tren song cau
Một điểm nuôi cá lồng tại xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo ông Hợi, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều nơi khu vực Bắc Bộ thời tiết có mưa, trời nhiều mây, nền nhiệt độ duy trì từ 19-21 độ C, không thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của cá thả nuôi. Nước sông duy trì ở mức thấp dẫn đến các chỉ tiêu vật lý, hóa học trong nước rất dễ thay đổi đột ngột, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá nuôi.

Dự báo những ngày tới, trời tiếp tục có mưa dông, do vậy, nguy cơ dịch bệnh, thời tiết tác động xấu đến cá nuôi lồng trên sông rất lớn. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các hộ nuôi cá lồng chủ động dự phòng nguồn vật tư thường xuyên cho cá (cám nổi, hóa chất, thuốc phòng trị bệnh).

bac ninh xac dinh nguyen nhan khien ca chet hang loat tren song cau
Nhiều đoạn sông Cầu thuộc Bắc Giang cá cũng bị chết.

Mỗi cụm lồng nuôi cần lắp đặt hệ thống sục khí oxy và dự phòng từ 1-2 máy thổi khí hoặc máy bơm nước để sử dụng. Bên cạnh đó, người nuôi cần dự phòng bao nylon, bao tải và bình oxy để vận chuyển cá đến nơi an toàn khi cần thiết. Các địa phương hướng dẫn hộ nuôi, khi phát hiện cá nổi đầu trên mặt lồng, bơi lờ đờ, đầu hướng vào đầu nguồn nước chảy, cần xác định nguyên nhân.

Nếu do thiếu oxy, người dân cần vận hành hệ thống sục khí, máy bơm để cung cấp ôxy cho cá. Nếu nhận thấy cá trong lồng không an toàn, người dân cần vận chuyển cá ngay đến các ao, cụm lồng nuôi có môi trường nước đảm bảo và có thể tiến hành thu hoạch.

Trước đó, từ ngày 17-20/3, cá chết bất thường, nổi trắng trên một đoạn sông Cầu khiến nhiều người nuôi cá lồng trên sông này thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo một số hộ nuôi cá trên sông Cầu ở xã Dũng Liệt, nhiều ngày trước, nước sông Cầu chảy qua địa phận xã này bắt đầu chuyển màu đen và đỏ, có mùi khó chịu. Sau đó, cá nuôi trong lồng bắt đầu bị chết, rồi cá đồng loạt chết khiến người nuôi vớt đổ đi không kịp.

Các lồng nuôi cá ở đây cách cống tiêu Đặng Xá khoảng 7 - 8 km, nơi thải nước ô nhiễm từ sông Ngũ Huyện Khê (do tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý của các sở sản xuất, đặc biệt là các nhà máy tái chế giấy ở phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) ra sông Cầu.

Tương tự, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Cầu thuộc xã Tiên Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) cũng bị chết bất thường, hàng loạt.

Quang Nhật
Xem phiên bản mobile