Bắc Ninh triển khai nhiều giải pháp để giữ chân người lao động

Bên cạnh việc tận dụng tối đa lợi thế sẵn có, chính quyền, doanh nghiệp tại Bắc Ninh đã triển khai nhiều chính sách để giữ chân người lao động.
Bắc Ninh thu ngân sách trong 9 tháng đạt 21.214 tỷ đồng Bắc Ninh xử phạt gần 1.300 trường hợp vi phạm về PCCC Tổng thống Singapore thăm KCN VSIP Bắc Ninh

Dịch COVID-19 vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, đặc biệt là thách thức khủng hoảng về nguồn nhân lực để bảo đảm phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo Ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay cả nước có 25 địa phương, đơn vị, ngành báo cáo có người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm và đời sống.

Trong đó, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 441 với tổng số gần 625.000 lao động. Đáng chú ý, hơn 240.000 công nhân dệt may, da giày, chế biến gỗ đang thiếu việc làm dịp cuối năm do doanh nghiệp cắt giảm hoặc chờ đơn hàng.

Bắc Ninh triển khai nhiều giải pháp để giữ chân người lao động

Cả nước có 25 địa phương, đơn vị, ngành báo cáo có người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm và đời sống

Theo TS Phạm Thị Thu Lan - Phó Viện trưởng Công nhân công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, hiện nay có rất nhiều người lao động thường xuyên thay đổi công ty giữa các khu công nghiệp khác nhau.

Phần lớn sự dịch chuyển lao động nằm ở nhóm công nhân có mức lương tối thiểu hoặc dưới tối thiểu, ít xảy ra ở nhóm đã có thu nhập ổn định. Khi người lao động thấy lương không thể tăng hoặc công việc không thể phát triển thêm thì họ buộc phải thay đổi để tìm môi trường làm việc tốt hơn, mức lương khá hơn.

Để thu hút nguồn nhân lực mới và giữ chân người lao động gắn bó lâu dài, theo TS Phạm Thị Thu Lan đề xuất các doanh nghiệp cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về chế độ lương, thưởng và bảo hiểm. Đồng thời, chú trọng điều chỉnh kịp thời các chính sách hỗ trợ, chế độ đãi ngộ, để người lao động yên tâm làm việc.

Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động trên tổng số 16 khu công nghiệp tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch và đáp ứng nhu cầu việc làm cho hơn 300 nghìn lao động.

Bắc Ninh triển khai nhiều giải pháp để giữ chân người lao động
Tỉnh Bắc Ninh và các doanh nghiệp đã triển khai nhiều chính sách giữ chân người lao động để phát triển công nghiệp bền vững và ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt nguồn lao động

Từ thực tế trên, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách chủ động nhằm giữ chân người lao động từ doanh nghiệp và chính quyền địa phương, góp phần giảm nguy cơ thiếu hụt lao động trong các khu công nghiệp.

Theo đó, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện đồng đều các hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút người lao động với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh cũng đã triển khai các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước và hợp tác xã, công nhân và người lao động nhằm điều chỉnh chính sách, đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời tới các cá nhân và tập thể.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và công nhân để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó với địa phương.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh đã hoàn thành thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh với tổng số lao động đủ điều kiện được phê duyệt là 163.619 lao động; tổng kinh phí giải ngân hỗ trợ gần 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp ngành địa phương tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Bắc Ninh triển khai nhiều giải pháp để giữ chân người lao động
Bắc Ninh hiện đang đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và công nhân để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó với địa phương

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho hơn 8.100 đơn vị, doanh nghiệp; 368 hộ kinh doanh; hơn 604 nghìn người...

Ông Nguyễn Kim Triều - Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh nhận định, thời gian tới, số người gia nhập lực lượng lao động tiếp tục tăng, lao động có việc làm tăng mạnh, đặc biệt là trong khu vực dịch vụ.

Vì vậy, tỉnh Bắc Ninh sẽ đổi mới toàn diện hệ thống đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, chú trọng nâng cao tay nghề, đào tạo kỹ năng nghề được coi là giải pháp trọng tâm để phục hồi bền vững thị trường lao động thời gian tới.

Đặc biệt là bài toán bảo đảm cung cầu nguồn lao động phục vụ sản xuất lâu dài cần sự cân bằng giữa lợi ích của người lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chính phủ, bộ, ngành và chính quyền địa phương cần hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các chính sách hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, giảm thuế, mặt bằng,… để từ đó doanh nghiệp có thể chia sẻ lại cho người lao động.

Các dự án FDI đang hoạt động tại tại các khu công nghiệp Bắc Ninh phát huy hiệu quả và tiếp tục tăng vốn đầu tư, tuyển dụng lao động số lượng lớn, mở rộng quy mô sản xuất.

Tính riêng 10 tháng năm 2022, thu hút đầu tư nước ngoài của Bắc Ninh đạt 1,85 tỷ USD, trong đó số vốn điều chỉnh tăng thêm là 1,636 tỷ USD.

Đến hết quý III/2022, các khu công nghiệp Bắc Ninh sử dụng tổng 314.644 lao động; trong đó lao động địa phương là 85.843 người (chiếm 27,82%), lao động nữ là 174.649 người (chiếm 55,50%), lao động nước ngoài 6.498 người (chiếm 2,065%).

Trong đó, khu công nghiệp Quế Võ với 106.815 lao động và Yên Phong với 90.096 lao động là 2 cụm công nghiệp sử dụng nhiều nhân lực nhất. So với với quý 2/2022 thì tổng số lao động tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh giảm 5.417 người.

Vi Hải
Phiên bản di động