Bắc Ninh: Tạo “cơ hội sống” cho doanh nghiệp sản xuất giấy tại Phong Khê và Phú Lâm

Tỉnh Bắc Ninh cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm, CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II; không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông.
Bắc Ninh: Đề xuất cắt điện các cơ sở sản xuất giấy vi phạm trên đất nông nghiệp tại Phong Khê Bắc Ninh: Cần có phương án cho các nhà máy giấy sử dụng đất sai mục đích Bắc Ninh: Xử phạt gần 1 tỷ đồng với 2 doanh nghiệp tại làng giấy Phong Khê vì xả thải ra môi trường

Từ những chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Ninh và sự vào cuộc của lực lượng chức năng, cơ quan chuyên môn cùng với chính quyền sở tại. Sau khoảng 3 tháng, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du đã giảm đi trông thấy.

Bắc Ninh: Tạo “cơ hội sống” cho doanh nghiệp sản xuất giấy tại Phong Khê và Phú Lâm
Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã quyết liệt trong việc xử lý các cơ sở làm giấy tạPhong Khê và Phú Lâm vi phạm làm ảnh hưởng tới môi trường.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Đào Quang Khải đã có cuộc họp với các sở, ngành về công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại hai cụm công nghiệp nói trên.

Tại cuộc họp, kết quả của sự quyết liệt được chỉ ra cụ thể đối với khí thải, trước kia là 323 ống khói (mỗi cơ sở sản xuất một ống khói), trong đó: Phong Khê 297, Phú Lâm 26, hiện nay, số lượng ống khói chỉ còn khoảng 72, trong đó Phong Khê 60, Phú Lâm 12 (số lượng này còn tiếp tục giảm sau thời gian tới). Không khí môi trường tương đối trong lành.

Trong tháng 8/2021, nước thải tại sông Ngũ Huyện Khê đạt loại B1 theo quy chuẩn QCVN 08:2015/BTNMT; Đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp; cống rãnh được khơi thông; Đặc biệt ý thức người dân và Chủ doanh nghiệp nâng lên một mức cao, đều đồng thuận với sự chỉ đạo quyết liệt, công tâm và khách quan của UBND tỉnh.

Bắc Ninh: Tạo “cơ hội sống” cho doanh nghiệp sản xuất giấy tại Phong Khê và Phú Lâm
Sau 2 lần bị xử phạt, Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường (cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du) đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng công trình xử lý nước thải trong vòng 2 tháng với mong muốn sớm được hoạt động trở lại. Ảnh Khương Lực.

Tỉnh Bắc Ninh đã đặt mục tiêu, xử lý cơ bản được ô nhiễm môi trường tại Phong Khê và Phú Lâm bằng chủ trương, các cơ sở sản xuất chỉ được phép hoạt động khi nước thải của hệ thống phải tuần hoàn 100%, tức là không có nước thải ra ngoài môi trường. Sau đó sẽ gắn quan trắc online tại trực tiếp các cơ sở này để theo dõi thường xuyên, gửi đường truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du.

Yêu cầu các cơ sở phải bỏ toàn bộ lò hơi cũ, tháo dỡ ống khói và thực hiện mua hơi thương phẩm. Sau khi thực hiện nội dung này, UBND tỉnh sẽ làm việc trực tiếp với 14 cơ sở thực hiện bán hơi thương phẩm về 02 nội dung:Đảm bảo giá bán hơi không được thay đổi khi không có biến động về đầu vào tạo hơi: nguyên liệu, điện… đảm bảo theo quy định của pháp luật. Kiểm tra việc thực hiện thủ tục đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy của các cơ sở này.

Bắc Ninh: Tạo “cơ hội sống” cho doanh nghiệp sản xuất giấy tại Phong Khê và Phú Lâm
Tỉnh Bắc Ninh cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải tại Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (Ảnh: BDV).

Để tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển, tỉnh Bắc Ninh cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm, CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II; không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông.

Đối với các cơ sở đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải bảo đảm yêu cầu có Bản cam kết xây dựng xong công trình xử lý nước thải, đã tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói và đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất; có đơn xin vận hành thử nghiệm; đối với các cơ sở sản xuất đang thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung biên lại nộp phạt và báo cáo khắc phục sai phạm.

Các cơ sở chưa có đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải thực hiện xây dựng xong công trình xử lý nước thải, tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói, cam kết đã đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất và gửi đơn xin vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh xem xét.

Các cơ sở sản xuất đã có chủ trương vận hành thử nghiệm hoặc đã vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa đạt yêu cầu về môi trường giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho các cơ sở sản xuất tạm dừng vận hành thử nghiệm; chỉ được vận hành thử nghiệm hệ thống khi có Thông báo đạt yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối với các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích giao UBND thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xem xét tổng thể, toàn diện để tham mưu, đề xuất hướng xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh, trong tháng 8, nhằm xử lý cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường tại các địa phương trên.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile