Bắc Ninh tạm thời “chưa giải quyết” đối với người đủ điều kiện hết cách ly

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh tạm thời “chưa giải quyết” kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly.
Bắc Ninh: Hơn 1.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên đã cho kết quả âm tính Thông tin về 2 trường hợp F1 làm việc tại Bắc Ninh Bắc Ninh sẽ xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Cụ thể, xét đề nghị của Sở Y tế tại Công văn số 1125/SYT-NVY ngày 4/5/2021 về việc quản lý, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng cách ly tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý sẽ tạm thời chưa giải quyết kết thức và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly.

Lý do là thời gian gần đây, ghi nhận nhiều trường hợp mặc dù đã được cách ly 14 ngày và có 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, sau khi rời khỏi khu cách ly về nhà lại ghi nhận dương tính với Covid-19 khiến cho dịch bệnh lây lan khó khiểm soát.

Bắc Ninh tạm thời “chưa giải quyết” đối với người đủ điều kiện hết cách ly
Tạm thời chưa giải quyết việc kết thúc cách ly đối với các trường hợp đã đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đồng ý cho triển khai tăng số lần lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung (cả của quân đội và dân sự quản lý) và cách ly tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, lấy mẫu làm xét nghiệm 3 lần (ngày thứ 1, ngày thứ 06 và ngày thứ 13) trong thời gian cách ly tập trung 14 ngày.

Lấy mẫu làm xét nghiệm lần 04 (ngày thứ 19 sau khi kết thúc cách ly tập trung) đang trong thời gian tự cách ly 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

Tiếp tục sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an ninh tại các khu vực trong và ngoài các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sảng lực lượng xử lý các tình huống.

Các đơn vị tuyên truyền, vận động, đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp gây rối an ninh trật tự khu vực cách ly, tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị các khách sạn được UBND tỉnh phê duyệt làm nơi cách ly tập trung (Nơi cách ly tập trung do dân sự quản lý) căn cứ vào tình hình thực tế có chính sách ưu đãi, hỗ trợ về giá dịch vụ khi người cách ly buộc phải tiếp tục thực hiện cách ly thêm từ ngày thứ 15 trở đi theo Chỉ đạo của Chính phủ.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile