Bắc Ninh: Quá trình khu nhà khách tỉnh biến thành “sòng bạc” thu, chi ngoại tệ trái phép

Năm 2011, nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh thuộc đồi Pháo Thủ, TP Bắc Ninh bỗng dưng được bán cho Công ty Phượng Hoàng để đầu tư kinh doanh dịch vụ khách sạn và câu lạc bộ giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài. Ai là người đã ký quyết định nói trên?
Bắc Ninh: Hàng loạt cán bộ xã bị đề nghị xem xét kỷ luật Cận cảnh dự án BT “tiền trảm hậu tấu” của Hưng Ngân Group tại Bắc Ninh Bắc Ninh: 13 năm liên tiếp Công ty Phượng Hoàng thu chi ngoại tệ trong "cõi" riêng

Năm 2011, dư luận Bắc Ninh không khỏi bàng hoàng khi chủ của Khách sạn Phượng Hoàng bỗng chốc tiếp quản cả khu nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh trên đồi Pháo thủ. Sau đó, Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) hợp tác với tập đoàn Silver Heritage của Hồng Kông để xây dựng Khu Nghỉ dưỡng & Giải trí Quốc tế Phượng Hoàng đạt tiêu chuẩn Quốc tế; Dự án này gồm casino, nhà hàng, khách sạn, bar, sân tennis, sân golf mini, beer sân vườn.

bac ninh qua trinh khu nha khach tinh bien thanh song bac thu chi ngoai te trai phep
Đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nay đã thành khách sạn 5 sao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 11/8/2010, ông Nguyễn Lương Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh lúc bấy giờ đã ký Quyết định về việc thu hồi tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất của nhà khách UBND tỉnh thuộc Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc; địa chỉ tại đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh.

bac ninh qua trinh khu nha khach tinh bien thanh song bac thu chi ngoai te trai phep
Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Số tài sản trên được giao cho Trung tâm tư vấn dịch vụ quản lý tài sản và Bất động sản tỉnh Bắc Ninh thuộc Sở Tài chính quản lý để lập phương án trình cấp có thẩm quyền quyết định bán đấu giá tài sản nhà nước theo quy định hiện hành.

bac ninh qua trinh khu nha khach tinh bien thanh song bac thu chi ngoai te trai phep
Khu đất từng là nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh bỗng chốc "biến" thành khách sạn 5 sao có cả "sòng bạc" (Ảnh: IT).

Ngày 1/8/2011, ông Nguyễn Lương Thành tiếp tục ký Quyết định số 919/QĐ-UBND về việc bán tài sản trên đất gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất cho Công ty Liên doanh Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng.

Tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng khu đất trên được bán với hình thức chỉ định, mục đích để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ khách sạn và câu lạc bộ giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài.

bac ninh qua trinh khu nha khach tinh bien thanh song bac thu chi ngoai te trai phep
Chỉ sau một thời gian ngắn, khu nhà khách tỉnh đã biến thành khách sạn 5 sao.

Giá bán toàn bộ khu nhà khách nói trên là 49.286.189.000 đồng (Bốn mươi chín tỷ, hai trăm tám mươi sáu triệu, một trăm tám mới chín nghìn đồng). Trong đó, giá trị tài sản trên đất là 19.080.331.000 đồng; giá trị quyền sử dụng đất thời hạn 50 năm là 30.205.858.000 đồng.

Ngày 7/10/2011, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1231/QĐ-UBND Về việc bổ sung Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 01/8/2011. Theo đó, Bổ sung vào Điều 1, Mục 1 (Ban hành kèm theo Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 01/8/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bán tài sản trên đất gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất khu đất Nhà khách UBND tỉnh tại đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh), nội dung được bổ sung là diện tích khuôn viên đất: 53.538 m2.

bac ninh qua trinh khu nha khach tinh bien thanh song bac thu chi ngoai te trai phep
Quyết định số 07/QĐ-UBND, ngày 6/1/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp đó, ngày 6/1/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 07/QĐ-UBND do ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Phượng Hoàng.

Theo đó, cho phép Công ty Phượng Hoàng được tiếp tục thuê 53.583,0m2 đất đã giao cho Công ty Liên danh TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng thuê tại phường Đáp Cầu và phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh. Thời hạn thuê đất đến ngày 1/6/2061.

bac ninh qua trinh khu nha khach tinh bien thanh song bac thu chi ngoai te trai phep
Trong quá trình phát triển của mình, Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng tiếp tục nâng cấp nhiều hạng mục và công trình quy mô: CLB vui chơi giải trí có thưởng, CLB sức khỏe spa và massage, sân golf, sân tennis, hồ bơi, hệ thống nhà hàng…

Quá trình hoạt động, mặc dù chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ nhưng Công ty Phượng Hoàng lại ngang nhiên kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ từ năm 2007 đến nay.

Ngày 20/2/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định xử phạt Công ty Phượng Hoàng số tiền 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng) về hành vi vi phạm hành chính kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ trong hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trong thời gian từ năm 2007 đến thời điểm kiểm tra; chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ là vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối.

bac ninh qua trinh khu nha khach tinh bien thanh song bac thu chi ngoai te trai phep
Nhiều người thắc mắc tại sao mảnh đất "đắc địa" từng là nhà khách tỉnh lại được chuyển cho doanh nghiệp?

Để khắc phục hậu quả Công ty Phượng Hoàng phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; Đồng thời khẩn trương liên hệ, phối hợp với đơn vị chuyên môn thuộc NHNN Việt Nam để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, đáp ứng điều kiện để được cấp “Giấy phép thu chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác” theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền với mức 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng chẵn) đối với công ty nói trên.

Điều khiến dư luận đang hết sức thắc mắc là tại sao sai phạm nói trên đã bắt đầu từ năm 2007 nhưng đến tận năm 2020 mới bị phát hiện và là lần đầu tiên Công ty Phượng Hoàng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng?

Việc khu đất công nhà khách UBND tỉnh rơi vào tay tư nhân với giá chưa đến 50 tỷ đồng, chắc chắn cũng cần phải được làm rõ.

Mộc Hương - Quang Chương
Xem phiên bản mobile