Bắc Ninh: Làm lây lan dịch bệnh Covid-19, người phụ nữ phải lĩnh án 20 tháng tù

Bị cáo Nguyễn Thị Phương bị Toà án Nhân dân thành phố Bắc Ninh tuyên án 20 tháng tù giam về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.
Bắc Ninh: Tìm người đến 3 địa điểm có liên quan tới bệnh nhân Covid-19 Bắc Ninh: Người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế nếu đến các địa điểm này Bắc Ninh triển khai các Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19

Cụ thể, ngày 27/10, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1987, ở thôn Trường Xuân, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Phú Thọ về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo khoản 1, Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bắc Ninh: Làm lây lan dịch bệnh Covid-19, người phụ nữ phải lĩnh án 20 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Thị Phương tại toà án.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, từ ngày 17/5/2021, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói chung và địa bàn thành phố Bắc Ninh nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thành phố Bắc Ninh từ ngày 18/5/20021.

Trước ngày 11/6/2021 phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh đã có một số ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng và UBND thành phố Bắc Ninh đã quyết định cách ly y tế đối với một số cụm dân cư thuộc khu 4, khu 10, phường Đại Phúc.

Bắc Ninh: Làm lây lan dịch bệnh Covid-19, người phụ nữ phải lĩnh án 20 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Thị Phương bị tuyên 20 tháng tù giam.

Tuy nhiên, trong thời gian này, Phương không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh. Ngày 28/5/2021, do có tình cảm với Nguyễn Văn Q., sinh năm 1990, trú tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, Phương đã bắt xe từ TP Hà Nội đến nhà Q. tại phường Đại Phúc.

Từ ngày 10/6 đến khoảng 2 giờ ngày 12/6/2021, mặc dù Phương có biểu hiện ho, sốt, thuộc trường hợp nghi mắc Covid-19 (do có tiếp xúc với Nguyễn Văn Q. đã dương tính trước đó) nhưng vẫn di chuyển từ phường Đại Phúc đang có dịch sang khu Hòa Đình, phường Võ Cường nơi chưa có dịch. Đồng thời, Phương khai báo không đầy đủ về lịch trình, quá trình tiếp xúc với anh Trần Văn L. (sinh năm 1971, lúc đó đang ở tại khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) và anh Vũ Văn T. (sinh năm 1977, lúc đó đang ở tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) làm cho anh L., anh T. (F1 của Phương) bị mắc Covid-19.

Tại phiên tòa, Phương đã khai nhận toàn bộ vụ việc. Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Phương đã có hành vi không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; làm lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội... Xét tính chất mức độ, hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Phương, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương 20 tháng tù giam.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile