Bắc Ninh là một trong những tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tốt nhất

Tại Bắc Ninh, ngay từ đầu năm, tỉnh tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy mạnh thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020; thành lập tổ công tác rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.
Bắc Ninh: Thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới bền vững Bắc Ninh: Năm 2020 có gần 15.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT Bắc Ninh triển khai lắp đặt 60 điểm wifi công cộng

Mới đây, tại phiên họp trực tuyến với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần giải quyết ngay “3 cái đọng” đang tồn tại hiện nay đó là: Đọng vốn, đọng nợ và đọng thủ tục. Đồng thời, cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại đó là công tác chuẩn bị dự án, chuẩn bị đầu tư còn yếu kém, nhiều bất cập; tình trạng trì trệ, chậm chạp trong việc triển khai các dự án còn phổ biến.

1609 1607 thutuong1 1594890335065
Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương, về đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Các bộ, ngành, địa phương cần có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn đầu tư công thì cần tập trung hỗ trợ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân; Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, kiên quyết thu hồi vốn, chuyển vốn đối với các dự án có tiến độ giải ngân chậm; Gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công với công tác thi đua, khen thưởng đánh giá cán bộ và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu có liên quan; Công khai biểu dương, phê bình các đơn vị làm tốt hay trì trệ trong giải ngân vốn, có thể công bố trên phương tiện thông tin đại chúng…

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đầu tư phát triển năm 2020 được Quốc hội quyết định là 470.600 tỷ đồng. Mặc dù các cấp, các ngành và địa phương quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, song tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 33,9% kế hoạch.

Trong đó, có 30 bộ, cơ quan trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%, có 7 Bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 5%.

Tại Bắc Ninh, ngay từ đầu năm, tỉnh tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy mạnh thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020; thành lập tổ công tác rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

1730 6
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Đến ngày 10/7, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn cấp tỉnh (chưa tính ODA) là 42,64%, tỷ lệ giải ngân ngân sách địa phương bao gồm cả ngân sách cấp huyện, xã là 58,63%. 7 tháng qua, có 157/170 gói thầu được lựa chọn theo hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh qua mạng, chiếm 92% (vượt 53% so với quy định). Với kết quả này, Bắc Ninh là 1 trong 10 địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tốt nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và khẳng định: trong điều kiện kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 thì việc giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh, không để tình trạng có vốn nhưng không giải ngân được hay những dự án có khối lượng nhưng lại không có tiền để giải ngân. Các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập tổ công tác quyết liệt chỉ đạo, bảo đảm tiến độ giải ngân cho các dự án, báo cáo tiến độ trước ngày 15 hàng tháng.

Đối với những dự án đầu tư công chậm trễ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và kiên quyết thu hồi hoặc điều chuyển nguồn vốn các dự án mà hết ngày 30-9 không giải ngân và giải ngân thấp hơn 60% giá trị. Các sở, ngành tập trung rút ngắn thủ tục hành chính không gây phiền hà cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho đầu tư.

Quang Chương (T/h)
Phiên bản di động