Bắc Ninh: Kiên quyết giữ vững địa bàn, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng

Ngày 17/2/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Vương Quốc Tuấn ký văn bản yêu cầu các sở ban ngành, các huyện thị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Bắc Ninh: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với công nhân sau kỳ nghỉ Tết Bắc Ninh: Học sinh, sinh viên được nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 Bắc Ninh: Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm ngừng đón khách để phòng chống dịch

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh; với yêu cầu kiên quyết giữ vững địa bàn an toàn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, nhanh chóng khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 98/UBND-KGVX ngày 16/02/2021.

Bắc Ninh: Kiên quyết giữ vững địa bàn, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng
Công tác phòng chống dịch bệnh tại Bắc Ninh đang được triển khai một cách quyết liệt.

Cụ thể, đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 00 giờ ngày 16/02/2021 trở về trước: Người đã đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người chưa đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bắc Ninh: Kiên quyết giữ vững địa bàn, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng
Kiểm tra y tế người dân xã Lâm Thao, huyện Lương Tài.

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 00 giờ ngày 16/02/2021 đến nay: Nếu là công dân Hải Dương thì phải khai báo y tế, bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và đưa trở lại tỉnh Hải Dương; Nếu là công dân Bắc Ninh thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bắc Ninh: Kiên quyết giữ vững địa bàn, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng
Đối với những người từ vùng dịch (theo Thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) về Bắc Ninh phải thực hiện khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm PCR và cách ly theo quy định.

Sở Y tế Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR theo đúng quy định.

Trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội (Từ ngày 16/02/2021 đến ngày 02/3/2021) giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người từ Hải Dương về Bắc Ninh và ngược lại. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Bắc Ninh: Kiên quyết giữ vững địa bàn, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng

Cùng với đó UBND tỉnh Bắc Ninh cũng giao Công an tỉnh lập kế hoạch rà soát đồng bộ những người từ các địa phương khác mới đến lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Lập biên bản xử phạt nghiêm các công dân tỉnh Hải Dương cố tình không thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh di chuyển sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện đưa các công dân là người Hải Dương vào tỉnh Bắc Ninh sau 00 giờ ngày 16/02/2021 trở lại tỉnh Hải Dương.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile