Bắc Ninh: Không có trường hợp F1 nào trốn cách ly lên Lào Cai

Đây là khẳng định của UBND tỉnh Bắc Ninh trước thông tin phản ánh có 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc việc tại các Khu công nghiệp tại Bắc Giang và Bắc Ninh trở về địa phương (Lào Cai) bất chấp cách ly.
Bệnh nhân, người nhà tự ý bỏ về khi cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng Khai man lý lịch sau đó bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung của tỉnh Lạng Sơn

Trao đổi với đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh, được biết, thời gian qua, các cấp các ngành và cả hệ thống chính trị của tỉnh đã tập trung tập trung cao chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc, “chống dịch như chống giặc”; “đi trước đón đầu”, ngăn ngừa dịch lây lan vào các khu vực an toàn của tỉnh cũng như các địa phương khác trong nước.

Người dân được đo nhiệt độ, khai báo y tế trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Người dân được đo nhiệt độ, khai báo y tế trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Căn cứ tình hình thực tế, tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng linh hoạt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, Bắc Ninh đã chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, siết chặt kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh, chấn chỉnh thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, cách ly tập trung theo đúng quy định.

Chính quyền địa phương nhất là cấp cơ sở phải quản lý chặt chẽ, không để lây chéo, chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý người thuộc diện cách ly, sau cách ly và công dân cư trú trên địa bàn và trong các khu công nghiệp.

Hiện nay tỉnh Bắc Ninh đang duy trì hoạt động 5 chốt kiểm soát liên ngành cấp tỉnh, 30 chốt cấp huyện, 702 chốt cấp xã tại các khu vực thiết lập cách ly y tế, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào phục vụ công tác phòng chống dịch.

Từ khi ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên vào ngày 5/5 đến 6h ngày 1/6, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 873 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 24 ca mắc mới; đã rà soát được 6.168 trường hợp F1, 43.283 trường hợp F2.

Đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với thành phố Bắc Ninh và các huyện: Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ; áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ đối với thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và Lương Tài.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp bố trí công nhân ăn, ở tại nơi làm việc để đảm bảo phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, nhà máy trên địa bàn tỉnh; tăng cường quản lý chặt chẽ đối tượng công nhân, người lao động ở tại các khu nhà trọ trong thời gian không đi làm (yêu cầu đối tượng ở trọ không được ra khỏi phòng trọ kể cả mua sắm hàng hóa thiết yếu, nếu mua phải nhờ thông qua chủ nhà trọ và Tổ Covid cộng đồng), chỉ được ra ngoài trong trường hợp đặc biệt và được sự đồng ý của chính quyền cơ sở.

Đối với các đối tượng thuộc F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân SARS-CoV-2) trên địa bàn tỉnh, 100% các trường hợp đều phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Các cơ sở cách ly tập trung đều được bố trí lực lượng y tế, công an, quân sự ứng trực 24/7 đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu cách ly theo quy định; Đặc biệt triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại tất cả các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Xác minh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định không có đối tượng F1 nào trốn cách ly.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc kiểm soát người lao động từ vùng dịch về Bắc Ninh cũng như từ Bắc Ninh đi địa phương khác. Với sự việc này, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh Lào Cai xác minh các đối tượng công nhân (tự khai báo là F1 từ Khu công nghiệp Bắc Ninh về Lào Cai) để làm rõ, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan.

Liên quan đến thông tin 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc việc tại các Khu công nghiệp tại Bắc Giang và Bắc Ninh trở về địa phương (Lào Cai) bất chấp cách ly, theo xác minh bước đầu, nguồn tin liên quan tại Lào Cai phản hồi không cung cấp thông tin này và đã yêu cầu chỉnh sửa lại.

Như vậy, đây chỉ là nội dung người lao động tự ý di chuyển từ khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang về Lào Cai và khai báo với lực lượng y tế tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chưa có sự xác thực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile