Bắc Ninh: Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19

Từ 6h ngày 8/12 đến 6h ngày 9/12/2021, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 139 ca mắc mới Covid-19, tỉnh này đã có văn bản hướng dẫn tạm thời cách ly y tể tại nhà để, phòng chống COVID-19.
Bắc Ninh: Hàng chục dự án đầu tư mới với tổng số vốn hơn 19 nghìn tỷ đồng Bắc Ninh: Tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động để phòng, chống Covid-19 Bắc Ninh: Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 21h đến 4h sáng hôm sau

Theo hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, người cách ly y tế tại nhà phải: chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương; tuyệt đối không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với vật nuôi. Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cài đặt, bật Bluetooth hàng ngày trên ứng dụng PC-Covid trong suốt thời gian cách ly.

Bắc Ninh: Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19
Bắc Ninh hiện tại có xã, phường, thị trấn được đánh giá cấp độ có nguy cơ rất cao.

Tự đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho cán bộ Trạm Y tế về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Khi có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn. Phối hợp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Đối với người ở cùng nhà: có cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; tuyệt đối không tiếp xúc với người cách ly; cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). Tuyệt đối không ra khỏi nhà, thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Cài đặt, bật bluetooth hàng ngày trên ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian có người cách ly tại nhà.

Bắc Ninh: Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19
Ảnh minh họa nguồn internet.

Tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện như ho, sốt, đau rát họng, khó thở báo ngay cho cán bộ y tế. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày. Phối hợp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp cách ly tại nhà tiến hành như sau:

- Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 và liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng: Thực hiện xét nghiệm 2 lần, ngày thứ 1 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tại nhà.

- Các trường hợp F1, các trường hợp đến, về từ vùng dịch đã tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã thực hiện cách ly tập trung đủ 7 ngày: Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 cách ly tại nhà.

- Đối với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly, trẻ em dưới 18 tuổi: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Ngoài ra, tiến hành xét nghiệm mẫu đơn 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở,… trong thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile