Bắc Ninh: Dừng hoạt động các bãi tập kết cát, sỏi và yêu cầu hoàn thiện hồ sơ

UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây đã có văn bản dừng hoạt động các bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng, trên địa bàn tỉnh và yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đất đai.
Bảo vệ môi trường ven sông: Bắc Ninh gặp khó với những sai phạm cũ Tỉnh Bắc Ninh vào cuộc xử lý vi phạm đê điều và thủy lợi Bắc Ninh: Huyện Tiên Du kiên quyết “trảm” sai phạm với 2 công ty đầu độc sông Đuống

Theo đó, dừng hoạt động tất cả các bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 1/7/2020 đến hết ngày 30/11/2020.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thông báo và tổ chức yêu cầu các Chủ bến bãi tập kết thực hiện dừng hoạt động; đồng thời yêu cầu các bãi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, xây dựng, đầu tư...khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, tránh thất thoát tiền thuê đất nộp vào ngân sách nhà nước, xong trước 30/11/2020.

bac ninh dung hoat dong cac bai tap ket cat soi va yeu cau hoan thien ho so
Hoạt động bến bãi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang diễn biến rất phức tạp.

Sau ngày 30/11, bãi tập kết nào chưa hoàn thiện hồ sơ thì UBND tỉnh sẽ đưa bãi tập kết đó ra khỏi quy hoạch các bãi tập kết cát, sỏi lòng sông tại Quyết định số 230/QĐ-UBND ngày 09/5/2018 của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc nội dung trên, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh các bãi tập kết không dừng hoạt động, trước ngày 05/7/2020.

bac ninh dung hoat dong cac bai tap ket cat soi va yeu cau hoan thien ho so
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng hoạt động tất cả các bãi tập kết cát, sỏi lòng sông, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/7/2020 đến hết ngày 31/10/2020.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng thực hiện: Tổng hợp, báo cáo việc hoàn thiện hồ sơ thuê đất, đầu tư xây dựng của các bến bãi tập kết trên địa bàn tỉnh, trong đó lưu ý 17 bãi tập kết ngoài quy hoạch còn hay không còn hoạt động, báo cáo UBND tỉnh, trước ngày 10/7/2020; Rà soát việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các huyện, thành phố; tham mưu, đề xuất hình thức xử lý đối với những huyện, thành phố không nghiêm túc thực hiện; báo cáo UBND tỉnh, trước ngày 15/7/2020.

bac ninh dung hoat dong cac bai tap ket cat soi va yeu cau hoan thien ho so
Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật (Báo Tuổi trẻ Thủ đô) đã có nhiều bài viết phản ánh liên quan đến các bãi tập kết, trạm trộn bê tông ven sông.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 230 về việc phê duyệt quy hoạch khu vực khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng trên địa bàn 6 huyện là Yên Phong, Quế Võ, Tiên Du, Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài và thành Phố Bắc Ninh. Từ đó tới nay, tại 65 khu vực được quy hoạch này đã có 129 điểm tập kết cát sỏi được mọc lên, trong đó có 40 điểm có quyết định giao đất, cho thuê đất.

bac ninh dung hoat dong cac bai tap ket cat soi va yeu cau hoan thien ho so
bac ninh dung hoat dong cac bai tap ket cat soi va yeu cau hoan thien ho so
Hàng loạt hệ lụy từ hoạt động bãi tập kết vật liệu xây dựng...

Cũng từ khi các điểm tập kết cát sỏi mọc lên, không ít hoạt động đi theo như nạo hút cát, sỏi, vận tải, trạm trộn bê tông cũng cứ thế ra đời. Hậu quả là môi trường bị hủy hoại, đất đai bị biến dạng, để điều bị phá nát…

Những ghi nhận của phóng viên vào tháng 4/2020, dọc ven đê sông Đuống chạy qua các huyện Tiên Du, Quế Võ, Lương Tài… đang diễn ra tình trạng lấn chiếu đê điều, xây dựng, hoạt động sai phép của hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm.

“Thủ phủ sai phạm” có thể nói là huyện Tiên Du, với 21 điểm tập kết (7 điểm đã có quyết định giao đất, cho thuê đất) cát, sỏi và vật liệu xây dựng của 16 công ty, 3 cá nhân, 1 HTX và 1 xí nghiệp.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile