Bắc Ninh: Dự kiến từ 10/7 sẽ chuyển sang trạng thái giãn cách mới

Chiều 30/6, tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn và dự kiến đến ngày 10/7 toàn tỉnh sẽ chuyển sang trạng thái giãn cách theo Chỉ thị 15 và 19 của Chính phủ.
Bắc Ninh: Dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát Khởi tố đôi nam nữ làm lây lan dịch bệnh tại Bắc Ninh Bắc Ninh: Huyện Gia Bình chỉ đạo tổ chức cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - Vương Quốc Tuấn cho biết, đến hết 30/6, Bắc Ninh ghi nhận 1.608 ca mắc Covid-19. Trong 5 ngày trở lại đây, số ca nhiễm trên địa bàn tỉnh đều dưới 10 ca, số ca trong cộng đồng dưới 5 ca. Toàn tỉnh đã tiêm được 226.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng, trong đó, 138.000 công nhân đã được tiêm.

Bắc Ninh: Dự kiến từ 10/7 sẽ chuyển sang trạng thái giãn cách mới
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - Vương Quốc Tuấn phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Riêng đối với khu công nghiệp (KCN), 23 ngày qua không có ca nhiễm trong các doanh nghiệp. Bắt đầu từ ngày 20/6, tỉnh đã tạo điều kiện cho người lao động thuộc địa bàn thực hiện Chỉ thị 15, 19 của Thủ tướng Chính phủ được trở lại làm việc trong các nhà máy, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Để tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực, tỉnh đồng ý cho phép các nhà máy đón công nhân tại địa bàn không có dịch đến làm việc. Khi công nhân đi làm trở lại, tỉnh sẽ tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; tiếp tục duy trì 40 Tổ công tác kiểm tra, rà soát các điều kiện phòng, chống dịch tại KCN. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp giữ nguyên cơ sở vật chất về phòng, chống dịch để đề phòng khi có sự cố xảy ra sẽ chủ động các tình huống. UBND tỉnh cũng thành lập Tổ phản ứng nhanh 3 nhất (tư vấn hiệu quả nhất, giải quyết nhanh nhất, phòng, chống Covid an toàn nhất) để hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp.

Tỉnh đã giải thể 4 Bệnh viện dã chiến; hiện còn 287 bệnh nhân F0 đang điều trị; 1.288 bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện. Về việc triển khai tổ chức thi tốt nghiệp THPT, hơn 2.000 học sinh và cán bộ làm thi được xét nghiệm Covid-19 2 lần để đảm bảo an toàn các điều kiện thi.

Dự kiến đến hết ngày 10/7, toàn tỉnh sẽ cơ bản chuyển trạng thái sang Chỉ thị 15 và 19. Tỉnh tiếp tục thận trọng rà soát, hàng tuần xét nghiệm khoảng 5% dân số để phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tỉnh kiến nghị Chính phủ quan tâm, bổ sung thêm 350.000 liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho công nhân trong các KCN, cụm công nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã có những biện pháp quyết liệt để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh đã có những biện pháp vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế rất hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, khi dịch bắt đầu giảm, đối diện nguy cơ mới, người dân dễ có tâm lý chủ quan, do đó tỉnh Bắc Ninh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, tuyệt đối không để chủ quan, lơ là. Đặc biệt lưu ý quản lý chặt các khu nhà trọ, các chợ, quyết tâm không để dịch quay trở lại.

Khi Bắc Ninh cơ bản sẽ chuyển trạng thái sang Chỉ thị 15 và 19 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh lưu ý tuy dỡ bỏ giãn cách phong tỏa nhưng cần thận trọng trong việc cho phép các hoạt động không thiết yếu hoạt động trở lại. Đồng thời, tiếp tục bảo vệ thành quả phòng, chống dịch tại các KCN nhằm ổn định sản xuất an toàn, phục hồi và phát triển kinh tế.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile