Bắc Ninh đẩy mạnh hợp tác kinh tế với doanh nghiệp Nga

Định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Ninh với các đối tác nước ngoài, trong đó có Nga, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục, y tế và giải quyết vấn đề môi trường.
Hà Nội - Cần Thơ: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển toàn diện trong giai đoạn mới Hà Nội – Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác phát triển trên 13 nhóm nội dung Đẩy mạnh hợp tác, kết nối giữa Hà Nội và Ninh Bình

Chiều 2/10, tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tiếp Hội Hữu nghị Nga-Việt và đoàn công tác Liên bang Nga do bà Bagrova Natalia, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu tỉnh Yaroslav, Liên bang Nga, làm trưởng đoàn, đến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Ninh về đẩy mạnh hợp tác, đầu tư kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Bắc Ninh có vị trí địa lý thuận lợi, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và du khách trong nước và quốc tế.

bac ninh day manh hop tac kinh te voi doanh nghiep nga
Tỉnh Bắc Ninh tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác Liên bang Nga. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Đến hết năm 2018, tỉnh Bắc Ninh có 16 khu công nghiệp tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung, nâng tổng diện tích gần 6.400ha, tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt gần 67%.

Tổng sản phẩm bình quân đầu người tỉnh Bắc Ninh năm 2018 đạt gần 6.500 USD, đứng thứ 2 cả nước.

Thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2019 đạt hơn 22.000 tỷ đồng; trong đó khu vực đầu tư nước ngoài đạt hơn 6.700 tỷ đồng, chiếm 30%.

Lũy kế đến tháng 9/2019, tỉnh Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho hơn 1.400 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp hơn 18 tỷ USD.

Các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, trong đó quy mô vốn lớn như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản...

Trong thời gian tới, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Ninh với các đối tác nước ngoài, trong đó có Nga, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục, y tế và giải quyết vấn đề môi trường.

Các dự án đầu tư từ nay đến năm 2022, định hướng đến năm 2030 cần chọn lọc theo tiêu chí “2 ít, 3 cao”: sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến mong muốn bên cạnh lĩnh vực kinh tế, Nga và tỉnh Bắc Ninh sẽ tìm hiểu cơ hội hợp tác trên tất cả các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội. Trên cơ sở đó, củng cố mối quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, Bắc Ninh và Liên bang Nga nói riêng, nâng tầm đối tác chiến lược, hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới.

Bà Bagrova Natalia, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu tỉnh Yaroslav, Liên bang Nga, đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua, đặc biệt bắc Ninh đã có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp của Liên bang Nga, trong đó có tỉnh Yaroslav.

Yaroslav là 1 trong 14 trung tâm công nghiệp lớn nhất của Liên bang Nga.

Liên quan đến phát triển thành phố thông minh, Liên bang Nga có nhiều sáng chế và kinh nghiệm, do đó Nga sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Ninh nói riêng.

Bà Bagrova Natalia mong muốn qua buổi làm việc sẽ tìm hiểu được nhiều điểm chung, liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội để hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục có nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Liên bang Nga đầu tư qua đó đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp hai nước đã trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặt câu hỏi liên quan đến thị trường, thuế xuất nhập khẩu hàng hóa tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Yaroslav, Liên bang Nga.

Xem phiên bản mobile