Bắc Ninh: Có “bất thường” không khi giao hàng loạt dự án BT cho Công ty Mạnh Đức?

Không phải là tên tuổi lớn trong giới bất động sản, nhưng Công ty Mạnh Đức lại khiến các “ông lớn” trong ngành phải ngã mũ thán phục khi liên tục được giao hàng loạt dự án BT có quy mô lớn tại tỉnh Bắc Ninh.
Xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Bắc Ninh “Đại gia” Nhật Bản chi 190 triệu USD xây trung tâm thương mại tại Bắc Ninh

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Mạnh Đức – TNHH được thành lập ngày 20/2/2002 có trụ sở tại khu phố Dương Lôi, KCN Tiên Sơn, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, do ông Nguyễn Thế Mạnh (sinh năm 1973) làm người đại diện theo pháp luật và Giám đốc.

Theo tài liệu của phóng viên, cuối nă 2013, Công ty Mạnh Đức có số vốn điều lệ là 28 tỷ đồng do ông Nguyễn Thế Mạnh góp 24,5 tỷ đồng, tương đương 87,5% vốn điều lệ, bà Nguyễn Thị Thành góp 3,5 tỷ đồng, tương đương 12,5%; cả hai cùng có hộ khẩu thường trú tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đến tháng 10/2014, công ty nâng vốn điều lệ lên 140 tỷ đồng

Vào tháng 8/2018, Công ty Mạnh Đức nâng vốn điều lệ từ 260 tỷ lên 368 tỷ đồng. Đến tháng 6/2020, công ty nâng số vốn điều lệ lên 518 tỷ đồng được góp bởi 2 thành viên. Trong đó, ông Nguyễn Thế Mạnh góp 453,25 tỷ đồng, tương đương 87,5% vốn điều lệ, bà Nguyễn Thị Thành góp 64,75 tỷ đồng, tương đương 12,5%.

Tại Bắc Ninh, Công ty Mạnh Đức hiện đang là chủ đầu tư hàng loạt dự án bất động sản, trong đó có những dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao). Đáng nói, dù lhông phải những tên tuổi lớn trong giới bất động sản, nhưng Công ty Mạnh Đức liên tục được giao hàng loạt dự án BT có quy mô lớn tại tỉnh Bắc Ninh khiến dư luận băn khoăn.

Bắc Ninh: Có “bất thường” không khi giao hàng loạt dự án BT cho Công ty Mạnh Đức?
Trụ sở Công ty Mạnh Đức - TNHH.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2016, Công ty Mạnh Đức đang là chủ đầu tư dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại tổng hợp với quy mô 8,2ha tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn. Được biết, đây là dự án đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ TL.295B đến QL.l A mới dài 2,2km) trung tâm thị xã Từ Sơn theo hình thức BT. Để thực hiện dự án này, Công ty Mạnh Đức đã được nhận được nhiều lô “đất vàng” và các dự án liên quan.

Tiếp theo, cuối năm 2017, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Quyết định số 769/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Mạnh Đức để xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn tạo vốn đối ứng cho dự án xây dựng, cải tạo nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ tỉnh lộ 295B đến QL1A mới và đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn thị xã Từ Sơn theo hình thức BT.

Để thực hiện dự án này, Công ty Mạnh Đức được UBND tỉnh Bắc Ninh đổi lấy 8,2 ha đất. Theo giới đầu tư bất động sản Bắc Ninh, thời điểm đó, sự việc trên đã gây ngạc nhiên vì đây quả là một “món hời” lớn với một doanh nghiệp chưa có tên tuổi. Bởi ở thời điểm đó, dự án đường Lý Thái Tổ không phải là một con đường mới mà là con đường cũ, chỉ dài có hơn 1 km, và chủ đầu tư chỉ phải trải thảm nhựa, lát lại vỉa hè, làm thêm dải phân cách... mà được phê duyệt tổng mức đầu tư trên 370 tỷ đồng để được đổi lại một diện tích đất khá lớn, vị trí đẹp ở Từ Sơn.

Hơn nữa, dự án trên không phải dạng cấp bách không cần phải chỉ định thầu. Nếu được tổ chức đấu thầu, đấu giá công khai thì có thể giúp giảm chi phí, tăng thu hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Bắc Ninh: Có “bất thường” không khi giao hàng loạt dự án BT cho Công ty Mạnh Đức?
Đường Lý Thái Tổ là một trong số các công trình do Công ty Mạnh Đức (TNHH) thực hiện.

Sau dự án trên, trong giai đoạn từ năm 2017-2020, Công ty Mạnh Đức liên tục được lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh ký văn bản giao nhiều dự án, nhiều khu đất khác cho doanh nghiệp này. Người ký các quyết định giao đất không ai khác là ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, ngày 6/3/2020, ông Nguyễn Hữu Thành ký Quyết định số 72/QĐ-UBND về viêc việc giao đất cho Công ty Mạnh Đức để xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn tạo vốn đối ứng cho dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ TL.295B đến QL.1A mới) trung tâm thị xã Từ Sơn theo hình thức BT.

Không dừng lại ở đó, ngày 17/8/2020, ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ký quyết định giao hơn 4.000 m2 đất tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn cho Công ty Mạnh Đức để xây dựng nâng cấp đường vành đai từ khu phố Tư đi khu phố Nghè.

Cũng trong năm 2020, bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh lại ký quyết định chấp thuận cho Công ty Mạnh Đức thực hiện dự án đầu tư xây dựng cải tạo hồ Đại Đình và nâng cấp đường chợ Lã phường Tân Hồng với tổng mức đầu tư là 64,95 tỷ đồng cũng theo hình thức BT. Ở chiểu ngược lại, Công ty Mạnh Đức được khai thác giá trị quyền sử dụng đất khu B thuộc dự án khu nhà ở phường Tân Hồng có diện tích khoảng 3,15 ha đất.

Đặc biệt, đến đầu năm 2021, Công ty Mạnh Đức lại tiếp tục được tham gia vào dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Quế Võ III, phân khu 2 tại Bắc Ninh. Dự án này rộng 208 ha với tổng mức đầu tư gần 2.780 tỷ đồng, trong đó Công ty Mạnh Đức được lựa chọn là một nhà đầu tư cho dự án này.

Như vậy, chỉ trong vài năm, từ một công ty tư nhân có ngành nghề kinh doanh ban đầu là bán buôn tre, nứa, gỗ cây và gỗ chế biến, sau đó bổ sung ngành nghề đầu tư, xây dựng nhưng lại được giao nhiều dự án có quy mô lớn, và được “trả quyền lợi” hàng chục ha đất ở những vị trí đắc địa khiến giới doanh nghiệp xôn xao, đặt ra nhiều nghi vấn về năng lực thực hiện dự án cũng như tính minh bạch trong quá trình chọn nhà đầu tư của tỉnh Bắc Ninh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hồi đầu năm 2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1755/QĐ-UBND thành lập tổ công tác rà soát các dự án đầu tư theo hình thức BT trên địa bàn tỉnh. Tổ công tác đã rà soát, đề xuất tiếp tục triển khai theo hình thức BT, loại bỏ hoặc chuyển sang đầu tư theo hình thức khác đối với những dự án BT không đảm bảo điều kiện chuyển tiếp theo quy định của Luật số 64/2020/QH14 ngày 18/6/2020 về đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Tuy nhiên, sau cuộc rà soát đó, dư luận chưa biết kết quả đúng sai thế nào nhưng các dự án BT của công ty Mạnh Đức vẫn tiếp tục được triển khai và được bố trí vốn nhanh hơn, cấp tập hơn dù dư luận có không ít câu hỏi đặt ra.

Hơn nữa, về năng lực của Công ty Mạnh Đức, theo báo cáo tài chính thì nhiều chỉ số tài chính cho thấy cũng khó đáp ứng để công ty triển khai cùng lúc hàng loạt dự án từ hàng chục đến hàng nghìn tỷ đồng như hiện nay. Vì vậy, việc các dự án “đắp chiếu”, chậm tiến độ là rất có thể xảy ra chứ chưa nói đến việc thất thoát tài sản Nhà nước.

Nhóm Phóng viên
Xem phiên bản mobile