Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ QLTT trong vụ khẩu trang Quốc Bảo

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia nhận định, Công ty Quốc Bảo (Bắc Ninh) có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Cần khẩn trương xử lý nghiêm hành vi nói trên và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những công chức Quản lý thị trường vi phạm các qui định (nếu có).
Cần bàn tay "sắt" của Bộ trưởng Bộ Công thương để xử lý nghiêm Cục QLTT Bắc Ninh trong vụ khẩu trang Quốc Bảo Bắc Ninh: Đề nghị xử lý "lạ đời" các cá nhân, tập thể trong vụ làm "nhái" khẩu trang y tế của Công ty Quốc Bảo Công ty Samsung Bắc Ninh tổ chức "họp" 300 người trong mùa dịch Covid-19

Trước thông tin Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiết bị Quốc Bảo (Công ty Quốc Bảo) có dấu hiệu sản xuất khẩu trang giả và Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh “bảo kê” cho doanh nghiệp nói trên. Mới đây, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có văn bản đề xuất với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về vụ việc kiểm tra, xử lý của lực lượng quản lý thị trường đối với những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang tại Công ty Quốc Bảo.

bac ninh can xu ly nghiem trach nhiem can bo qltt trong vu khau trang quoc bao

Theo Giám đốc Công ty Quốc Bảo, Công ty đã sản xuất được tổng cộng 50 thùng khẩu trang để bán ra ngoài thị trường, không có lớp vải kháng khuẩn như chữ viết in trên bao bì sản phẩm

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, hiện nay trong bối cảnh cả nước đang chung tay ngăn chặn dịch Covid 19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các đối tượng có hành vi sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật đối với các sản phẩm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch cần phải được xử lý thật nghiêm.

Theo đó, Văn phòng Thường trực đề xuất đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm của Công ty Quốc Bảo theo đúng qui định của pháp luật; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những công chức Quản lý thị trường vi phạm các qui định (nếu có) báo cáo Trưởng ban chỉ đạo trong tháng 4 năm 2020.

bac ninh can xu ly nghiem trach nhiem can bo qltt trong vu khau trang quoc bao
Cần xử lý nghiêm những công chức Quản lý thị trường vi phạm các qui định (nếu có).

Trước thông tin phản ánh của báo chí, Văn phòng Thường thường trực đã có văn bản đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường báo cáo cụ thể diễn biến toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm đối với Công ty Quốc Bảo và đề xuất, kiến nghị hướng xử lý tiếp theo.

Ngày 18/3/2020, Văn phòng Thường trực nhận được báo cáo số 39/BC-TCQLTT của Tổng cục Quản lý thị trường báo cáo vụ việc liên quan đến hoạt động của Lực lượng Quản lý thị trường tại Công ty Quốc Bảo. Nhận định sơ bộ đối với quá trình xử lý vụ việc, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng: việc Trưởng đoàn 416 chỉ đạo Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tổ chức kiểm tra (trước và trong khi có mặt tại Công ty Quốc Bảo), lập biên bản thu giữ để tiêu hủy vỏ hộp của Doanh nghiệp khi chưa có kết luận về hành vi vi phạm hành chính, có dấu hiệu vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện đúng quy trình, trình tự tiếp nhận, xử lý thông tin được quy định tại các Điều 8,9,10 và 11 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

bac ninh can xu ly nghiem trach nhiem can bo qltt trong vu khau trang quoc bao
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều đối tượng có hành vi sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật đối với các sản phẩm thiết bị y tế.

Công chức QLTT Bắc Ninh tham gia làm việc tại Công ty Quốc Bảo khi không có quyết định của người có thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của QLTT.

Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, Phó đội trưởng Đội QLTT số 4 thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong và sau quá trình làm việc với Công ty Quốc Bảo phù hợp với kết quả ghi nhận tại Biên bản làm việc do Đoàn 416 lập nhưng chưa được người có thẩm quyền cho phép, có dấu hiệu vi phạm về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin được quy định tại Điều 30 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Vụ việc Đội QLTT số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc Bảo vào ngày 06/3/2020 có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi hoặc chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính.

Đưa ra hướng xử lý tiếp theo, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo việc tiến hành làm rõ các tình tiết, nội dung liên quan để xác định trách nhiệm của công chức đối với các vi phạm nêu trên (nếu có) và sẽ có báo cáo Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sau khi có kết luận chính thức.

Tìm hiệu cụ thể vụ việc, phân tích về những sai phạm của Công ty Quốc Bảo, tại báo cáo trình Phó Thủ tướng thường trực, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng phân tích, tại bản công bố tiêu chuẩn áp dụng của Công ty Quốc bảo số TCCS:01:2017/TCCS-QB ngày 20/8/2017 nêu rõ thành phần của sản phẩm gồm có: lớp vải lọc ở giữa định lượng 20g/m2. Tuy nhiên, tại biên bản kiểm tra ngày 6/3/2020 do Đội QLTT số 4 lập có chữ ký xác nhận của Giám đốc Công ty Quốc Bảo có nội dung “Đoàn kiểm tra phát hiện trong khu vực sản xuất của Công ty có 1 thùng khẩu trang thành phẩm, trên vỏ hộp giấy có chữ viết khẩu trang kháng khuẩn cao cấp, đã tiệt trùng, lọc được 99% vi khuẩn và bụi bẩn. Khi kiểm tra thực tế các sản phẩm khẩu trang trên thì thấy khẩu trang được làm từ 04 lớp vải không dệt. Ông Tiến (giám đốc Công ty) thừa nhận với Đoàn kiểm tra là Công ty đã hết nguyên liệu vải lọc than kháng khuẩn nên sử dụng 4 lớp vải không dệt, số khẩu trang trên cũng chưa được tiệt trùng; Công ty đã sản xuất được tổng cộng 50 thùng khẩu trang để bán ra ngoài thị trường, không có lớp vải kháng khuẩn như chữ viết in trên bao bì sản phẩm”.

Căn cứ tình tiết trên, Văn phòng Thường trực nhận định Công ty Quốc Bảo đã cố tình sản xuất khẩu trang không đúng với tiêu chuẩn công bố; hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng như đã công bố; có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả được qui định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 4/3/2020, Tổng cục Quản lý thị trường do ông Trần Hùng làm trưởng đoàn đã phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất khẩu trang của Công ty Quốc Bảo có địa chỉ tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, Bắc Ninh và phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất khẩu trang tại công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang sản xuất và đóng gói chuẩn bị tung ra thị trường hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang có hình thức giống khẩu trang y tế. Khẩu trang màu xanh, trắng, gồm 4 lớp vải không dệt. Người quản lý xưởng sản xuất là ông Trần Tuấn Anh cho biết, mỗi ngày cơ sở này sản xuất 250.000 chiếc khẩu trang để cung cấp ra thị trường.

Người quản lý của Công ty Quốc Bảo cũng thừa nhận toàn bộ khẩu trang đang được sản xuất và khẩu trang đang đóng hộp, chuẩn bị xuất bán ra thị trường không phải khẩu trang kháng khuẩn, cũng không được tiệt trùng.

Theo luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội). Hành vi sản xuất khẩu trang "giả" khẩu trang kháng khuẩn theo quy định của Bộ Y tế với số lượng lớn như vậy của Công ty Quốc Bảo, tôi cho rằng cơ quan CSĐT tỉnh Bắc Ninh hoàn toàn có thể khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm giả, làm nhái, gây bất ổn thị trường, nguy hiểm tới tính mạng của người dân và cộng đồng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp như hiện nay. Không những vậy, cần phải khởi tố hành vi buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh. Bộ Công thương cần lập đoàn Thanh tra về làm rõ dấu hiệu bao che cho sai phạm của lãnh đạo đơn vị này. Nếu có căn cứ vi phạm pháp luật, chuyển hồ sơ sang bên cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Doãn Hưng - Quang Nhật
Xem phiên bản mobile