Bắc Ninh: Cần có phương án cho các nhà máy giấy sử dụng đất sai mục đích

Qua rà soát tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh hiện có 97 cơ sở, nhà máy sản xuất giấy xây dựng trên đất nông nghiệp, đất cây xanh và đất thủy lợi. Tuy nhiên đến nay, tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa có phương án xử lý rõ ràng đối với các cơ sở nói trên.
Bắc Ninh: Hàng loạt doanh nghiệp bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường Bắc Ninh: Công ty Nam Hồng bị xử lý vì vi phạm trong kinh doanh bất động sản Bắc Ninh: Xử phạt gần 2,5 tỷ đồng đối với 8 doanh nghiệp sản xuất giấy và tái chế rác thải

Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, hàng chục công ty, hộ kinh doanh, sản xuất giấy trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh đã phải nhận Quyết định xử phạt của UBND tỉnh vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh Bắc Ninh rất quyết liệt trước những sai phạm của các công ty, doanh nghệp sản xuất giấy tại Phong Khê, minh chứng là có những công ty bị đình chỉ hoạt động lên tới 9 tháng và buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bắc Ninh: Cần có phương án cho các nhà máy giấy sử dụng đất sai mục đích
Hàng loạt cơ sở vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường đã bị UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định xử phạt.

Qua rà soát, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh hiện có 297 cơ sở sản xuất, kinh doanh giấy đang hoạt động. Trong đó, có 70 cơ sở hoạt động tại cụm công nghiệp Phong Khê I, 48 cơ sở hoạt động tại cụm công nghiệp Phong Khê II, 179 cơ sở nằm trong khu dân cư, trên đất nông nghiệp, đất thủy lợi và đất cây xanh…

Riêng số cơ sở, nhà máy giấy xây dựng trên đất nông nghiệp, đất cây xanh và đất thủy lợi là 97 cơ sở. Một trong giải pháp tỉnh Bắc Ninh đưa ra để xử lý đối với các cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là ngừng cung cấp điện, thời gian xong trước 30/8/2021.

Trong tháng 6/2021, UBND thành phố Bắc Ninh cùng Công ty Điện lực Bắc Ninh và các cơ quan, đơn vị liên quan đã ngừng cung cấp điện đối với 14 cơ sở sản xuất giấy xây dựng nhà máy trái phép trên đất nông nghiệp, đất thủy lợi, đất cây xanh.

Đối với những cơ sở chưa thực hiện xử lý theo việc cắt điện, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tham mưu để rút giấy phép đầu tư, rút giấy phép kinh doanh.

Bắc Ninh: Cần có phương án cho các nhà máy giấy sử dụng đất sai mục đích
Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh tại một buổi kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Phong Khê.

"Rút giấy phép kinh doanh là hình thức có thể nói mạnh mẽ nhất đối với doanh nghiệp" - ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Bắc Ninh diễn ra ngày 18/6.

Tuy nhiên, việc quyết định đóng cửa các cơ sở sản xuất giấy sử dụng đất sai mục đích hay tạo điều kiện cho phép các cơ sở này tiếp tục tồn tại lại chưa được thể hiện rõ ràng. Chính vì thế, nhiều cơ sở sản xuất giấy vi phạm về đất đai đã đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải với mong muốn được cho phép hoạt động trở lại.

Liên quan đến việc xử lý các cơ sở sản xuất giấy vi phạm về đất đai, trong thông báo kết luận số 81/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp giao ban lãnh đạo UBND tỉnh ngày 29/7, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao các sở, ngành và địa phương liên quan tham mưu, đề xuất quan điểm, chủ trương xử lý, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh, trước ngày 5/8/2021.

Bắc Ninh: Cần có phương án cho các nhà máy giấy sử dụng đất sai mục đích
Vào khoảng tháng 4/2021, nhiều cơ sở sản xuất giấy tại Phong Khê đã đồng loạt xả nước thải ra môi trường.

Ngày 6/8, trả lời báo chí về vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, Sở đã chủ trì họp với các sở, ngành và địa phương liên quan cho ý kiến đề xuất quan điểm, chủ trương xử lý đối với các cơ sở sản xuất xen kẹt trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn, chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên, tại cuộc họp, các đơn vị chưa thống nhất và chốt được phương án xử lý cuối cùng.

Hiện đang có 3 phương án để xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai ở phường Phong Khê, đó là: Đóng cửa toàn bộ các cơ sở; Đóng cửa các cơ sở lấn chiếm đất nông nghiệp và đất thủy lợi và cho phép các cơ sở trong khu dân cư hoạt động theo lộ trình đến 30/12/2024; Cho phép các cơ sở thuộc nhóm này được tồn tại hoạt động theo lộ trình đến 30/12/2024.

Trong chương trình công tác tháng 8/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du thực hiện kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Phong Khê và cụm công nghiệp Phú Lâm.

UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra thông điệp "cứng rắn", đó là: các cơ sở sản xuất giấy có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy và đặc biệt là các quy định của pháp luật về môi trường thì mới được phép hoạt động, các trường hợp khác cấm không cho phép hoạt động, thực hiện xong trong tháng 8/2021.

Cùng với đó, UBND tỉnh giao các sở, ngành và địa phương liên quan lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt theo thẩm quyền, từng đợt 10 ngày một. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ kiểm điểm người đứng đầu các cơ quan trên nếu không hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Quang Nhật
Xem phiên bản mobile