Bắc Kạn: 4 người nguy kịch do ăn nhầm lá ngón

Theo các bác sĩ, 4 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Người nhà bệnh nhân cho biết, họ đã ăn nhầm lá ngón trong bữa cơm nên xảy ra chuyện.
Nghệ An: Cứu người phụ nữ nghi giận chồng ăn nhầm lá ngón tự tử

Ngày 12/5, bác sĩ Đinh Thị Đầm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhầm lá ngón.

Theo đó, 4 bệnh nhân gồm Tống Văn Liêm (67 tuổi); Ma Thị Luân (65 tuổi, vợ ông Liêm); Tống Văn Triền (44 tuổi, con trai vợ chồng ông Liêm) cùng trú xã Thượng Giáo (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) và Bùi Thị H (29 tuổi) là khách của gia đình.

Được biết tối 11/5, cả 4 bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng suy hô hấp, tim đập nhanh, có người ngừng tuần hoàn. Người nhà bệnh nhân cho biết, chiều qua bà Luân hái rau rừng về làm canh đãi khách nhưng không biết đã hái nhầm lá ngón. Sau khi dùng bữa, cả 4 người đều bị ngộ độc, nôn mửa và đau đầu nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cấp cứu rồi chuyển lên tuyến trên.

bac kan 4 nguoi nhap vien nguy kich do an nham la ngon
1 trong 4 người nhập viện nguy kịch do ăn nhầm lá ngón

Sau khi khám và lấy thông tin từ thân nhân người bệnh, các bác sĩ chẩn đoán 4 bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón. Được các bác sĩ tích cực cấp cứu, 4 bệnh nhân đã dần hồi phục, 1 người đã có thể nói chuyện được.

Cây lá ngón còn có tên gọi khác là đoạn trường thảo (đoạn là đứt, trường là ruột), phân bố khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta. Trong cây lá ngón có các alkaloid, là chất cực độc chứa trong toàn bộ cây. Độc tính của lá ngón giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Tuy nhiên, hiện nay do thiếu hiểu biết, các vụ tự tử hoặc đầu độc bằng lá ngón xảy ra khá nhiều, đặc biệt trên các tỉnh vùng núi. Khi đó, khả năng cứu sống nạn nhân khó đạt 100% do không thể sơ cứu kịp thời, đúng lúc.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile