Bắc Giang tổ chức khảo sát rộng rãi độ hài lòng của người dân với chính quyền

Tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực xây dựng "chính quyền thân thiện". Phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang về vấn đề này.
Ông Tạ Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang Bắc Giang: Huyện Việt Yên được công nhận là đô thị loại IV trực thuộc tỉnh Bắc Giang “Lục Ngạn mùa quả chín” với những vườn cam, vườn bưởi sai trĩu quả

- PV: Đồng chí đánh giá thế nào về hiệu quả việc tổ chức khảo sát sự hài lòng của người dân lần này?

Bắc Giang: người dân đạt độ hài lòng cao với chính quyền
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí

- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Hiệu quả của việc khảo sát lấy ý kiến sự hài lòng của người dân được thể hiện ở 2 phương diện. Việc khảo sát giúp cho công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND các cấp nâng cao nhận thức của mình về ý thức, trách nhiệm; khi làm việc, giao tiếp với người dân đã phải cân nhắc hơn trong tinh thần, thái độ, ứng xử, thay đổi theo hướng tích cực, tôn trọng người dân; góp một phần giảm bớt tiêu cực, phiền hà, nhũng nhiễu với người dân.

Cùng với đó, người dân nhận thức sâu sắc, rõ ràng hơn về quyền làm chủ của mình trong tham gia xây dựng chính quyền; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp.

Bắc Giang: người dân đạt độ hài lòng cao với chính quyền
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh Bắc Giang

- Kết quả khảo sát có được Tỉnh ủy Bắc Giang xem xét và sử dụng trong lãnh đạo, điều hành hoạt động của chính quyền không? Nếu có, Tỉnh ủy chỉ đạo trong thời nào?

- Kết quả khảo sát là nguồn thông tin quan trọng, tương đối khách quan, chính xác về kết quả thực hiện cải cách hành chính của chính quyền các cấp; đồng thời góp phần phát hiện, nhận diện những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực của công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND các cấp trên địa bàn tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy sẽ xem xét, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy thực hiện các giải pháp xử lý các vấn đề còn tồn tại qua khảo sát sự hài lòng của người dân đối với công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong dài hạn, đây sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI, PAR INDEX, SIPAS, PAPI của tỉnh Bắc Giang và xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện”.

Bắc Giang: người dân đạt độ hài lòng cao với chính quyền
Đoàn khảo sát mức độ hài lòng của người dân tại xã Mai Trung, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang

- Được biết, đây là lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức khảo sát sự hài lòng của người dân ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở 100% UBND các cấp trên địa bàn tỉnh. Vậy, trong những năm tiếp theo, Bắc Giang có tiếp tục tổ chức các đợt khảo sát như vậy?

-Kết luận số 54-KL/TU ngày 3/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 110-NQ/TU của Tỉnh ủy về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay, đã xác định rõ "Hằng năm, hệ thống dân vận chủ trì, phối hợp với mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội tổ chức khảo sát, lấy ý kiến về mức độ hài lòng của nhân dân về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức, cơ quan hành chính các cấp".

Qua kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân này đã cho thấy đây là việc làm quan trọng, cần thiết đối với công tác lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trong giai đoạn hiện nay. Vì thế, đây sẽ là hoạt động được chỉ đạo thực hiện thường kỳ, hằng năm. Đối với cấp tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện nền nếp, định kỳ 6 tháng/1 lần trong việc khảo sát sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang: người dân đạt độ hài lòng cao với chính quyền
Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Giang

- Được biết, Bắc Giang đang tiến hành xây dựng mô hình điểm "chính quyền thân thiện" xã, phường, thị trấn. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về mô hình này?

- Mô hình "chính quyền thân thiện" là biện pháp cải cách hành chính nhằm đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền cơ sở, xây dựng phong cách "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân", hướng đến sự hài lòng của người dân của đội ngũ cán bộ, công chức, chiến sĩ công an ở cơ sở.

Trong năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ban cán sự đảng UBND tỉnh xây dựng mô hình điểm "chính quyền thân thiện" tại phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang; thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam; xã Hợp Đức, huyện Tân Yên. Thời gian thực hiện từ tháng 9/2021 đến tháng 10/2022. Mô hình chính quyền thân thiện hướng tới các tiêu chí cán bộ thân thiện, hoạt động của chính quyền thân thiện và môi trường làm việc thân thiện với Nhân dân.

Theo đó, cán bộ chính quyền thân thiện, trước hết là hình ảnh người đứng đầu gương mẫu, thân thiện và có trách nhiệm với nhân dân; công chức của chính quyền luôn có thái độ lịch sự, thân thiện, cởi mở, gần gũi khi tiếp xúc với nhân dân; xử lý công việc thành thạo, chuyên nghiệp; tận tình, chu đáo hướng dẫn người dân, tổ chức đến làm thủ tục hành chính một cách nhanh gọn, sớm nhất có thể; không gây phiền hà, sách nhiễu người dân.

Hoạt động của chính quyền thân thiện, là biện pháp đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc từ “mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục”; bảo đảm công khai, dân chủ, hướng tới chính quyền điện tử; hoạt động của chính quyền gần gũi, tạo được thiện cảm với Nhân dân, thông qua các hoạt động cụ thể, như việc chính quyền cơ sở tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn; gửi thư chúc mừng, chia buồn, kèm theo "lời nhắc nhở" ở mặt sau về việc thực hiện quy định của pháp luật, quy ước của địa phương; gửi thư xin lỗi khi trả kết quả không đúng hẹn hoặc triển khai các dự án làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân...

Môi trường làm việc thân thiện, hướng tới cảnh quan, môi trường công sở nơi tiếp đón người dân văn minh, lịch sự; bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của người dân khi đến làm việc với chính quyền, như có cây xanh, ghế đá, chỗ để xe, ghế ngồi chờ ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; được sử dụng wifi, máy tính miễn phí để truy cập thông tin về thủ tục hành chính, máy photocoppy để phục vụ người dân khi cần thiết... Bố trí bộ phận tiếp nhận và trả kết quả khoa học, gọn gàng, bảo đảm tổ chức và công dân đến giao dịch thuận tiện, đáp ứng 4 tiêu chí “nhanh hơn, tiết kiệm hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn”; có sự gần gũi, thân thiện hơn giữa cán bộ, công chức khi làm việc với Nhân dân.

Mục tiêu xuyên suốt và cuối cùng của "chính quyền thân thiện" là đặt sự hài lòng của người dân là mục tiêu phấn đấu trong hoạt động của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mạnh Đức - Doãn Trung
Xem phiên bản mobile