Bắc Giang: Tăng cường mức độ cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị tăng cường mức độ cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid-19, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.
Bắc Giang: Ký khống hồ sơ tiếp tay cho tội phạm nhưng vẫn trúng cử chức Chủ tịch UBND xã Chỉ số PCI 2020 của tỉnh Bắc Giang có thứ hạng cao nhất trong 10 năm qua Bắc Giang: Cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các Sở, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường mức độ cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid-19, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Bắc Giang: Tăng cường mức độ cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị tăng cường mức độ cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid-19

Kiểm soát, rà soát, phát hiện nhanh, triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn quản lý; tuyên truyền người dân chủ động phát hiện và tố giác với cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép và các đối tượng có liên quan đến hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép.

Quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, trường học... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch Covid-19.

Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, doanh nghiệp, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bắc Giang: Tăng cường mức độ cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid-19
Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Tỉnh tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức thì do Ban Chỉ đạo cấp huyện, thành phố quyết định, chịu trách nhiệm và phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt là đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo quy định.

Cùng với đó, các bên liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly tập trung, phòng ngừa lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các địa phương, đơn vị rà soát, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch trong tình hình mới, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải đảm bảo mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn nhưng cũng hạn chế tối đa tác động đến sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân.

Tỉnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19; tiếp nhận, phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phù hợp với tình hình diễn biến dịch, đảm an toàn ở mức cao nhất, không để vắc xin bị quá hạn.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trên các phương tiện thông tin đại chúng; phê phán những tập thể, cá nhân không thực hiện, thực hiện không tốt công tác phòng, chống dịch

Vi Hải
Xem phiên bản mobile