Bắc Giang: Quan sở "ngâm tôm" sổ đỏ, Doanh nghiệp "đứt bóng" giữa đường

Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT Bắc Giang "chung tay" ngâm hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ của Công ty TNHH Đại Thanh. Doanh nghiệp kêu thấu trời nhưng như "đâm đầu vào đá" và nguy cơ phá sản là hiện hữu trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh sản xuất.
Bài 29 – Quảng Nam: Vụ 1000 người dân đòi sổ đỏ Công ty Bách Đạt An, đã đến lúc cần có hồi kết Bộ TN&MT bất ngờ hướng dẫn cấp ‘sổ đỏ’ cho condotel Chấn chỉnh tình trạng chậm cấp sổ đỏ, cương quyết xử lý vi phạm Sở TN&MT Bắc Giang thông báo hơn 25.000 phôi sổ đỏ bị hỏng

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn kêu cứu của Công ty TNHH Đại Thanh (địa chỉ tại Đồi Chè, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về việc bị 2 cơ quan thuộc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang "ngâm tôm" hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ tháng 8/2019 cho tới nay.

Để có sự khách quan, minh bạch thông tin, phóng viên đã về địa chỉ của Công ty, mục sở thị thửa đất được nêu trong đơn và trao đổi với một số cá nhân, tổ chức liên quan tới vụ việc để hiểu rõ chân tướng sự việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Viết Công, Chủ tịch Hội đồng thành viên, đại diện Công ty bức xúc cho biết: "Năm 2002, Công ty Đại Thanh được UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê đất và cấp sổ đỏ số W081604 tại thửa đất số 29, tờ bản đồ số 02 (bản đồ năm 1988) với tổng diện tích là 16.187,0m2. Mục đích sử dụng là đất xây dựng nhà xưởng và thời hạn sử dụng đến tháng 11/2052.

bac giang quan so ngam tom so do doanh nghiep dut bong giua duong
Công ty TNHH Đại Thanh đã mỏi mỏi chờ đợi gần 8 tháng nhưng vẫn chưa được cấp lại sổ đỏ do bị mất

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý và sử dụng, công ty đã làm thất lạc sổ đỏ. Ngay sau đó, ngày 8/8/2019, công ty đã làm đơn trình báo mất sổ đỏ và có làm đơn đề nghị xin được cấp lại sổ đỏ gửi đến Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Sau khi nhận tiếp nhận thông tin, ngày 23/10/2019, Sở TN&MT Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 586 về việc hủy sổ đỏ đã cấp cho Công ty TNHH Đại Thanh.

Ngày 30/10/2019, vô tình chúng tôi tìm thấy sổ đỏ (đã báo mất và bị hủy - pv) sau khi phá một cái két mất khóa với. Ngay sau đó, công ty đã thông báo đến Văn phòng Đăng ký đất đai về việc đã tìm thấy sổ đỏ.

bac giang quan so ngam tom so do doanh nghiep dut bong giua duong
Sau khi tìm thấy sổ đỏ đã báo mất, Công ty TNHH Đại Thanh đã nộp lại cho cơ quan nhà nước để làm thủ tục cấp mới

Ngày 31/10/2019, theo hướng dẫn của Văn phòng Đăng ký đất đai, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Đại Thanh đã giao nộp sổ đỏ dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai và ông Nguyễn Văn Thông, phó phòng Đăng ký cấp Giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, kỳ lạ thay kể từ ngày nộp lại sổ đỏ "gốc" cho đến nay, sau gần 6 tháng chúng tôi vẫn không được cấp lại sổ đỏ mới mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Sự việc trên đã khiến chúng tôi không thể tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty."

bac giang quan so ngam tom so do doanh nghiep dut bong giua duong
Công ty TNHH Đại Thanh còn có nguy cơ bị "mất" hơn 1000m2 đất sau khi xin cấp mới lại sổ đỏ đã báo mất

"Tôi không hiểu vì lý do gì mà đến nay cơ quan liên quan không cấp lại mới lại sổ đỏ cho doanh nghiệp. Hay chăng trong việc này có điều gì "uẩn khúc" cho nên mới dẫn đến gần 8 tháng trôi qua, sổ đỏ của chúng tôi vẫn nằm ở đâu đó trong Sở TN&MT Bắc Giang?.

Không những vậy, qua nắm bắt thông tin, tôi có nghe thấy việc cấp mới lại sổ đỏ sẽ bị "hao hụt" mất khoảng hơn 1000m2 đất giáp ranh với dự án của Công ty Bách Việt."

Trước sự việc trên, PV đã tìm đến các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ nguyên nhân vì sao đến nay không cấp mới lại sổ đỏ cho Công ty TNHH Đại Thanh theo quy định của pháp luật.

Xác nhận với PV, ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang cho biết đúng là Công ty TNHH Đại Thanh có đơn trình báo mất sổ đỏ nhưng sau đó lại tìm thấy.

bac giang quan so ngam tom so do doanh nghiep dut bong giua duong
Doanh nghiệp viết đơn cầu cứu cơ quan báo chí

"Chúng tôi đã hướng dẫn công ty nộp lại sổ đỏ đã báo mất để cấp lại sổ đỏ mới theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi thẩm định đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan, chúng tôi đã chuyển hồ sơ sang Chi cục Quản lý đất đai theo đúng thẩm quyền quy định của pháp luật."

Trước thông tin phản ánh việc cấp mới lại sổ đỏ thì công ty bị thiếu mất hơn 1000m2 đất so với sổ đỏ cũ thì ông Thắng cho biết là diện tích đất này, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định thu hồi đất để làm đường đi qua cổng trại giam Kế. Việc bồi thường cho đơn vị này hay chưa thì tôi không nắm rõ.

Ông Thắng lý giải việc chậm cấp mới lại sổ đỏ là do kết hợp làm thủ tục luôn để điều chỉnh lại diện tích, hiện trạng sử dụng đất vì 1 phần diện tích đã bị thu hồi.

Liên quan tới việc này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Lượng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai cho biết có nắm bắt được thông tin về việc Công ty TNHH Đại Thanh xin cấp lại sổ đỏ mới. Ông Lượng tỏ ra khá bất ngờ khi biết gần 6 tháng nay doanh nghiệp này chưa được cấp lại sổ đỏ.

bac giang quan so ngam tom so do doanh nghiep dut bong giua duong
Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang nhanh chóng chỉ đạo rõ việc chậm chễ cấp lại sổ đỏ cho Công ty TNHH Đại Thanh là nhằm mục đích gì?

Trong khi đó, ông Trương Đức Thư - Chi cục phó Chi cục Quản lý đất đai (là người trực tiếp thẩm định hồ sơ cấp lại sổ đỏ) giải thích là đang phải xin ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư xem có phải điều chỉnh lại quy mô dự án, Giấy chứng nhận đầu tư của công ty này hay không khi cấp lại sổ đỏ mới do hiện nay hiện trạng sử dụng đã thay đổi.

Thiết nghĩ, trong khi các bộ, ban, ngành, cơ quan, địa phương đang khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong tình hình khó khăn như hiện nay thì việc "Quan sở ngâm tôm sổ đỏ, doanh nghiệp đứt bóng giữa đường" có lẽ không hề là câu chuyện "cá tháng tư".

Trước sự việc trên, chúng tôi kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang sớm chỉ đạo cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân vì sao lại chậm chễ cấp mới lại sổ đỏ cho Công ty TNHH Đại Thanh. Trong trường hợp nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ cần chỉ đạo đơn vị có thẩm quyền nhanh chóng cấp mới lại sổ đỏ cho doanh nghiệp, giúp họ có thể vay vốn ngân hàng, duy trì sản xuất, "chống trọi" với dịch bệnh Covid - 19 đang gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất nói chung và Công ty TNHH Đại Thanh nói riêng.

Doãn Hưng - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile