Bắc Giang: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính trong lĩnh vực xây dựng

Qua thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng các dự án, công trình, Sở Xây dựng Bắc Giang đã phát hiện có nhiều sai phạm về kinh tế của các chủ đầu tư.
Bắc Giang: Khởi tố một giám đốc người Trung Quốc gây ô nhiễm môi trường Bắc Giang: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực tài chính Bắc Giang: Không có “vùng cấm” trong xử lý tham nhũng

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Xây dựng Bắc Giang đã triển khai 3 cuộc thanh tra chuyên ngành đối với 10 chủ đầu tư với 24 dự án, công trình về công tác quản lý đầu tư xây dựng các dự án, công trình.

Mới đây, Sở Xây dựng Bắc Giang ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng một số dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trên địa bàn huyện Hiệp Hoà, Lạng Giang và Yên Dũng.

Bắc Giang: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính trong lĩnh vực xây dựng
Qua thanh tra, Sở Xây dựng Bắc Giang đã phát hiện có nhiều sai phạm về kinh tế của các chủ đầu tư và các công trình xây dựng

Cụ thể, Sở Xây dựng phát hiện vi phạm 3 tổ chức là các chủ đầu tư các công trình được thanh tra và các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng tại 8 công trình được thanh tra có vi phạm, gồm đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế, quản lý dự án, giám sát thi công và nhà thầu thi công xây dựng.

Ngoài ra, vi phạm chế độ chính sách của nhà nước trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với số tiền vi phạm gần 600 triệu đồng.

Đồng thời, Sở Xây dựng đề nghị xử lý hành chính với 3 tổ chức là các chủ đầu tư, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm; xử lý trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình được thanh tra.

Các chủ đầu tư có trách nhiệm thu hồi, giảm trừ giá trị sai phạm về kinh tế số tiền 562.938.000 đồng, trong đó kiến nghị thu hồi quyết toán phần xây lắp đối với 4 công trình là 230.605.000 đồng.

Bắc Giang: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính trong lĩnh vực xây dựng
Sở Xây dựng Bắc Giang đã phát hiện vi phạm chế độ chính sách của nhà nước trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với số tiền vi phạm gần 600 triệu đồng. Ảnh minh hoạ

Thu hồi giá trị quyết toán phần tư vấn là 39.957.000 đồng, giảm trừ giá trị xây lắp trước khi phê duyệt quyết toán đối với 4 công trình là 254.741.000 đồng; giảm trừ giá trị trước khi phê duyệt quyết toán phần tư vấn đối với 3 công trình là 37.635.000 đồng.

Sở Xây dựng giao Chánh Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 7 tổ chức vi phạm quy định, với số tiền là 80.000.000 đồng. Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt 6 tổ chức, 1 tổ chức có vi phạm đã giải thể.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng một số dự án công trình do UBND huyện Lục Ngạn và các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện và UBND một số xã, thị trấn làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng phát hiện 7 tổ chức là các chủ đầu tư các công trình được thanh tra và các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng tại 14 công trình được thanh tra, bao gồm đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế, quản lý dự án, giám sát thi công và nhà thầu thi công xây dựng.

Bắc Giang: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính trong lĩnh vực xây dựng
Một số dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trên địa bàn huyện Hiệp Hoà, Lạng Giang, Yên Dũng và Lục Ngạn có sai phạm về kinh tế. Ảnh minh hoạ

Vi phạm chế độ chính sách của nhà nước trong công tác quản lý đầu tư xây dựng được phát hiện với số tiền vi phạm là 833.256.000 đồng.

Sở Xây dựng đề nghị xử lý hành chính 7 tổ chức là các chủ đầu tư, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình được thanh tra.

Đề nghị xử lý 844.256.000 đồng, trong đó kiến nghị thu hồi quyết toán phần xây lắp đối với 3 công trình là 100.658.000 đồng; giảm trừ giá trị xây lắp trước khi phê duyệt quyết toán đối với 11 công trình là 689.204.000 đồng; giảm trừ trước khi phê duyệt quyết toán phần tư vấn đối với 3 công trình là 54.394.000 đồng.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng được giao xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 5 tổ chức vi phạm quy định. Số tiền là 85.000.000 đồng.

Mới đây, Công ty TNHH Thương mại Đào Dương dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tổ chức thi công rầm rộ Khu dịch vụ thương mại tổng hợp Đào Dương tại huyện Tân Yên với diện tích một mặt sàn lên tới cả nghìn mét vuông, xây dựng kiên cố với chiều cao 3 tầng khiến dư luận bức xúc.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile