Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin cảnh báo về nguồn gốc trôi nổi của dòng sản phẩm tên Iris được bán ra thị trường “ngầm” thông qua các buổi chuyển giao công nghệ kín của bà Diệp Lâm Nhung (Đặng Thị Nhung). Tuy nhiên vẫn có các chủ spa “tiếp tay” nhập sản phẩm về "làm đẹp" cho thượng đế.
Thẩm mỹ viện quốc tế Harry: Chúng tôi cũng là nạn nhân của sản phẩm Iris Khách hàng tố Thẩm mỹ quốc tế Harry Lạc Long Quân bán sản phẩm trôi nổi Iris Giới thiệu sản phẩm trôi nổi, hội thảo IRIS bị lập biên bản Sản phẩm Iris trôi nổi được “lên đời” qua các spa với giá “cắt cổ”

Vẽ liệu trình "điều trị" để bán sản phẩm rởm

Đã có thẩm mỹ viện lên tiếng phản hồi cho rằng họ là nạn nhân của sản phẩm Iris khi tin tưởng những lời quảng cáo có cánh trên các tài khoản facebook Diệp Lâm Nhung, Thu Hà, Bảy Khóa… Tuy nhiên, hiện nhiều cơ sở làm đẹp ở khu vực Bắc Giang, Quảng Ninh, Cà Mau… vẫn rầm rộ đăng thông tin quảng cáo cho sản phẩm này.

Có lẽ bởi chính sách chiết khấu cao, sản phẩm có tác dụng đẹp nhanh nhưng tạm thời trước mắt nên nhiều spa, thẩm mỹ… vẫn bất chấp dùng những sản phẩm trôi nổi trên cho khách hàng. Đáng nói mỗi sản phẩm tới tay khách hàng lại có giá tới hàng triệu đồng.

Trong vai khách hàng, phóng viên đã đến cơ sở Linh Anh spa có địa chị tại thôn Đồng 3, thị trấn Kép, Lạng Giang, Bắc Giang.

Quan sát bên ngoài cơ sở này khiến ai cũng tưởng nhầm đây là phòng khám da liễu bởi biển quảng cáo để thông tin điều trị hầu hết các bệnh về da như: Điều trị mụn, nám, tàn nhang, tăng sắc tố, giãn mao mạch, lỗ chân lông to, sẹo rỗ…

Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng
Biển quảng cáo như phòng khám cơ quan chức năng có thấy?

Khi vào bên trong chủ cơ sở Linh Anh (bà Phạm Lan Anh – PV) đon đả tư vấn về da cho khách hàng bằng phương pháp sờ, nhìn rồi kết luận ngay là da bị nám mảng và mất sắc tố… Bà Lan Anh khẳng định sẽ chữa khỏi chỉ bằng sản phẩm Iris và kỹ thuật như bắn laser hoặc dùng sản phẩm chuyên biệt của Iris.

Thực chất sản phẩm làm kỹ thuật của thương hiệu trôi nổi Iris là dạng dung dịch có tác dụng cực mạnh khi bôi lên da sẽ gây nóng rát, sủi trắng và sau vài ngày đen thì da sẽ bong tróc theo mảng, phần da bong tróc sẽ tạo 1 lớp da non ửng đỏ, bóng mỏng...điều này được chủ spa chụp lại để "mị" khách hàng tiếp theo và ít ai biết làn da khi bị mất lớp sừng sẽ rất nhạy cảm, dễ kích ứng thậm chí có nguy cơ ung thư da.

Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng
Spa Trang Nhung cũng sử dụng sản phẩm Iris để tư vấn điều trị nám cho khách hàng

Theo lời cảnh báo của bà Diệp Lâm Nhung ở các buổi chuyển giao về dung dịch “làm kỹ” thuật, hay theo cách gọi mỹ miều của bà Nhung là sản phẩm “phân giải sắc tố nám”, nếu dùng không cẩn thận có thể nguy hiểm (thậm chí là mù nếu bị dính vào mắt - PV).

Thực tế ghi nhận, mặc dù sản phẩm sử dụng cho khách hàng là dòng trôi nổi, chưa có giấy phép lưu hành nhưng lại được cơ sở Linh Anh “chốt” khách hàng với giá dịch vụ cao ngất (từ 8 triệu trở lên). Để khách hàng nhanh chóng "gật đầu", không "choáng" với giá thành cao, chủ cơ sở khéo cài chương trình giảm giá với chi phí chỉ còn 5 triệu/ liệu trình chưa bao gồm sản phẩm:

Liệu trình của chị em sẽ chỉ lấy 5 triệu và chưa bao gồm sản phẩm và quy trình sau khi em bắn laser hoặc làm kỹ thuật phân giải sắc tố thì ban đầu sẽ phải mua bộ ba sản phẩm Iris để về bôi trong vòng 5 ngày và kiêng rửa mặt” – Bà Phạm Lan Anh (Chủ cơ sở spa Linh Anh) cho biết.

Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng
Sản phảm được giới thiệu trên trang cá nhân Diệp Lâm Nhung là đến từ Singapore nhưng nhiều hình ảnh vô tình lộ chữ Tiếng Việt trong nhà máy?

Thấy khách hàng còn lăn tăn bà Lan Anh tiếp tục đưa ra khuyến mại “hời” là sẽ miễn phí làm kỹ thuật và khách chỉ cần trả 3,8 triệu đồng cho ba sản phẩm thương hiệu Iris, đến khi hết sản phẩm lại tính tiếp.

Để khách hàng mua bộ sản phẩm Iris bà Lan Anh sẵn sàng miễn phí buổi điều trị mà trước đó có báo giá 5 triệu

Với lý do về suy nghĩ, PV tiếp tục khảo sát cơ sở làm đẹp Trang Nhung tại địa chỉ Hoàng Mai 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

Cũng tương tự như cơ sở Linh Anh spa, cơ sở Trang Nhung cũng ngang nhiên để biển bên ngoài như một phòng khám có thể điều trị bệnh về da liễu và cũng tư vấn cho khách hàng sử dụng sản phẩm trôi nổi Iris để chữa nám.

Ngành chức năng buông lỏng hay năng lực hạn chế?

Chúng tôi đã có trao đổi với một số chuyên gia pháp lý về vấn đề này. Các chuyên gia cho biết, việc các spa, thẩm mỹ viện quảng cáo nhiều dịch vụ hơn so với nội dung giấy phép họ được cấp sẽ bị xử phạt vì quảng cáo sai sự thật, quảng cáo dịch vụ mà không có giấy phép thực hiện dịch vụ đó.

Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng
Sản phẩm trôi nổi nhưng đến tay người tiêu dùng có giá lên tới cả triệu

“Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CPquy định xử phạt vi phạm hành chính văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, quảng cáo như sau:

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 68, Điểm a Khoản 3 Điều 69 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định này" – Chuyên gia pháp lý tư vấn.

Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng
Rất nhiều spa bất chấp pháp luật vẫn "năng nổ" quảng cáo sản phẩm Iris trôi nổi

Còn theo quan điểm của một lãnh đạo Sở Y tế, nếu cơ sở spa, thẩm mỹ mà treo biển “điều trị” thì ngoài vi phạm về quy định trong quảng cáo còn vi phạm về lĩnh vực y tế, bởi chỉ có phòng khám được cấp phép mới được khám bệnh, chữa bệnh.

“Đã treo biển điều trị là giới thiệu về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh rồi. Theo luật thì đối với các cơ sở spa không phải là cơ sở khám, chữa bệnh do vậy không phải là cơ sở được Sở Y tế cấp, hoạt động này do quận, huyện tại địa phương quản lý bởi vì các spa, thẩm mỹ họ chỉ có đăng ký kinh doanh thôi. Nhân sự của những cơ sở này làm sao đủ điều kiện để điều trị được? Ngay cả đến việc dùng tia laser làm thay đổi màu sắc trên da của khách hàng thì cũng chỉ các phòng khám mới được thực hiện chứ spa làm sao có đủ điều kiện để thực hiện” – Lãnh đạo Sở Y tế cung cấp thông tin.

Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng
Quảng cáo là điều trị nám nhưng thực chất chỉ là mục đích bán sản phẩm Iris trôi nổi để ăn phần trăm chiết khấu

Tuy đã có quy định rõ ràng về việc quản lý đối với những cơ sở làm đẹp như vậy nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương của hai huyện Lạng Giang, Việt Yên lại vẫn để tồn tại những bất cập như đã nêu?

Ngay cả khi PV thông tin để hỗ trợ công tác quản lý địa bàn cho địa phương thì việc kiểm tra cũng theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”; chỉ vỏn vẹn thông tin phản hồi là “không thấy có bất thường gì” trong khi chỉ cần quan sát bên ngoài cũng phát hiện dấu hiệu sai phạm rõ ràng (như treo biển quảng cáo vượt quá chức năng, sai sự thật khiến khách hàng hiểu nhầm, trưng bày, tư vấn, bán hàng sản phẩm không rõ nguồn gốc tại spa..).

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile