Bắc Giang:

Bắc Giang: Mua bán đất tại làng nghề Mai Hương là trái pháp luật

Lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang khẳng định: Dự án làng nghề Mai Hương không có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt, chưa được UBND tỉnh cho thuê đất nên tất cả các giao dịch, mua bán, xây dựng nhà cửa tại dự án này đều bất hợp pháp.
Dự án làng nghề Mai Hương bán đất nền khi chưa được phê duyệt ĐTM Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thanh tra dự án làng nghề Mai Hương Thanh tra hàng loạt "điểm nóng" về môi trường tại Bắc Giang Cần làm rõ những dấu hiệu "biến tướng" tại dự án làng nghề Mai Hương

Như chúng tôi đã phản ánh, Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương (gọi tắt là làng nghề Mai Hương) tại xã Hương Lâm và xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) do Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư, dù chưa đủ điều kiện nhưng đã tự ý phân lô, bán nền.

Để thông tin đa chiều, khách quan, nhóm PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hiệp Hòa.

moi giao dich mua ban dat tai lang nghe mai huong deu trai phap luat
Lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa cho biết, mọi giao dịch, mua bán đất nền tại dự án làng nghề Mai Hương đều bất hợp pháp

Theo ông Nguyễn Văn Chính - Phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa: Đây là dự án phát triển làng nghề, không phải khu dân cư, đô thị. Đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa được phê duyệt ĐTM, chưa được UBND tỉnh cho thuê đất mà mới chỉ giao đất để làm hạ tầng nên tất cả các công trình xây dựng, giao dịch mua bán đất đều trái quy định.

Ông Chính cũng cho biết, Dự án này làng nghề Mai Hương có quy mô 27ha, là nơi tập hợp các xưởng sản xuất, đáp ứng nhu cầu kinh doanh đồ gỗ của người dân. Trong đó, giai đoạn 1 là 9,9ha; tổng số vốn đầu tư gần 277,5 tỷ đồng, thời hạn thực hiện dự án là 50 năm. Theo tiến độ giao của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 dự án trên phải hoàn thiện, đi vào hoạt động. Tuy vậy, đến nay dự án chưa đạt 50% khối lượng, chậm tiến độ vài năm theo kế hoạch.

moi giao dich mua ban dat tai lang nghe mai huong deu trai phap luat
Nhiều khách hàng đã xây dựng trái phép các công trình kiên cố trong dự án làng nghề Mai Hương

"Từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Hiệp Hòa đã nhiều lần xử phạt chủ đầu tư về lỗi thi công dự án khi chưa có ĐTM; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép với tổng tiền phạt gần 500 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm, tuyệt đối không được quảng cáo, tiếp thị, bán đất trong dự án cho đến khi được UBND tỉnh cho thuê đất, phê duyệt giá thuê đất theo quy định.

Về tính pháp lý, dự án hiện nay mới được bàn giao đất cho doanh nghiệp để làm hạ tầng cơ sở, hồ sơ pháp lý dự án còn thiếu rất nhiều, do đó người dân cần hết sức thận trọng khi mua đất tại dự án này kẻo tiền mất tật mang".

moi giao dich mua ban dat tai lang nghe mai huong deu trai phap luat
Chủ đầu tư mới chỉ được cơ quan chức năng bàn giao đất để làm hạ tầng cơ sở cho dự án

Ngoài ra, giá đất mà sàn SKYLAND đứng ra quảng cáo, rao bán từ 4 - 9 triệu/m2 là do doanh nghiệp tự đưa ra, còn theo quy định, giá bán đất tại dự án này do UBND tỉnh ban hành khung giá - ông Chính nói thêm.

Cũng theo ông Chính, UBND huyện đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư còn một số sai phạm như chậm tiến độ đầu tư, năng lực kém, thiếu vốn và có biểu hiện bán “lúa non”, tự ý cho thuê lại đất khi chưa đủ điều kiện quy định(?).

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh về dự án làng nghề Mai Hương do Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư dù mới chỉ được giao đất làm hạ tầng cơ sở nhưng doanh nghiệp đã tự ý phân lô bán nền, quảng cáo không đúng sự thật để lôi kéo khách hàng mua đất. Đến nay, có nhiều khách hàng "trót" mua và rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" khi không biết bao giờ mới được cấp sổ đỏ (50 năm - pv).

moi giao dich mua ban dat tai lang nghe mai huong deu trai phap luat
Người dân cần cẩn trọng trước những lời quảng cáo "có cánh" của Chủ đầu tư dự án và đơn vị phân phối

Được biết, sau 5 năm triển khai, dự án đã không tạo ra được cú "hích" phát triển kinh tế cho địa phương như kỳ vọng trước đó. Đặc biệt, cũng không tạo nên được một làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp như mục tiêu đề ra. Đáng nói hơn, hiện nay Chủ đầu tư dự án nghiễm nhiên chia lô để bán với mức giá từ 4 - 9 triệu đồng/m2 (gấp từ 20 - 40 lần so với giá đền bù - pv) với hàng trăm lô đất được rao bán công khai rầm rộ.

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết ở làng này không có nghề truyền thống nào, nghề "mộc" (sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ - pv) thì càng không, lác đác vài hộ dân(?). Nhiều người dân cho biết họ không hiểu mục đích của chính quyền cho lắm, nhưng thu hồi đất nông nghiệp hàng chục héc ta rồi giao cho chủ đầu tư chia lô bán nền, thu lợi gấp hàng chục lần là có thật.

moi giao dich mua ban dat tai lang nghe mai huong deu trai phap luat
Nhiều người dân bức xúc vì dấu hiệu biến tướng của dự án vì bị thu hồi đất nông nghiệp

Trong vai khách hàng mua đất, nhân viên tư vấn của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư BĐS Bầu Trời (Sàn bất động sản SKYLAND) là đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền Dự án làng nghề Mai Hương "nổ" rằng nếu mua đất ở đây thì 3 tháng sau sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn 49 năm. Hết thời hạn thì Nhà nước không thể giải tỏa được vì tài sản trên đất rất nhiều và lúc đó người mua đất chỉ phải nộp cho Nhà nước tiền sử dụng đất khoảng 200 nghìn đồng một năm là tiếp tục được sinh sống(?).

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, ông Đinh Văn Tưởng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội khẳng định đơn vị thực hiện triển khai dự án án đúng theo các văn bản của cơ quan tỉnh Bắc Giang cho phép.Về vấn đề phân lô, bán nền với diện tích từ 70 - 180m2/lô thì ông Tưởng giải thích rằng do người dân chủ yếu là các hộ sản xuất nhỏ lẻ nên diện tích như vậy là phù hợp với thực tế, vừa với tài chính để người dân có thể mua được và vào làng nghề để sản xuất. Đối với các lô đất có diện tích 180m2 thì để các hộ có điều kiện làm mặt bằng kinh doanh sản phẩm.

Đối với việc xây dựng trong làng nghề thì ông Tưởng khẳng định rằng đã được Sở Xây dựng Bắc Giang phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo văn bản số 160/QĐ-SXD ngày 31/10/2014. Trong đó, khu xưởng sản xuất mộc được xây 3,5 tầng và khu hành chính quản lý được xây cao 5 tầng(?).

moi giao dich mua ban dat tai lang nghe mai huong deu trai phap luat
Thanh tra tỉnh và các Sở liên quan đang vào cuộc để làm rõ những sai phạm tại dự án làng nghề Mai Hương

Trong một diễn biến khác, ngày 22/7 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký Quyết định số 949/QĐ-TCMT về việc thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với thời hạn 45 ngày trong đó có dự án làng nghề Mai Hương của Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội do liên quan trực tiếp tới môi trường.

Ngay sau khi báo phản ánh những dấu hiệu "núp bóng" dự án làng nghề để phân lô, bán nền trái quy định pháp luật, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập tổ liên ngành vào cuộc thanh tra để làm rõ sai phạm.

(Còn nữa...)

Vi Hải - Quang Chương
Xem phiên bản mobile