Bắc Giang mất hơn 2.000 tỷ mỗi ngày vì dừng 4 khu công nghiệp do Covid-19

Mỗi ngày ước tính giá trị sản xuất công nghiệp tại Bắc Giang mất 2.000 tỷ đồng do 4 khu công nghiệp phải dừng hoạt động vì Covid-19.
Đã có 9 doanh nghiệp tại 3 KCN của Bắc Giang hoạt động trở lại

Thông tin này được tại cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Lê Văn Thành với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và một số Bộ, ngành về các giải pháp phòng chống dịch cũng như duy trì sản xuất, diễn ra chiều 30/5, theo Cổng thông tin Chính phủ.

Cụ thể, báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang tại cuộc họp cho biết, tỉnh đã phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, ước tính mỗi ngày giảm trên 2.000 tỷ đồng tổng giá trị sản xuất công nghiệp; trên 140.000 lao động ngừng việc; trong đó, hơn 60.000 lao động ngoại tỉnh.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện có 395 doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp của tỉnh, với 163.000 lao động. Các doanh nghiệp này mỗi năm đóng góp 300.000 tỷ đồng vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, hơn 3.000 tỷ vào ngân sách Nhà nước.

Bắc Giang mất hơn 2.000 tỷ mỗi ngày vì dừng 4 khu công nghiệp do Covid-19
Khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang. Ảnh: Phạm Mạnh.

Hiện tại, sau gần nửa tháng phải tạm dừng hoạt động để tránh lây lan dịch Covid-19, 10 doanh nghiệp đã đủ điều kiện hoạt động trở lại với hơn 4.000 lao động.

Dự kiến sẽ có thêm một số doanh nghiệp nữa được hoạt động trở lại trong hôm nay (31/5). Hiện 40 doanh nghiệp tại 4 khu công nghiệp đăng ký, xây dựng phương án hoạt động trở lại.

Theo báo cáo tại cuộc họp, sau khi tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, tỉnh Bắc Giang đã lập 35 tổ rà soát, đánh giá các điều kiện để quay trở lại sản xuất của 231/310 doanh nghiệp. Theo đó, có 34 doanh nghiệp ít nguy cơ, 15 doanh nghiệp nguy cơ thấp, 40 doanh nghiệp nguy cơ trung bình, 60 đơn vị nguy cơ rất cao.

Trước mắt, tỉnh Bắc Giang sẽ ưu tiên hướng dẫn, hỗ trợ 34 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm rất thấp, một số doanh nghiệp lớn nguy cơ lây nhiễm thấp, nguy cơ lây nhiễm trung bình nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu và các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại.

Đánh giá tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, dịch Covid-19 đã thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh khá lớn, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, của công nhân nên vấn đề đặt ra là làm sao dập dịch sớm, phục hồi sản xuất sớm, thực hiện tốt mục tiêu kép.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng nêu rõ phải tập trung thật cao cho tiêm phòng vắc xin Covid-19, đây là chiến lược dài hơi nhưng dứt điểm càng nhanh càng tốt để đưa sản xuất vào hoạt động ngay.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, doanh nghiệp trở lại sản xuất phải có phương án giãn cách, bảo đảm khoảng cách và tiêm vắc xin cho công nhân; các kịch bản bảo đảm sản xuất an toàn, chứ không phải có vắc xin là chủ quan, mất cảnh giác.

"Các phương án làm sao để sản xuất trở lại rồi thì không phải dừng lại lần nữa, mỗi lần dừng như thế thì sẽ ảnh hưởng rất lớn", Phó Thủ tướng nói và yêu cầu các Bộ, ngành cùng vào cuộc tạo điều kiện cho sản xuất, lưu thông hàng hóa, không để bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile