Bắc Giang: Lừa gần 47 tỷ đồng một nhân viên ngân hàng lĩnh án tù 17 năm

Phạm Thị Phượng (SN 1988), trú tại tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã lợi dụng lòng tin của nhiều người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 47 tỷ đồng.
Bắc Giang: 2 bé trai bị tổn thương tay nghiêm trọng do pháo nổ Bắc Giang: Bắt tạm giam Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn Bình Dương: Tạm giữ thanh niên đồi bại dùng vũ lực xâm hại bé gái 6 tuổi
Bắc Giang: Lừa gần 47 tỷ đồng một nhân viên ngân hàng lĩnh án tủ 17 năm
Bị cáo Phượng tại phiên tòa

Thông tin từ Báo Bắc Giang, từ năm 2013, Phượng là nhân viên của một ngân hàng có chi nhánh tại thị trấn Tây Yên Tử. Thời điểm đó, Phượng vay lãi của một số cá nhân rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn và cho vay đáo hạn ngân hàng để hưởng lợi nhuận. Đến năm 2016, do một số người vay tiền của Phượng làm ăn thua lỗ, không trả nợ nên Phượng cũng mất khả năng thanh toán những khoản tiền mình đã vay. Số tiền Phượng nợ của mọi người và không có khả năng chi trả lúc này là hơn 6,1 tỷ đồng.

Để trả nợ gốc và lãi, từ năm 2016 đến năm 2020, Phượng đưa ra thông tin gian dối là cần tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho khách hàng, từ đó có nhiều người cho Phượng vay với lãi suất từ 1.500 đồng đến 2.500 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Phượng đã dùng tiền vay của người sau trả nợ gốc và lãi cho người đã vay trước.

Ban đầu, do vẫn vay được tiền của nhiều người nên Phượng trả tiền đúng hẹn. Một số cá nhân do tin tưởng nên đã nhiều lần cho Phượng vay tiền để nhận lãi. Sau này, vì tiền gốc và lãi phải trả ngày càng lớn nên Phượng không thể vay thêm được để trả nợ. Tháng 12/2020, các chủ nợ phát hiện Phượng đang nợ với số tiền lớn, không có khả năng chi trả.

Quá trình điều tra xác định, bằng thủ đoạn trên Phượng đã lừa đảo chiếm đoạt của 43 người với tổng số tiền hơn 46,9 tỷ đồng. Trước thời điểm bị khởi tố, Phượng là Phó trưởng Phòng Kinh doanh của ngân hàng tại Chi nhánh huyện Sơn Động.

Phượng và gia đình đã bồi thường một phần cho các bị hại với tổng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng, số còn lại không có khả năng thanh toán.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phượng là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại quyền sở hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội. Phượng có nhiều tình tiết giảm trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, một số bị hại không yêu cầu xử lý và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; bị cáo đã tác động gia đình để khắc phục một phần hậu quả cho một số bị hại.

Sau nhiều ngày xét xử, tranh tụng công khai tại phiên tòa, căn cứ hành vi phạm tội, xem xét toàn diện vụ án, ngày 6/12, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Phượng 17 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc bị cáo tiếp tục bồi thường cho các bị hại gần 40 tỷ đồng.

Đình Phong
Phiên bản di động