Bắc Giang lại phát hiện xác lợn chết bị vứt ra môi trường

Hàng chục xác lợn con chết bị vứt ra kênh Giữa thuộc địa bàn thôn Vinh Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.
Nhà đầu tư Trung Quốc chuẩn bị xây nhà máy xử lý rác tại TP Bắc Giang Nông dân Bắc Giang vui mừng vì vải sớm được thu mua giá cao Cấp mã số vùng trồng và tem xuất khẩu cho 15.300 ha vải thiều Bắc Giang

Tại khu vực cống thủy lợi Hòa Vang, thôn Vinh Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang có hàng chục xác lợn chết đang phân hủy và bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu kín. Dưới hàng rào chắn rác tại cống Hòa Vang cũng có hàng chục bao tải chứa xác lợn. Người dân cho biết, tình trạng này đã kéo dài hàng tháng nay, có thời điểm, có đến hàng trăm xác lợn trôi về đây, công nhân thủy nông có tổ chức vớt xác lợn lên bờ để chính quyền đem đi tiêu hủy. Tuy nhiên đã 3 ngày nay, xác lợn chết tiếp tục trôi về nhưng không được trục vớt và tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Minh - Thôn Vinh Sơn, xã Tân Dĩnh - Lạng Giang - Bắc Giang: “Cái hiện tượng vứt xác ra kênh xảy ra gần 1 tháng nay, thông kiến nghị, dân kiến nghị, xã về, huyện về mà mấy hôm nay không ý kiến gì, trong kia còn nhiều nữa. Hôm oi oi ruồi nhặng bâu kín.”

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, việc xác lợn chết bị vứt ra môi trường, bị thả trôi trên kênh không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm lây lan dịch bênh cho đàn lợn mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh với con người. Sự việc này đã xảy ra trong thời gian dài và thường xuyên lặp lại. Do đó, chính quyền và lực lượng chức năng các cấp của huyện Lạng Giang cần điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm những đối tượng gây ô nhiễm, làm phát tán dịch bệnh ra cộng đồng.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile