Bắc Giang: Hỗ trợ người lao động trong mùa thu hoạch vải thiều

Lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã chỉ đạo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Huyện đoàn, Công an huyện và một số cơ quan, doanh nghiệp tổ chức tư vấn, trợ giúp miễn phí cho người lao động và sử dụng lao động trong mùa thu hoạch vải thiều.
Vải thiều Việt Nam bán tại Úc với giá đến 600 nghìn đồng/kg Báo chí “tiếp sức” để Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc Tạo mọi điều kiện giúp vải thiều Bắc Giang tiêu thụ thuận lợi nhất

Nhằm giúp người lao động tìm kiếm được việc làm trong môi trường văn minh, an toàn mùa thu hoạch vải thiều, lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chung tay góp sức để hỗ trợ người dân.

Cụ thể, tại khu vực Quảng trường trung tâm huyện Lục Ngạn, tổ tư vấn hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm trong vụ thu hoạch vải thiều đã tổ chức tư vấn cho người lao động từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

Tại đây, lao động từ các huyện trong tỉnh Bắc Giang và ngoài tỉnh được bố trí ghế ngồi, nước uống, bản đồ hành chính của huyện, phiếu đăng ký tìm việc làm, tìm người lao động.

Bắc Giang: Hỗ trợ người lao động trong mùa thu hoạch vải thiều
Lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp hỗ trợ tư vấn cho người lao động trong mùa thu hoạch vải thiều

Chị Ma Thị Kim, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn cùng một số bạn bè đến Lục Ngạn tìm việc đã được tổ tư vấn hỗ trợ và cảm thấy rất yên tâm với mong ước sẽ sớm tìm được việc làm để có thu nhập.

Thời điểm mùa vụ, nhu cầu tìm kiếm lao động phục vụ thu thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều tăng cao. Do đó việc duy trì hoạt động của tổ đón tiếp, tư vấn giúp người lao động dễ ràng tìm kiếm được việc làm, người sử dụng lao động tìm được người làm thuê theo ý muốn.

Nhà anh Trịnh Văn Thuận, thôn Thủ Dương, xã Nam Dương năm nay sẽ thu hoạch khoảng 4 tấn vải. Bên cạnh đó, anh còn xây dựng lò sấy để thu mua vải thiều cho nhân dân trong thôn.

Do đó, anh cần thuê khoảng 5 lao động, nhờ có liên hệ trước với tổ tư vấn nên anh đã nhanh chóng đón được số lao động theo nhu cầu.

Bắc Giang: Hỗ trợ người lao động trong mùa thu hoạch vải thiều
Vải thiều chính vụ của huyện Lục Ngạn bắt đầu tư 15/6 và sẽ kết thúc khoảng cuối tháng 7/2022, với sản lượng ước khoảng 75.000 tấn

Hiện nay, vải thiều Lục Ngạn đang vào chính vụ, toàn huyện có hàng trăm điểm cân lớn nhỏ. Đối với những điểm cân lớn và các cơ sở sản xuất đá cây thường xuyên sử dụng từ 20 đến 30 lao động hàng ngày mới đáp ứng được nhu cầu đóng gói và bốc xếp hàng.

Được biết, phần lớn lao động là người dân ở một số huyện trong tỉnh và ở các tỉnh như Lạng Sơn, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương. Ngoài ra còn có số ít lao động là người địa phương ở một số xã vùng cao có vải chín muộn.

Không những vậy, do thị trường lao động vụ vải thiều hấp dẫn nên nhiều lao động có sức khỏe ở những xã lân cận cũng gác lại việc gia đình để đi làm thêm để có thêm thu nhập.

Thời điểm này, ước tính mỗi ngày có hàng trăm lao động đã tìm được việc làm tại huyện Lục Ngạn. Những công việc họ được thuê làm là thu hái vải thiều, chọn lựa đóng gói, bốc xếp hàng hoặc sấy vải.

Bắc Giang: Hỗ trợ người lao động trong mùa thu hoạch vải thiều
Huyện Đoàn Lục Ngạn và các đơn vị triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân tiêu thụ vải thiều

Tuỳ theo công việc khác nhau mà người lao động được trả thù lao với các mức giá tương xứng. Để tạo mọi điều kiện cho tiểu thương và người lao động đến làm ăn tại địa phương, chính quyền các xã, thị trấn và ngành chức năng huyện Lục Ngạn đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện cho biết, thông qua tổ tư vấn, người lao động và người sử dụng lao động được giao dịch, thỏa thuận trong môi trường văn hóa, bảo đảm an ninh, an toàn.

Toàn huyện Lục Ngạn có khoảng 16.000 ha vải thiều, trong đó hơn 12.000 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; gần 500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, EU; 100% diện tích vải của huyện đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Hiện Lục Ngạn có 35 mã số vùng trồng được Trung Quốc chấp thuận, với diện tích 11.423 ha và 237 cơ sở đóng gói. Ngoài ra, huyện cũng có 30 mã vùng trồng được Nhật Bản chấp nhận, với diện tích 224,5 ha và 1 cơ sở đóng gói.

Vải thiều chính vụ của huyện Lục Ngạn bắt đầu tư 15/6 và sẽ kết thúc khoảng cuối tháng 7/2022, với sản lượng ước khoảng 75.000 tấn.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile