Bắc Giang: Dồn lực thi công, sớm đưa các dự án trọng điểm vào khai thác

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang triển khai thực hiện hàng loạt dự án lớn, trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KT-XH. Để sớm đưa các dự án vào khai thác, tỉnh ưu tiên mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Thi công không ngừng nghỉ

Toàn tỉnh hiện có khoảng 30 dự án lớn, trọng điểm đang thực hiện bằng nguồn ngân sách Nhà nước, hợp tác công- tư và vốn ngoài Nhà nước, chủ yếu thuộc lĩnh vực giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, công trình dân dụng, nông nghiệp. Xác định rõ tầm quan trọng của từng dự án, các chủ đầu tư đã bám sát công trường, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ.

Bắc Giang: Thanh tra việc sử dụng ngân sách nhà nước tại huyện Yên Dũng
Tòa nhà trung tâm 15 tầng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang được nghiệm thu, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Khối nhà trung tâm, chuyên khoa đặc thù, khoa truyền nhiễm và các hạng mục phụ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong những dự án được đánh giá thực hiện nhanh. Với tổng mức đầu tư hơn 790 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển ngân sách tỉnh và Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến nay khối nhà khoa truyền nhiễm 5 tầng đã đưa vào sử dụng; tòa nhà trung tâm 15 tầng đang được nghiệm thu và một số hạng mục phụ trợ khác đã hoàn thành. Giá trị xây lắp đạt hơn 80% kế hoạch.

Theo đại diện Liên danh Công ty cổ phần Hà Đô 2, 3 (nhà thầu thi công), công trình thi công vào đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Do lường trước các tình huống, đơn vị chủ động nguyên vật liệu, sử dụng thiết bị hiện đại hỗ trợ thi công, tổ chức cho công nhân thực hiện “3 tại chỗ” nên vẫn bảo đảm hoàn thành hạng mục theo kế hoạch. Hiện còn khối nhà 7 tầng, đơn vị đang đợi bệnh viện chuyển đến khu nhà mới, bàn giao mặt bằng để khởi công vào tháng 10 tới. Được biết, tòa nhà trung tâm bệnh viện có nhiều điểm mới gồm: Khí ô xy được cấp tận giường bệnh nhân; có hạng mục hỗ trợ người tàn tật, nhất là người bệnh được điều trị trong khu có thiết bị khang trang, hiện đại.

Đối với các dự án giao thông, việc tổ chức thi công cũng được tập trung cao. Thời điểm này thường xuất hiện mưa dông bất chợt, với đặc thù giai đoạn làm nền, khi mưa lớn không thể lu lèn, công nhân phải nghỉ làm. Để không lãng phí thời gian, nhà thầu thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 298 (đoạn từ Đình Nẻo, huyện Tân Yên đi huyện Việt Yên) tranh thủ thi công các hạng mục cống, mương thoát nước.

Tương tự, trong thời gian đợi nông dân thu hoạch lúa mùa để có mặt bằng làm đường nối từ xã Việt Tiến (Việt Yên) đến xã Liên Chung (Tân Yên), nhà thầu thi công dự án đường nối từ quốc lộ (QL) 37 - QL17 - ĐT292 (qua các huyện Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang) đổ đất dầm cầu, làm cầu vượt sông Thương; hệ thống thoát nước ngang, kết cấu phần dưới cầu Lái Nghiên, cầu Nghĩa Trung (Việt Yên). Hàng chục máy móc, thiết bị và lao động đang được huy động để xây dựng công trình. Công trình có điểm đầu thuộc địa phận xã Việt Tiến (Việt Yên); điểm cuối thuộc xã Dương Đức (Lạng Giang). Khi dự án hoàn thành sẽ mở ra không gian phát triển mới, kết nối giữa các huyện: Tân Yên, Việt Yên và Lạng Giang.

Bắc Giang: Thanh tra việc sử dụng ngân sách nhà nước tại huyện Yên Dũng
Cán bộ Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường nối từ quốc lộ (QL)37 – QL17 – ĐT292.

Thường xuyên đôn đốc, gỡ vướng từng trường hợp

Đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, hiện nay các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh được thực hiện bảo đảm tiến độ, đạt kết quả tốt. Thời gian tới, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, các địa phương, đơn vị liên quan tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm đưa các dự án vào khai thác.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương liên quan đến dự án ĐT 298, đoạn từ Đình Nẻo (Yên Yên) - Việt Yên đang chỉ đạo đơn vị chuyên môn tiếp tục GPMB ở những vị trí còn vướng. Huyện Việt Yên giải tỏa xong hành lang an toàn giao thông, thông báo thu hồi đất ở những xã tuyến đường đi qua với 10,61 ha; chưa dịch chuyển công trình công đối với 178 cột viễn thông, 128 cột điện, 75 cột điện chiếu sáng. Đến nay, huyện Tân Yên đã GPMB xong đất nông nghiệp với diện tích 3,4 ha và còn 39 cột viễn thông, 52 cột điện, 35 cột điện chiếu sáng, đường ống nước sạch trên tuyến chưa giải tỏa.

Ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết: “Ngoài dự án ĐT 298, địa phương còn 4 dự án lớn, trọng điểm khác của tỉnh đang được triển khai tại địa bàn. Huyện đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn bám sát cơ sở, báo cáo kịp thời để xử lý những vấn đề phát sinh. Nhìn chung việc GPMB tương đối thuận lợi, nhận được sự ủng hộ cao của người dân”.

Dự án xây dựng đường và cầu Hà Bắc nối tuyến nhánh đường vành đai IV với Khu công nghiệp Yên Phong và QL18 có tổng mức đầu tư gần 360 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư, tỉnh cũng đang được hai huyện Việt Yên, Hiệp Hòa triển khai thu hồi đất, phấn đấu khởi công dự án trong tháng 11/2021. Huyện Việt Yên đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB tổng thể, chi trả (đợt 1) cho 41/79 hộ. Huyện Hiệp Hoà thông báo thu hồi đất với diện tích hơn 11,5 nghìn m2; đang thực hiện quy chủ, kiểm đếm.

Hiện nay dự án đã được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, đang khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình. Công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh nên một số phần việc do cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông - Vận tải thẩm định. Vì vậy, chủ đầu tư đang triển khai song song công tác thẩm định thiết kế nghiên cứu khả thi và hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán bảo đảm đúng quy định.

Với sự quyết liệt của tỉnh và các sở, ngành, địa phương cùng sự đồng thuận của người dân, các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh đang được triển khai đúng lộ trình. Căn cứ tiến độ thực hiện, tới đây tỉnh cũng đưa một số dự án ra khỏi danh sách dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh do chuẩn bị hoàn thành để tập trung cao cho các dự án còn lại.

Theo Trịnh Lan/Báo Bắc Giang
Xem phiên bản mobile