Bắc Giang: “Điểm mặt” 12 dự án vi phạm pháp luật về đất đai

Tỉnh Bắc Giang hiện có 12 doanh nghiệp đang có vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai thuộc trường hợp chậm sử dụng đất, đã bị thu hồi đất hoặc đang được gia hạn thời gian sử dụng đất.
Dự án thi công cầu Hà Bắc 2 bị "tuýt còi" Bắc Giang xử phạt Công ty Everland 140 triệu đồng do vi phạm kinh doanh BĐS Bắc Giang: Công ty TNHH Phát triển Fuji Phúc Long đấu nối dự án trái phép vào đường chính

Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang xác định có 12 tổ chức đã được UBND tỉnh giao, cho thuê với diện tích trên 156.159 m2 trong quá trình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai.

Cụ thể, Công ty TNHH Thái Sơn Blu (xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng), Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang (xã Xuân Lương, huyện Yên Thế) sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

Ngoài ra, hai doanh nghiệp này đã hết thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất và đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất.

Bắc Giang: “Điểm mặt” 12 dự án vi phạm pháp luật về đất đai
Hiện trạng dự án của Công ty TNHH Thái Sơn Blu ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng chỉ là những vết "nham nhở"

Công ty cổ phần thuốc lá thực phẩm Bắc Giang, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Minh (xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) có tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng và đang trong thời gian được UBND tỉnh Bắc Giang gia hạn thời gian sử dụng đất, điều chỉnh tiến độ dự án.

Dự án xây dựng nhà máy gạch không nung theo công nghệ sạch, bảo vệ môi trường của Công ty TNHH MTV Mai Luận và Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung theo công nghệ CD-WASTE của Công ty cổ phần môi trường 27-7 đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, đang trong thời gian được tiếp tục sử dụng đất 24 tháng để bán tài sản.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng đang hoàn thiện thủ tục để thu hồi đất đối với Dự án xây dựng nhà máy cán thép và kết cấu thép với công suất 50.000 tấn/năm của Công ty cổ phần thép Hà Nội và Dự án xây dựng khách sạn Hà Nội Prince, khu vui chơi giải trí liên hoàn của Công ty cổ phần sản xuất và công nghiệp Việt Nam.

Bắc Giang: “Điểm mặt” 12 dự án vi phạm pháp luật về đất đai
Bắc Giang hiện có 12 dự án vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai gây lãng phí, thất thu ngân sách nhà nước. Ảnh minh hoạ

Đối với 3 dự án vi phạm tiến độ sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Thương mại và đầu tư Hà Anh (Xây dựng nhà ở công nhân và khu dịch vụ thương mại tổng hợp), Công ty TNHH sản xuất gạch ngói Đất Việt (Đầu tư xây dựng trung tâm dịch vụ ăn uống và kinh doanh tổng hợp), Công ty TNHH nội thất và thiết bị giáo dục Hoàn Ngân (Trung tâm kinh doanh nội thất và thiết bị giáo dục Hoàn Ngân), Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang cho biết đang trong thời gian được UBND tỉnh Bắc Giang gia hạn sử dụng đất.

Trước việc các doanh nghiệp này vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai, Sở TN&MT Bắc Giang đã đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất, UBND tỉnh Bắc Giang công khai danh sách 12 tổ chức sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trên trang thông tin điện tử.

Khoản 3, Điều 15 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, "UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức rà soát, xử lý và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; các dự án được gia hạn; các dự án chậm tiến độ sử dụng đất vì lý do bất khả kháng; cung cấp thông tin để công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Quản lý đất đai."
Vi Hải
Xem phiên bản mobile