Bắc Giang đề nghị Thủ tướng hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn nông sản

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Giang gặp rất nhiều khó khăn.
VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng giúp Bắc Giang chống dịch Covid-19 Bắc Giang tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp và cách ly xã hội huyện Việt Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Theo ông Lê Ánh Dương, Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi, với gần 80% dân số sống ở các vùng nông thôn; sản xuất nông nghiệp của tỉnh đa dạng và phong phú.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có gần triệu con lợn, sản lượng thịt 44 nghìn tấn; gần 20 triệu gia cầm, sản lượng gần 10 nghìn tấn; hơn 12 nghìn ha diện tích nuôi thủy sản, sản lượng gần 17 nghìn tấn; hơn 1,1 nghìn ha rau các loại, sản lượng khoảng 20 nghìn tấn; có 600 ha dứa, sản lượng 15 nghìn tấn.

Bắc Giang đề nghị Thủ tướng hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn nông sản
Bắc Giang năm nay có hơn 28 nghìn ha vải thiều đã bắt đầu vào vụ thu hoạch, sản lượng 180 nghìn tấn. Ảnh: Vi Hải.

Bên cạnh đó, Bắc Giang còn có hơn 28 nghìn ha vải thiều đã bắt đầu vào vụ thu hoạch, sản lượng 180 nghìn tấn; hơn 3,3 nghìn ha nhãn, sản lượng khoảng 20 nghìn tấn; 22 nghìn ha na, sản lượng khoảng 15 nghìn tấn cho thu hoạch từ tháng 7 đến hết tháng 8/2021 và các sản phẩm nông sản khác như: Cam, bưởi, táo... cho thu hoạch từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác (và ngược lại) cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân.

Vì vậy, để giúp việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản được thuận lợi, gỡ khó về đầu ra cho doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phép các xe vận chuyển các sản phẩm nông sản của Bắc Giang được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng muốn các địa phương giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương hàng hóa qua cửa khẩu thuận lợi, nhanh chóng. Tỉnh này cam kết những sản phẩm của tỉnh chuyển đi tiêu thụ bảo đảm an toàn dịch bệnh (có giấy chứng nhận: Xe vận chuyển được khử khuẩn, lái xe và người giao hàng được xét nghiệm an toàn, khỏe mạnh).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành hỗ trợ tỉnh này trong việc kết nối, thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp, kênh phân phối, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố tích cực tham gia tiêu thụ nông sản của Bắc Giang.

Hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại tỉnh Bắc Giang. Tính đến tối 19/5, tỉnh này đã ghi nhận 605 ca dương tính Covid-19, phần lớn tại hai ổ dịch Công ty Hosiden (KCN Quang Châu) và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung).

Văn Huy
Xem phiên bản mobile