Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Vĩnh Long bị phạt 565 triệu đồng

UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã xử phạt Công ty TNHH Một thành viên Vĩnh Long ở huyện Lục Nam 565 triệu đồng do có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động khai thác khoáng sản.
Bắc Giang: Tạm đình chỉ hoạt động 34 cơ sở Karaoke không có lối thoát nạn thứ hai Bắc Giang cương quyết xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản Bắc Giang: Tăng cường giám sát hoạt động khai thác khoáng sản

Ngày 13/9, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Một thành viên Vĩnh Long ở xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam do ông Thái Văn Vĩnh là Chỉ tịch kiêm Giám đốc do có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong khai thác khoáng sản.

Cụ thể, theo hồ sơ được phê duyệt thì chiều cao tầng khai thác là 5m, tuy nhiên thực tế đã khai thác tại khu II với chiều cao tầng từ 10m - 40m.

Tại khu III: Chiều cao tầng từ 20m - 60m, vượt chiều cao tầng so với thiết kế tại điểm vượt thấp nhất là 100%, tại điểm vượt cao nhất là 1.100%.

Ngoài ra, công ty này còn khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản là 244.410m3 ,

Không những vậy, công ty này còn lập không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản, tài liệu có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm hoặc số liệu thông tin không chính xác.

Theo đó, năm 2021, Công ty TNHH MTV Vĩnh Long cung cấp số liệu về sản lượng khoáng sản (đất san lấp) đã khai thác các năm 2019, 2020, 2021 cho Sở Tài nguyên và Môi trường không chính xác.

Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Vĩnh Long bị phạt 565 triệu đồng
Công ty TNHH MTV Vĩnh Long khai thác vượt công suất được phép khai thác 244.410m3 và nhiều sai phạm nghiêm trọng khác. Ảnh minh hoạ

Từ các hành vi vi phạm nêu trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt công ty này số tiền 565 triệu đồng.

Đồng thời, buộc đơn vị này phải khai thác đúng các thông số của hệ thống khai thác (chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng) đã xác định trong thiết kế mỏ/báo cáo kinh tế kỹ thuật được phê duyệt.

Thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra; Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Vĩnh Long phải báo cáo kết quả khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra trong thời hạn 30 ngày để Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang kiểm tra, giám sát.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thành phố nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, công khai xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu phòng, đơn vị, chính quyền cấp xã có hành vi bao che, tiếp tay để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý thuộc thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, qua đó nâng cao nhận thức, khuyến khích Nhân dân trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile