Bắc Giang: Công ty TNHH Hồng Điều “chây ì” không đóng bảo hiểm cho công nhân

Nhiều công nhân đã từng làm việc cho Công ty TNHH Hồng Điều tại Cụm công nghiệp Thọ Xương, TP Bắc Giang bức xúc phản ánh doanh nghiệp này không thực hiện nghĩa vụ đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động từ nhiều năm nay.
Công an Bắc Giang khởi tố một cán bộ Cục thuế Bắc Giang LILAMA3, APAX - đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội Trường Đào tạo doanh nhân PTI nợ lương, nợ bảo hiểm

Thời gian qua, nhiều công nhân đã từng làm việc cho Công ty TNHH Hồng Điều tại Lô B, Cụm CN Thọ Xương, TP Bắc Giang bức xúc phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc doanh nghiệp này không thực hiện đóng Bảo hiểm xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Bắc Giang: Công ty TNHH Hồng Điều “chây ì” không đóng bảo hiểm cho công nhân
Nhiều lao động đã từng làm việc cho Công ty TNHHH Hồng Điều mấy năm qua vẫn miệt mài đi đòi lại quyền lợi vì công ty nợ bảo hiểm xã hội

Chia sẻ với PV, chị Lý Thị Hương ở TP Bắc Giang là công nhân làm việc cho công ty TNHH Hồng Điều từ năm 2009 đến năm 2015 thì nghỉ việc bức xúc cho biết, do công ty nợ đóng bảo hiểm dẫn đến khi chị đi làm ở công ty khác gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi cung cấp sổ bảo hiểm thì công ty mới chỉ đóng bảo hiểm cho một năm rồi dừng lại không đóng nữa.

Chị Hương cho biết, dù đã nhiều lần phản ánh, yêu cầu Công ty TNHH Hồng Điều phải quyết toán tiền nợ bảo hiểm nhưng công ty này vẫn trây ì không giải quyết.

Tương tự, chị Hà Thị Hà ở huyện Lạng Giang làm việc cho Công ty Hồng Điều từ năm 2009 đến năm 2017 thì nghỉ việc, sau khi nghỉ, chị Hà đã nhiều lần yêu cầu công ty phải quyết toán và phải đóng số tiền còn nợ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi nhưng vẫn không được giải quyết.

Bắc Giang: Công ty TNHH Hồng Điều “chây ì” không đóng bảo hiểm cho công nhân
Chị Hằng và nhiều người lao động khác bị Công ty Hồng Điều nợ BHXH dẫn đến bị mất nhiều quyền lợi khi nghỉ việc

Chính vì vậy, dù đã chuyển sang công ty khác làm việc nhưng chị Hà cho biết không dám đóng nối tiếp bảo hiểm xã hội do sợ không rút được sổ bảo hiểm.

Ngoài những trường hợp nêu trên, nhiều người lao động có thâm niên đã từng làm việc cho Công ty TNHH Hồng Điều như chị Hồng, chị Lý, Yến, Hằng cũng đều chung cảnh ngộ không được đóng bảo hiểm xã hội dẫn đến quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Hồng Điều hoạt động trong lĩnh vực may mặc từ năm 2007, tuy nhiên năm 2018 thì doanh nghiệp này dừng sản xuất và cho thuê lại nhà xưởng. Được biết, người đại diện pháp luật hiện nay là bà Nguyễn Thị Kiều ở quận Long Biên, TP Hà Nội.

Trao đổi với PV, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, theo dữ liệu tình hình trích nộp BHXH, BHYT, BHTN của Công ty TNHH Hồng Điều thì đơn vị này đã đóng cho 16 người lao động đến hết tháng 6/2014. Hiện nay, số tiền mà công ty này đang nợ BHXH Bắc Giang gần 640 triệu đồng.

Bắc Giang: Công ty TNHH Hồng Điều “chây ì” không đóng bảo hiểm cho công nhân
Công ty TNHHH Hồng Điều đang nợ BHXH Bắc Giang gần 640 triệu đồng từ nhiều năm nay

Ngoài ra, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định, đơn vị đã nhiều lần yêu cầu phía doanh nghiệp phải nộp số tiền còn nợ nhưng không thấy đơn vị này thực hiện. Không những vậy, qua xác minh thì doanh nghiệp này đã dừng hoạt động từ tháng 1/2018 khiến cho việc thu hồi khoản nợ bảo hiểm gặp nhiều khó khăn.

“Nếu doanh nghiệp này chuyển nhượng nhà xưởng hoặc mặt bằng cho đơn vị khác mà chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền BHXH còn nợ thì chúng tôi sẽ đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo dừng việc làm thủ tục chuyển nhượng” – đại diện BHXH tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Liên quan đến quyền lợi của người lao động, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bắc Giang cho biết, tập thể người lao động có thể liên hệ với tổ chức công đoàn để được hỗ trợ khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà hoặc từng cá nhân người lao động khởi kiện doanh nghiệp này.

Bắc Giang: Công ty TNHH Hồng Điều “chây ì” không đóng bảo hiểm cho công nhân
Năm 2016, BHXH tỉnh Bắc Giang đã lập biên bản vi phạm hành chính khi Công ty Hồng Điều chậm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Ngoài ra, đại diện Sở LĐTB&XH Bắc Giang cũng khẳng định, về công tác quản lý nhà nước thì BHXH tỉnh chủ động thiết lập hồ sơ đề nghị cơ quan công an xử lý trách nhiệm hình sự đối với các doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kiều, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Điều xác nhận hiện nay công ty không còn sản xuất may mặc mà đã cho thuê nhà xưởng và thừa nhận đang nợ BHXH Bắc Giang số tiền gần 640 triệu đồng.

Bà Kiều lý giải việc nợ BHXH của người lao động từ nhiều năm nay do nội bộ công ty có nhiều vấn đề về tài chính chưa rõ ràng và cho biết đến cuối năm 2021 sẽ cố gắng đóng hết BHXH cho người lao động.

Được biết, từ năm 2018 cho đến nay, Công ty Hồng Điều đã cho nhiều doanh nghiệp thuê lại nhà xưởng để thu lợi, không đúng theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, báo Tuổi trẻ Thủ đô kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan có biện pháp quyết liệt cũng như chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

Mạnh Đức - Vi Hải
Xem phiên bản mobile