Bắc Giang: Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bình Giang ngang nhiên "ăn cắp" khoáng sản

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bình Giang với số tiền 390 triệu đồng do có hành vi "ăn cắp" tài nguyên khoáng sản là đất san lấp tại huyện Lạng Giang, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp này trong thời gian 6 tháng.
Bắc Giang: “Phát lộ” nhiều trường hợp được tuyển dụng đặc biệt chưa đủ điều kiện Trắng trợn "tuồn" gần 4000m3 chất thải nguy hại ra ngoài môi trường Dự án làng nghề Mai Hương có nhiều sai phạm nghiêm trọng Làm rõ, xử lý nghiêm hành vi "bức tử" môi trường của hai doanh nghiệp Trung Quốc

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bình Giang (Công ty Bình Giang) có địa chỉ trụ sở tại phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang do bà Trịnh Thị Hương là người đại diện pháp luật.

bac giang cong ty co phan dau tu thuong mai binh giang ngang nhien an cap khoang san
Công ty Bình Giang ngang nhiên đánh cắp hàng nghìn m3 đất tại thôn Dầu, xã Đại Lâm

Năm 2017, công ty này được UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản là đất san lấp tại khu Đồng Mục, thôn Dầu, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang. Tuy nhiên, trong qua trình khai thác, đơn vị này đã bất chấp các quy định của pháp luật khi ngang nhiên khai thác ra khỏi ranh giới giấy phép và múc quá độ sâu được cấp phép để trục lợi bất chính gây bức xúc trong nhân dân.

Trước sự việc trên, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã vào cuộc kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty Bình Giang do có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

bac giang cong ty co phan dau tu thuong mai binh giang ngang nhien an cap khoang san
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định xử phạt công ty này 390 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong thời gian 6 tháng

Nội dung biên bản nêu rõ, công ty này khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác theo bề mặt được cấp phép, vượt quá độ sâu được phép khai thác.

bac giang cong ty co phan dau tu thuong mai binh giang ngang nhien an cap khoang san
Nếu không có sự ngăn chặn kịp thời của Sở TN&MT Bắc Giang thì công ty này còn "ăn trộm" tài nguyên khoáng sản tới bao giờ?

Ngoài ra, Công ty Bình Giang còn bất chấp các quy định của pháp luật khi không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ năm 2018 cho cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Với những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này với số tiền 390 triệu đồng. Ngoài ra, hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong thời gian 6 tháng kể từ ngày ban hành quyết định.

Đồng thời, Công ty Bình Giang phải tiến hành san gạt, cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

bac giang cong ty co phan dau tu thuong mai binh giang ngang nhien an cap khoang san
Hiện trạng khu vực mà Công ty Bình Giang đã khai thác

Ngoài ra, phải nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính nêu trên với tổng số tiền 277.200.000 đồng và báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục các vi phạm về Sở TN&MT Bắc Giang và UBND huyện Lạng Giang xong trước ngày 31/5/2019.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Lạng Giang - Lục Nam cho biết đây là hành vi cố tình "ăn cắp" tài nguyên khoáng sản và đã đề nghị tại cuộc họp Hội đồng nhân dân huyện Lạng Giang không tiến hành gia hạn cho công ty này được tiếp tục hoạt động khai thác khoáng sản.

bac giang cong ty co phan dau tu thuong mai binh giang ngang nhien an cap khoang san
Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi lén lút khai thác khoáng sản (nếu có) của Công ty Bình Giang

Phản ánh với PV, nhiều người dân cho biết, mặc dù bị tước giấy phép hoạt động nhưng thời gian gần đây doanh nghiệp này vẫn "tranh thủ" đưa máy múc và nhiều xe ô tô vào khai thác mà không thấy sự ngăn chặn của các cơ quan liên quan.

Trước sự việc trên, một cán bộ của Sở TN&MT Bắc Giang cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác đất tại xã Đại Lâm cũng như những phản ánh của người dân về việc Công ty Bình Giang có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile