Bắc Giang: Có 28 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 28 dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng trong tổng số 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư.
Bắc Giang sẽ có khu đô thị nghỉ dưỡng 60ha tại Lục Nam Bắc Giang: Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để khai thác khoáng sản trái phép Bắc Giang: Phê duyệt đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ đồng Lục Nam - Bắc Giang: Tạm dừng điều hành đối với Chủ tịch UBND xã Chu Điện

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang mới đây đã công bố thông tin thống kê các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh để người dân nắm bắt rõ.

Theo đó, Bắc Giang hiện có 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư, trong đó 28 dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Bắc Giang: Có 28 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng
28 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, tại các dự án, khu đô thị, khu dân cư mới ở một số địa phương và ven các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện xảy ra tình trạng "thổi giá", tăng giá quá mức, huy động vốn khi chưa được phép, chưa đủ điều kiện đã chuyển nhượng, mua bán.

Trước tình trạng trên, để làm lành mạnh thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã đưa ra một số giải pháp: Ban hành một số văn bản về hướng dẫn thực hiện quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản; Tăng cường tuyên truyền, công khai về thông tin các dự án, phối hợp vào cuộc xử lý những dự án đăng tin không đúng sự thật.

Bắc Giang: Có 28 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng

Nhiều dự án huy động vốn khi chưa được phép, chưa đủ điều kiện đã chuyển nhượng, mua bán gây nên tình trạng "sốt đất ảo"

Tăng cường kiểm tra, thanh tra tình hình hoạt động bất động sản trên địa bàn tỉnh nhằm uốn nắn, chấn chỉnh các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tránh dư luận xấu và tránh rủi ro cho người dân.

Cùng với đó là đề nghị UBND các huyện, nơi có dự án khi nhận được phản ánh về rao bán đất nền phân lô, nhà ở khi chưa đủ điều kiện thì ngay lập tức cắm biển cảnh báo để người dân biết, tránh bị lừa.

Theo ghi nhận của PV, tại Dự án Khu số 5, số 9 thuộc Khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang do Công ty Cổ phần đầu tư 379 và Công ty cổ phần - Tổng công ty cơ khí xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư dù mới đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng các lô đất đã được rao bán rầm rộ, công khai và nhận đặt cọc với mức giá từ 1,5 tỷ đến 1,9 tỷ đồng.

Bắc Giang: Có 28 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng
Dự án Khu số 5, số 9 thuộc Khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang do Công ty Cổ phần đầu tư 379 và Công ty cổ phần - Tổng công ty cơ khí xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư dù mới đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng các lô đất đã được rao bán rầm rộ

Hay như tại Dự án Khu dân cư cạnh trưởng tiểu học Tân Tiến, thuộc Khu 4 KĐT phía Nam TP Bắc Giang do Liên danh Công ty Cổ phần kiến trúc Việt Bách và Công ty TNHH Thương Vụ và Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ làm chủ đầu tư cũng được rao bán rầm rộ với lời quảng cáo là các “suất ngoại giao”.

Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục làm tốt công tác dự báo cung - cầu, trên cơ sở nghiên cứu quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển cho từng sản phẩm; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật; Khuyến khích, huy động các nguồn lực, nhà đầu tư có tiềm lực, uy tín để triển khai các dự án bất động sản có chất lượng cao.

Bắc Giang: Có 28 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng
Dự án Khu dân cư cạnh trưởng tiểu học Tân Tiến, thuộc Khu 4 KĐT phía Nam TP Bắc Giang do Liên danh Công ty Cổ phần kiến trúc Việt Bách và Công ty TNHH Thương Vụ và Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ làm chủ đầu tư dù chưa san lấp mặt bằng đã được cò rao bán với lời quảng cáo là các "suất ngoại giao"

Riêng về đội ngũ môi giới bất động sản, Sở sẽ quan tâm quản lý, tham mưu cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho những người làm môi giới chân chính có điều kiện hành nghề chính đáng, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh và bền vững. Trước mắt, năm 2021, Sở phối hợp với Hiệp hội bất đông sản tỉnh mở lớp cấp chứng chỉ hành nghề đối với người đủ điều kiện.

Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã đưa ra nhiều biện pháp để “siết chặt” tình trạng cò đất thổi giá, bán đất nền trái phép, tuy nhiên vẫn có nhiều chủ đầu tư đã lách luật bằng nhiều hình thức rất “tinh vi” để qua mặt cơ quan chức năng.

(Còn tiếp)

Vi Hải
Xem phiên bản mobile