Bắc Giang: Cần giám sát chặt hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Hoàng Dương

Trong quá trình khai thác khoáng sản tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, Bắc Giang, Công ty TNHH Hoàng Dương đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng khiến người dân bức xúc trong thời gian dài.
Xử phạt 43 triệu đồng một cơ sở kinh doanh 11 tấn phân bón giả tại Bắc Giang “Siết chặt” công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại Bắc Giang Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can liên quan đến mỏ than Bố Hạ, Bắc Giang

Thời gian qua, một số hộ dân ở thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, Bắc Giang liên tục có đơn thư phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thiếu giám sát, kiểm tra đối với Công ty TNHH Hoàng Dương khi để công ty này khai thác khoáng sản (đất san lấp) không đúng so với giấy phép được cấp, khai thác ngoài mốc giới, thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Nội dung đơn phản ánh của người dân gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô cho rằng, Công ty TNHH Hoàng Dương ngang nhiên chở đất đá sang địa bàn tỉnh Hải Dương đổ và không có hệ thống trạm cân, không có camera giám sát trữ lượng nên nguy cơ gây thất thoát ngân sách cho Nhà nước.

Bắc Giang: Cần giám sát chặt hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Hoàng Dương
Công ty TNHH Hoàng Dương đã bị xử phạt hơn 220 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được hơn 144 triệu đồng do khai thác đất ngoài ranh giới được cấp phép

Không những vậy, công ty này còn bị tố khai thác vượt mốc giới, vượt trữ lượng, trong quá trình khai thác gây bụi bẩn, xe chở đất không được che đậy cẩn thận khi ra khỏi mỏ đất dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Từ những bức xúc nêu trên, người dân nơi đây đã nhiều lần gửi đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng huyện Lục Nam và tỉnh Bắc Giang đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng Dương.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Hoàng Dương được cấp 3 giấy phép khai thác khoáng sản với tổng diện tích khai thác là 5,6ha, trong đó 2 giấy phép đã hết hạn.

Hiện nay, công ty này đang sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản được cấp ngày 31/1/2019 với diện tích 3,6ha trữ lượng 573.255m, công suất khai thác 90.000m3/năm, thời hạn khai thác 6,5 năm.

Trong khi những bức xúc của người dân vẫn chưa được giải quyết thoả đáng thì ngày 28/12/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang tiếp tục cấp giấy phép thăm do khoáng sản cho doanh nghiệp này tại khu vực Đồi Cao, Đồi Thấp, thôn Hòn Tròn, thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý với diện tích thăm dò 10ha.

Bắc Giang: Cần giám sát chặt hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Hoàng Dương
Xe chở đất không được che đậy cẩn thận khi ra khỏi mỏ đất dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông

Việc này đã khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng, bất an bởi cuộc sống của họ trong tương lại sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng từ hệ lụy việc khai thác khoáng sản của công ty này.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết đơn vị cũng đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân và đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ những để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu công ty phải thực hiện nghiêm túc trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật và giấy phép khai thác mỏ được cấp.

Đồng thời, huyện cũng phối hợp để nắm bắt thông tin làm rõ nguyên nhân vì sau một số người dân lại bức xúc về hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Hoàng Dương trong thời gian qua.

Trước đó, năm 2020, cơ quan chức năng huyện Lục Nam qua kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Hoàng Dương khai thác ngoài ranh giới được cấp phép với diện tích 4.809m2.

Sau đó, công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 80 triệu đồng, tịch thu lợi ích bất hợp pháp với số tiền 106,8 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Bắc Giang: Cần giám sát chặt hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Hoàng Dương
Người dân không khỏi lo lắng, bất an bởi hệ lụy trong việc khai thác khoáng sản của công ty.

Tiếp đó, năm 2022, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Nam phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra và phát hiện công ty này tiếp tục khai thác ra ngoài ranh giới được cấp phép với diện tích 2.086m2 và bị xử phạt số tiền 142 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được hơn 38 triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Hiện, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Dương cũng thừa nhận trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có sai phạm như khai thác đất ở ngoài vị trí được cấp phép, làm mất mốc giới và đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần.

Ông Hiện cũng khẳng định không có việc công ty bán đất sang Hải Dương mà khi cung cấp đất cho dự án đắp đê ở xã Vũ Xá (huyện Lục Nam) xe tải phải đi đường vòng để tránh đường bê tông liên thôn và khu dân cư.

Ngoài ra, ông Hiện cho biết, sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt thì doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ các quy định như lắp trạm cân tải trọng, mua xe bồn chuyên dụng để rửa đường.

Có thể thấy rằng, hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng Dương trong thời gian đã có một số sai phạm, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật khi được cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cần giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng Dương để đảm bảo đúng quy định pháp luật, ổn định tình hình an ninh trật tự, tránh tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu sở, cơ quan, chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn; chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy vi phạm về lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn mà không chỉ đạo kiểm tra, bố trí lực lượng ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh do Thanh tra tỉnh chủ trì để tổ chức thanh tra các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; qua thanh tra nếu phát hiện có yếu tố tội phạm.

Vi Hải
Phiên bản di động